Kế hoạch 200/KH-UBND năm 2022 về cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương giai đoạn 2022-2025

Số hiệu 200/KH-UBND
Ngày ban hành 20/01/2022
Ngày có hiệu lực 20/01/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hải Dương
Người ký Trần Văn Quân
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 200/KH-UBND

Hải Dương, ngày 20 tháng 01 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP TỈNH HẢI DƯƠNG GIAI ĐOẠN 2022-2025

Thực hiện Quyết định số 255/QĐ-TTg ngày 25 tháng 22 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII. UBND tỉnh Hải Dương xây dựng Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương giai đoạn 2022-2025 với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản; bảo vệ môi trường, sinh thái; nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn; đảm bảo an ninh lương thực và an ninh quốc phòng. Phát triển nông nghiệp thông minh gắn với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp an toàn, phát triển công nghiệp chế biến nông sản thích ứng với biến đổi khí hậu, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản phù hợp lợi thế của từng vùng, tạo nhiều giá trị khác biệt hướng đến xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể đến 2025

- Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản bình quân 3%/năm.

- Phát triển nông nghiệp thông minh gắn với chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản xuất an toàn: Xây dựng 25 -30 cơ sở, vùng sản xuất nông nghiệp thông minh gắn với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao.

- Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi - thủy sản và giảm tỷ trọng trồng trọt - lâm nghiệp. Phấn đấu đến năm 2025 tỷ trọng: Trồng trọt, lâm nghiệp - Chăn nuôi, thủy sản - Dịch vụ là 52% - 43% - 5%.

- Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp thủy sản được sản xuất theo hình thức hợp tác và liên kết đạt trên 30%; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo hình thức sản xuất tốt hoặc tương đương đạt trên 25%; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông sản ứng dụng công nghệ cao đạt trên 20%.

- Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025 là 20%; Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông sản thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025 đạt 11%.

- Bước đầu hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, phát triển đa dạng các loại hình ngành nghề, thu hút nhiều lao động, du lịch nông thôn. Đến năm 2025 tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt trên 55%.

- Phấn đấu đến năm 2025:

+ Giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản năm 2025 đạt 210 triệu đồng.

+ Tổng sản lượng lương thực: 650.000 tấn.

+ Tổng sản lượng thịt hơi các loại: 158.000 tấn.

+ Sản lượng rau các loại: 1.000.000 tấn.

+ Sản lượng thủy sản: 105.000 tấn.

- Thu nhập hộ gia đình nông thôn tăng lên 1,5 lần so với năm 2020.

- Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đạt 20%

II. ĐỊNH HƯỚNG CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Cơ cấu lại nội bộ ngành

Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi - thủy sản và giảm tỷ trọng trồng trọt - lâm nghiệp.

Trong trồng trọt: Tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm diện tích gieo cấy lúa hiệu quả thấp, tăng diện tích cây rau màu và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn, đảm bảo an ninh lương thực.

Trong chăn nuôi: Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất chăn nuôi theo hướng hữu cơ, theo tiêu chuẩn VietGAHP, an toàn thực phẩm.

Trong thủy sản: Phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, tập trung nuôi thâm canh đối tượng thủy sản chủ lực là cá truyền thống (trắm, chép, rô phi), nâng cấp các cơ sở sản xuất giống thủy sản, tạo ra các đàn cá bố mẹ có chất lượng tốt, thuần chủng.

2. Đổi mới phương thức tổ chức sản xuất

[...]