Kế hoạch 174/KH-UBND năm 2019 về phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2020

Số hiệu 174/KH-UBND
Ngày ban hành 02/12/2019
Ngày có hiệu lực 02/12/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lạng Sơn
Người ký Hồ Tiến Thiệu
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 174/KH-UBND

Lạng Sơn, ngày 02 tháng 12 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN NĂM 2020

Thực hiện Công văn số 7362/BNN-TY ngày 03/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng chống dịch bệnh, triển khai Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh thủy sản năm 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành kế hoạch thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản về nguy cơ, tác hại của bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản; trách nhiệm của các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn.

2. Triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, giảm số ổ dịch, giảm thiệt hại về kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn với phương châm lấy phòng bệnh là chính; thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến tận hồ, ao, đầm nhằm phát hiện sớm, bao vây khống chế, xử lý kịp thời không để các loại dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên diện rộng; sẵn sàng các phương án, nguồn nhân lực, vật tư, hóa chất để chủ động xử lý khi phát sinh các dịch bệnh.

3. Tạo điều kiện để nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, tạo vùng nguyên liệu cung cấp thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu, tăng thu nhập cho người nuôi góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

II. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ CHỦ YẾU

1. Công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch về thông tin, tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thú y thủy sản và tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản bảo đảm những nội dung sau:

- Tập huấn nâng cao nghiệp vụ về kỹ thuật và năng lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Phổ biến về Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn liên quan đến thú y thủy sản.

2. Giám sát dịch bệnh động vật thủy sản

Tăng cường công tác giám sát đến các ao nuôi, báo cáo kịp thời các đối tượng thủy sản nuôi bị mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh. Trong trường hợp nghi mắc bệnh nguy hiểm cần thu mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh và có hướng xử lý phù hợp, hiệu quả.

Các mầm bệnh cần xác định: Bệnh xuất huyết mùa xuân ở cá chép và nhiều loài cá trong họ cá chép, cá mè trắng (bệnh vi rút mùa xuân) và bệnh do KHV (Koi Herpesvirus Disease), bệnh Tilapia Lake Virus (TILV).

3. Vệ sinh cải tạo môi trường

Khử trùng nước trong bể, ao; khử trùng công cụ, dụng cụ, lồng nuôi, lưới; xử lý nền đáy, diệt giáp xác và các vật chủ trung gian truyền bệnh bằng hóa chất được phép sử dụng sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy động vật thủy sản, đảm bảo không còn mầm bệnh, dư lượng hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường.

4. Kiểm dịch con giống, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y

- Kiểm dịch thủy sản giống: Cơ quan chuyên ngành thú y cấp tỉnh thực hiện nghiêm chế độ kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển theo quy định tại Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/06/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh phải thực hiện khai báo kiểm dịch giống thủy sản bố, mẹ với cơ quan Thú y không quá 02 ngày sau khi vận chuyển về cơ sở sản xuất giống và phải thực hiện việc kiểm dịch con giống trước khi xuất bán.

- Kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y trong quá trình nuôi trồng thủy sản, vận chuyển, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh động vật thủy sản đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, vùng nuôi trồng thủy sản theo hình thức công nghiệp, các cơ sở kinh doanh thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học cho thủy sản.

5. Chống dịch

- Tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản kịp thời, phù hợp và hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh phí đầu tư, hỗ trợ, sử dụng các biện pháp phòng là chính; khi có dịch xảy ra phải dập tắt kịp thời, hạn chế lây lan, thiệt hại cho người chăn nuôi.

- Thực hiện tốt công tác phòng bệnh, chẩn đoán, chữa bệnh; quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi; giám sát, dự báo, cảnh báo dịch bệnh; điều tra dịch bệnh; phân tích nguy cơ; khống chế dịch bệnh. Duy trì vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường nuôi trồng thủy sản.

6. Giải pháp thực hiện Kế hoạch

6.1. Về tổ chức, chỉ đạo

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, kiểm tra, lấy mẫu định kỳ, lấy mẫu khi môi trường biến động bất thường.

Địa điểm lấy mẫu: Tại các vùng nuôi thủy sản tập trung.

6.2. Giải pháp chuyên môn kỹ thuật

[...]