Kế hoạch 83/KH-UBND đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông, lâm thủy sản năm 2024 do tỉnh Quảng Ngãi ban hành

Số hiệu 83/KH-UBND
Ngày ban hành 03/04/2024
Ngày có hiệu lực 03/04/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Trần Phước Hiền
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 83/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 03 tháng 4 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN NĂM 2024

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024; Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 24/3/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư và Kế hoạch số 171-KH/TU ngày 19/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; trên cơ sở đề xuất của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1200/TTr-SNNPTNT ngày 27/3/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản năm 2024, với nội dung như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân.

2. Nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và thúc đẩy xuất khẩu.

3. Đảm bảo thống nhất chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các bộ, ngành và địa phương.

4. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm kiểm soát ATTP, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

II. Kết quả và các chỉ số cần đạt

1. Về hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực

a) Tiếp tục kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp theo quy định.

b) Rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản, chính sách pháp luật về chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

c) Tổ chức từ 02 - 03 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ các cấp (tỉnh, huyện/thị xã/thành phố, xã/phường/thị trấn).

d) Cử công chức tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Cục quản lý chuyên ngành tổ chức.

2. Về đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP)

a) Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được thẩm định điều kiện đảm bảo ATTP xếp loại A, B đạt tối thiểu 98,5% trên tổng số cơ sở được thẩm định; 100% cơ sở thẩm định xếp loại c được tái kiểm; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn tăng 05% so với năm 2023.

b) Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023.

c) Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng 10% so với năm 2023.

d) Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương) tăng tối thiểu 10% so với năm 2023.

e) Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2023.

3. Về chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ

a) Phấn đấu có thêm 70 sản phẩm đạt OCOP từ 03 - 05 sao; trong đó, có 04 - 06 sản phẩm được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đạt OCOP 04 sao, và 01 - 02 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 05 sao cấp Trung ương.

b) Khuyến khích, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

c) Khuyến khích hỗ trợ cơ sở xây dựng thương hiệu sản phẩm, quảng bá sản phẩm, nhất là những sản phẩm chủ lực có thể mạnh tại địa phương.

4. Về chế biến và phát triển thị trường

a) Khuyến khích đầu tư, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất, chế biến, đảm bảo tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm.

b) Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối, liên kết tiêu thụ sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP,... thông qua các Hội chợ, Hội thảo, Chương trình ký kết hợp tác,...

III. Các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

[...]