Kế hoạch 144/KH-UBND năm 2020 về xác định và bảo vệ phát triển vùng canh tác hữu cơ tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021-2025

Số hiệu 144/KH-UBND
Ngày ban hành 09/11/2020
Ngày có hiệu lực 09/11/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Nguyễn Thanh Dũng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 144/KH-UBND

Cần Thơ, ngày 09 tháng 11 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

XÁC ĐỊNH VÀ BẢO VỆ PHÁT TRIỂN VÙNG CANH TÁC HỮU CƠ TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Căn cứ Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ; Thông tư s16/2019/TT-BNNPTNT ngày 01 tháng 11 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát trin nông thôn về quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch xác định và bo vệ phát triển vùng canh tác hữu cơ tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2025, với nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Xác định vùng đủ điều kiện yêu cầu về canh tác hữu cơ trong sản xuất trồng trọt tại các vùng sinh thái khác nhau nhằm ban hành quy định về canh tác trên vùng canh tác hữu cơ tại thành phố Cần Thơ.

- Bảo vệ và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, mrộng sn xuất nông nghiệp hữu cơ ở nhng nơi có đđiều kiện theo quy định tại Nghị định s109/2018/NĐ-CP của Chính phủ và TCVN 11041- 1:2017, TCVN 11041-2:2017.

2. Mục tiêu cụ thể

- Xác định các vùng sn xuất nông nghiệp định hướng phát triển theo hình thức hữu cơ trên một số cây trồng như: cây lúa, cây ăn trái và rau màu nhằm ban hành quy định về canh tác trên vùng canh tác hữu cơ tại thành phố Cần Thơ.

- Kiểm tra, giám sát, bổ sung, điều chnh kế hoạch hàng năm theo quy định vùng canh tác hữu cơ.

- Xây dựng, ban hành quy trình kthuật sn xuất theo tiêu chun hữu cơ trên 03 loại cây trồng là lúa, cây ăn trái và rau màu.

- Phấn đấu đến năm 2025, đạt và duy trì 250 ha lúa, 50 ha cây ăn trái và 10 ha rau màu sn xuất theo tiêu chun hữu cơ.

II. NỘI DUNG TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH

1. Xác định vùng canh tác hữu

a) Điều tra, khảo sát và xác định vùng sn xuất nông nghiệp hữu cơ nhm lựa chọn, xác định được vùng sản xuất nông nghiệp định hướng phát triển theo hình thức hữu cơ.

- Nội dung thực hiện: Tổ chức điều tra khảo sát nông dân tại vùng sản xuất lúa, rau màu và cây ăn trái.

- Phương pháp thực hiện:

+ Điều tra số liệu sơ cấp: Tham vấn cộng đồng, điều tra, phỏng vấn nông dân tại vùng sản xuất lúa, rau màu và cây ăn trái.

+ Số liệu thứ cấp: Tổng hợp, thu thập sliệu từ báo cáo, quy hoạch nông nghiệp, nông thôn của quận, huyện và thành phố Cần Thơ; sliệu báo cáo khoa học từ các đề tài, dự án, chương trình, ...

- Địa đim thực hiện:

+ Vùng sản xuất lúa: Điều tra, khảo sát tại 06 quận, huyện: Thốt Nốt, Ô Môn, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai và Phong Điền (1 cuộc điều tra/năm; 270 phiếu/cuộc).

+ Vùng sản xuất cây ăn trái: Điều tra, kho sát tại 07 quận, huyện: các quận: Thốt Nốt, Ô Môn, Cái Răng, Bình Thủy và huyện Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ (01 cuộc điều tra/năm; 210 phiếu/cuộc).

+ Vùng sản xuất rau màu: Điều tra, khảo sát tại 05 quận, huyện: Tht Nốt, Ô Môn, Bình Thủy, Cái Răng và Thới Lai (01 cuộc điều tra/năm; 150 phiếu/cuộc).

- Phương pháp điều tra: Điều tra bng phương pháp phỏng vấn trực tiếp và trả lời bảng câu hỏi phng vấn bằng phiếu điều tra soạn sẵn.

- Thời gian thực hiện: Điều tra, khảo sát trong 03 năm đầu thực hiện kế hoạch.

b) Khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất nước và sản phẩm: Nhm xác định được vùng, khu vực đủ điều kiện sản xuất hữu cơ.

- Nội dung thực hiện

+ Thuê đơn vị tư vấn để khảo sát địa hình, xác định vùng sản xuất nông nghiệp định hướng phát triển theo hình thức hữu cơ. Thực hiện vẽ bản đồ vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

[...]