Kế hoạch 152/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Số hiệu 152/KH-UBND
Ngày ban hành 07/03/2023
Ngày có hiệu lực 07/03/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Kạn
Người ký Đỗ Thị Minh Hoa
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 152/KH-UBND

Bắc Kạn, ngày 07 tháng 3 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN

Thực hiện Quyết định số 394/QĐ-BNN-CLCB ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU

Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, Kế hoạch số 142-KH/TU ngày 29/11/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Kế hoạch số 571/KH-UBND ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc thực hiện “Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn... góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Bắc Kạn tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được đánh giá, xếp loại A, B.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt 85% trên tổng số cơ sở thuộc diện ký cam kết.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP <5% số mẫu được kiểm tra.

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận ATTP, VietGAP, hữu cơ tăng 5%/năm (so với năm 2022).

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) đạt 1-2 cơ sở.

- Trên 85% cán bộ phụ trách công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý chất lượng, ATTP.

- 100% các HTX, doanh nghiệp có sản phẩm tham gia OCOP được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm, thủy sản và được kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm (nếu có).

- 100% thông tin phản ánh về mất an toàn thực phẩm rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất, xác minh, xử lý thông tin.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Nâng cao nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp

- Cử công chức tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực về quản lý chất lượng, ATTP theo vị trí việc làm do Trung ương tổ chức.

- Tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về quản lý chất lượng, ATTP cho cán bộ phụ trách công tác quản lý chất lượng, ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

2. Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ

- Phổ biến cập nhật quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về chất lượng, ATTP của Việt Nam và thị trường nhập khẩu.

- Truyền thông, quảng bá, biểu dương các cơ sở sản xuất kinh doanh, tôn vinh các sản phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP, các đơn vị, tổ chức có thành tích tốt trong công tác đảm bảo ATTP; công khai các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.

- Phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong vận động toàn dân thực hiện giám sát thực thi pháp luật, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm ATTP, buôn lậu, gian lận thương mại.

- Chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền đầy đủ, chính xác, khách quan, kịp thời công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo chất lượng, ATTP.

3. Đảm bảo thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định

- Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP.

- Tăng cường vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

4. Chủ động giám sát, cảnh báo, thanh tra, kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP

- Thực hiện hiệu quả công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023.

[...]