ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
10156/KH-UBND
|
Vĩnh
Phúc, ngày 20 tháng 12 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM, THỦY SẢN TỈNH VĨNH PHÚC NĂM
2018
Thực hiện văn bản số 8468/BNN-TY ngày
09/10/2017 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc xây dựng kế hoạch và bố trí
kinh phí phòng, chống dịch bệnh thủy sản, triển khai Kế hoạch giám sát dịch bệnh
Quốc gia năm 2018; văn bản số 9167/BNN-TY ngày 01/11/2017 của Bộ Nông nghiệp
& PTNT về việc xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh
động vật năm 2018.
Trên cơ sở xem xét đề nghị của Sở
Nông nghiệp&PTNT tại văn bản số 1977/SNN&PTNT-CNTY ngày 11/12/2017. Để
chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, góp phần phát triển sản xuất
chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe con người. UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2018 trên địa bàn tỉnh
như sau:
I. CĂN CỨ XÂY DỰNG
KẾ HOẠCH
Luật Thú y ngày 19/6/2015;
Nghị định số 35/2016/NĐ-CP ngày
15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thú y;
Quyết định số 16/2016/QĐ- CP ngày
29/4/2016 của Chính phủ quy định về thành lập và tổ chức, hoạt động của BCĐ
phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp;
Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày
10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh cho
động vật thủy sản;
Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày
31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh cho
động vật trên cạn;
Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày
02/6/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh
động vật;
Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày
30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm
động vật trên cạn;
Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày
30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm
động vật thủy sản;
Quyết định số 3051/QĐ - CT ngày
30/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt dự án phòng, chống dịch bệnh
truyền nhiễm nguy hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn
2016-2020.
II. MỤC ĐÍCH, YÊU
CẦU
1. Mục đích
- Chủ động phòng, chống hiệu quả các
dịch bệnh ở gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Xử lý kịp thời ổ dịch khi mới phát
sinh, hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên địa bàn tỉnh.
- Đảm bảo an toàn dịch bệnh cho gia
súc, gia cầm và thủy sản của tỉnh, phát triển sản xuất chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe
con người và môi trường sinh thái.
2. Yêu cầu
- Triển khai công tác phòng, chống dịch
bệnh động vật, thủy sản phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các
ngành từ tỉnh đến cơ sở và sự vào cuộc tích cực của người dân.
- Thực hiện theo đúng quy định của Luật
Thú y, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Cục Thú y
và UBND tỉnh.
- Tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm, thủy sản đảm bảo kịp thời, hiệu quả, không để thất thoát, lãng
phí các nguồn kinh phí đầu tư.
III. CÁC BIỆN PHÁP
PHÒNG, CHỐNG DỊCH
1. Đối với gia
súc, gia cầm
1.1. Khi chưa có dịch xảy ra
a) Tuyên truyền, tập huấn
- Thông tin tuyên truyền: Tuyên truyền
trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng thông tin điện tử
tỉnh,...các chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước, UBND tỉnh về phòng,
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh động vật.
- Tập huấn nâng cao trình độ chuyên
môn cho đội ngũ cán bộ chăn nuôi và thú y từ tỉnh đến cơ sở về giám sát, phòng,
chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và xử lý gia súc, gia cầm mắc bệnh. Hướng dẫn
kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của
Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cho người chăn
nuôi.
b) Giám sát dịch bệnh
- Giám sát lâm sàng: Thực hiện giám
sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật đến cơ sở chăn nuôi. Khi phát hiện
gia súc, gia cầm ốm, chết nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải khai báo sớm
để xử lý kịp thời.
- Thu thập mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm:
Thực hiện giám sát định kỳ sự lưu hành vi rút Cúm gia cầm, giám sát sau tiêm
phòng vắc xin cúm để đánh giá hiệu quả của công tác tiêm phòng. Thường xuyên
thu thập mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm nhằm phát hiện kịp thời dịch bệnh truyền nhiễm
nguy hiểm xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm.
c) Tiêm phòng vắc xin
- Đối tượng, loại vắc xin:
+ Đối với đàn trâu, bò: Tổ chức tiêm
phòng vắc xin Lở mồm long móng (LMLM); vắc xin Tụ huyết trùng (THT) trâu, bò.
+ Đối với đàn lợn nái, lợn đực giống:
Tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM; vắc xin Tai xanh; vắc xin Dịch tả lợn.
+ Đối với đàn chó, mèo: Tiêm phòng vắc
xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo.
+ Đối với đàn gia cầm: Tiêm phòng vắc
xin Cúm gia cầm cho đàn gà của các hộ chăn nuôi có quy mô từ 1.000 con trở xuống
(đối với các hộ chăn nuôi gà trên 1.000 con phải tự mua vắc xin và tự tổ chức
tiêm phòng cho đàn gà của gia đình mình); vịt, ngan: Tiêm phòng vắc xin Cúm gia
cầm cho đàn vịt, ngan trong diện tiêm phòng.
- Đối với các loại vắc xin khác: Tổ
chức, cá nhân chăn nuôi phải chủ động thực hiện tiêm phòng vắc xin cho gia súc,
gia cầm của gia đình mình khi đen tuổi tiêm phòng theo quy định của Bộ Nông
nghiệp & PTNT và hướng dẫn của Cơ quan Thú y.
- Tỷ lệ tiêm phòng: Tiêm phòng đạt
80% trở lên tổng đàn gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng. Riêng đối với đàn
chó, mèo tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn tỉnh.
- Thời gian tiêm phòng: Tổ chức tiêm
phòng cho gia súc, gia cầm 02 đợt chính trong năm (đợt 1: vào các tháng 2 - 4;
đợt 2: vào các tháng 9 - 11) và tiêm bổ sung đối với vắc xin cúm gia cầm cho
đàn vịt, ngan; tiêm bao vây các ổ dịch nhỏ xảy ra trên địa bàn.
- Phạm vi: Các hộ chăn nuôi gia súc,
gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh.
d) Khử trùng tiêu độc
- Tổ chức phun khử trùng tiêu độc chuồng
trại, môi trường chăn nuôi cùng với 2 đợt tiêm phòng chính trong năm.
- Bổ sung phun khử trùng, tiêu độc
chuồng trại, môi trường chăn nuôi theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT và
UBND tỉnh khi tình hình dịch bệnh và thời tiết diễn biến phức tạp.
- Đối với những địa phương có tổ chức
Lễ hội lớn, du lịch... có giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm phải chủ
động thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trước,
trong và sau tổ chức Lễ hội, du lịch... để ngăn chặn dịch bệnh có thể phát
sinh.
e) Kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y
- Tổ chức kiểm dịch tận gốc đối với động
vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm
động vật ra, vào địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác kiểm tra vệ
sinh thú y tại các trang trại chăn nuôi, thực hiện kiểm soát giết mổ tại các cơ
sở giết mổ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
trong vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật theo quy định.
- Lập các chốt kiểm soát động vật tạm
thời tại các đầu mối giao thông ra vào tỉnh khi các tỉnh giáp ranh công bố dịch
theo quy định.
f) Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch
bệnh
- Đẩy mạnh thực hiện quy hoạch chăn
nuôi, giết mổ; chăn nuôi theo hướng tập trung, xa khu dân cư, áp dụng công nghệ
cao trong chăn nuôi, giết mổ.
- Khuyến khích xây dựng cơ sở an toàn
dịch bệnh động vật. Hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch theo
quy định tại Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
1.2. Khi có dịch xảy ra
Thực hiện khẩn trương, đồng bộ các biện
pháp bao vây, khống chế, dập dịch theo quy định của Luật Thú y; Quyết định số
16/2016/QĐ-CP ngày 29/4/2016 của Chính phủ quy định về thành lập và tổ chức, hoạt
động của BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp; Thông tư số
07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về
phòng, chống dịch bệnh cho động vật trên cạn. Cụ thể:
- Quản lý ổ dịch: Quản lý, cách ly
gia súc, gia cầm ốm với gia súc, gia cầm khỏe mạnh; tích cực điều trị gia súc,
gia cầm ốm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; xử lý động vật ốm, chết theo
quy định đối với từng loại dịch bệnh.
- Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác
minh dịch bệnh.
- Vệ sinh, khử trùng tiêu độc: Khử
trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi của các hộ có gia súc, gia cầm
mắc bệnh và khu vực xung quanh (thôn, xóm, xã, huyện) bảo đảm đúng yêu cầu theo
hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về thú y.
- Điều tra mở rộng, tăng cường giám sát
phát hiện dịch bệnh trên địa bàn; trường hợp cần thiết tiếp tục lấy mẫu giám
sát chủ động.
- Quản lý vùng dịch: Xác định ranh giới
vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm theo quy định; rà soát thống kê động
vật mắc bệnh, động vật cảm nhiễm với bệnh dịch đã công bố để tổ chức thực hiện
cách ly động vật và áp dụng các biện pháp thú y khác.
- Lập các chốt kiểm dịch tạm thời
theo quy định; thành lập các đội kiểm tra liên ngành các cấp tổ chức kiểm tra,
kiểm soát chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tại các địa phương nhất
là đối với hoạt động thu mua, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật.
- Tổ chức tiêm phòng bao vây vùng đệm,
vùng bị dịch uy hiếp hoặc tiêm thẳng vắc xin vào ổ dịch và xử lý gia súc, gia cầm
bị bệnh dịch theo quy định
- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo dịch
bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp xử lý gia súc, gia cầm mắc bệnh
và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.
2. Đối với thủy
sản
2.1. Khi chưa có dịch xảy ra
a) Tuyên truyền, tập huấn
Thông tin tuyên truyền, tập huấn cho
người nuôi trồng thủy sản, buôn bán, vận chuyển, sơ chế, chế biến thủy sản;
nhân viên thú y cấp xã, cán bộ làm công tác chăn nuôi, thú y thủy sản cấp tinh,
huyện về: Các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh thủy sản, hướng dẫn
kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Thời điểm tuyên truyền phải được thực hiện trước
mùa vụ nuôi, trước thời điểm phát sinh dịch bệnh và khi có dịch bệnh xuất hiện.
b) Giám sát dịch bệnh
- Quan trắc, cảnh báo môi trường:
Quan trắc, cảnh báo môi trường phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và có
hệ thống nhằm phát hiện những yếu tố có nguy cơ tác động xấu đến môi trường
nuôi trồng thủy sản, cảnh báo và hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp xử
lý và khắc phục cần thiết.
- Giám sát lâm sàng: Theo dõi để kịp
thời phát hiện động vật thủy sản bị bệnh, bị chết và xử lý kịp thời theo quy định.
- Thu thập mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm:
Khi có dịch bệnh xảy ra hoặc khi môi trường biển động bất thường, lấy mẫu bệnh
phẩm, mẫu môi trường để xét nghiệm phát hiện mầm bệnh.
c) Kiểm dịch vận chuyển
- Thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch
đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản có trong danh mục động vật, sản phẩm
động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch trước khi vận chuyển ra khỏi địa
bàn cấp tỉnh xuất phát từ vùng có dịch; động vật thủy sản sử dụng làm giống xuất
phát từ cơ sở thu gom, kinh doanh, cơ sở nuôi trồng thủy sản chưa được công nhận
cơ sở an toàn dịch bệnh hoặc chưa được giám sát dịch bệnh theo quy định.
- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
trong vận chuyển, buôn bán động vật thủy sản theo quy định.
d) Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch
bệnh
Khuyến khích xây dựng cơ sở an toàn dịch
bệnh động vật thủy sản. Hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh
thủy sản theo quy định tại Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2.2. Khi có dịch xảy ra
Thực hiện khẩn trương, đồng bộ các biện
pháp bao vây, khống chế, dập dịch theo quy định của Luật Thú y; Quyết định số
16/2016/QĐ-CP ngày 29/4/2016 của Chính phủ quy định về thành lập và tổ chức, hoạt
động của BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp; Thông tư số
04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định về
phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản. Cụ thể:
- Tổ chức phòng chống dịch bệnh động
vật thủy sản trong vùng có dịch:
+ Xác định vùng, giới hạn có dịch; đặt
biển báo, hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật thủy sản
đi qua vùng có dịch;
+ Hạn chế người không có nhiệm vụ đi
vào nơi có động vật thủy sản mắc bệnh hoặc chết do dịch bệnh động vật;
+ Kiểm soát việc vận chuyển động vật,
sản phẩm động vật thủy sản ra, vào vùng có dịch; phòng bệnh, chữa bệnh cho động
vật thủy sản;
+ Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc nơi
nuôi trồng thủy sản, phương tiện, dụng cụ nước thải và chất thải trong nuôi trồng
thủy sản theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.
+ Xử lý, tiêu hủy động vật thủy sản bảo
đảm không làm lây lan dịch bệnh.
- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo dịch
bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp xử lý động vật thủy sản mắc bệnh
vả vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường nuôi.
IV. KINH PHÍ
PHÒNG, CHỐNG DỊCH
1. Ngân sách cấp
tỉnh, huyện, xã
- Khi chưa có dịch xảy ra:
+ Kinh phí phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm thực hiện theo Quyết định số 3051/QĐ-CT ngày 30/10/2015 của Chủ tịch
UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phê duyệt dự án phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy
hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020 và
các Quyết định phê duyệt Dự án bò sữa, bò thịt tại huyện Lập Thạch, Tam Đảo; Kế
hoạch số 1852/KH-BCĐ ngày 31/3/2016 của BCĐ tỉnh về phòng, chống bệnh Dại ở động
vật và người trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020.
+ Kinh phí phòng, chống dịch bệnh động
vật thủy sản; phòng, chống bệnh Dại ở động vật: Từ nguồn kinh phí thực tế được
giao trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 cho Sở Nông nghiệp & PTNT và
nguồn kinh phí cấp huyện, xã, người chăn nuôi theo quy định.
- Khi dịch bệnh xảy ra: Tùy theo tình
hình dịch bệnh, khi dịch bệnh xảy ra ở 02 huyện trở lên có nguy cơ phát tán bệnh
dịch, giao Sở nông nghiệp & PTNT đề xuất kinh phí bổ sung phòng, chống dịch
bệnh theo quy định; xảy ở 01 huyện thi UBND cấp huyện thẩm định và hỗ trợ kinh
phí theo thẩm quyền bằng nguồn kinh phí dự phòng của địa phương. Trong trường hợp
nguồn lực về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản vượt quá khả năng
của địa phương, UBND cấp huyện tổng hợp hồ sơ gia súc, gia cầm, thủy sản bị
tiêu hủy đề nghị hỗ trợ theo quy định.
2. Hộ Chăn nuôi
và doanh nghiệp
- Đối với hộ chăn nuôi: Chi trả tiền
vắc xin và công tiêm phòng các loại vắc xin ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước và
tiền công cho người đi phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn
nuôi.
- Các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi
và các cơ sở liên doanh với các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi, cơ sở chăn
nuôi của các đơn vị công an, quân đội đóng trên địa bàn tự đảm bảo kinh phí tổ
chức tiêm phòng và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi theo quy định.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
& PTNT
- Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, tổ
chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy
sản trên địa bàn tĩnh.
- Chủ trì, phối hợp với các cấp, các
ngành liên quan tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định.
- Giao Sở Nông nghiệp & PTNT căn
cứ số liệu thống kê gia súc, gia cầm phối hợp với UBND các huyện, thành, thị thống
nhất, xây dựng và ban hành Kế hoạch tiêm phòng cho gia súc, gia cầm và phun khử
trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi trên địa bàn tỉnh năm 2018 theo quy định của
Pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y:
+ Phối hợp với các cơ quan truyền
thông hướng dẫn, tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh gia
súc, gia cầm, thủy sản và các biện pháp phòng, chống.
+ Chuẩn bị đầy đủ và cung ứng kịp thời
vắc xin, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia
cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
+ Phối hợp với UBND cấp huyện chủ động
kiểm tra, giám sát phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, khống chế
không để dịch bệnh lây lan; tổ chức tiêm phòng đại trà vào 2 đợt chính và tiêm
bổ sung các đợt trong năm cho đàn vịt, ngan trên địa bàn; tiêm phòng bao vây ổ
dịch (nếu có), vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Lấy mẫu xét
nghiệm để phát hiện kịp thời sự lưu hành của vi rút và xác định mức độ bảo hộ của
vắc xin sau tiêm phòng; chẩn đoán xét nghiệm các trường hợp nghi mắc bệnh truyền
nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm, thủy sản.
+ Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch
vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định.
+ Tiếp nhận, giải quyết các thông tin
về tình hình dịch bệnh và tổng hợp, báo cáo theo quy định.
+ Dự trù kinh phí phục vụ công tác
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn, báo cáo Sở Nông
nghiệp & PTNT xem xét, đề nghị Sở Tài chính thẩm định trình UBND tỉnh phê
duyệt.
- Chỉ đạo Chi cục Thủy sản: Thực hiện
kiểm tra, giám sát về chất lượng giống thủy sản, môi trường và chất lượng nước
các vùng nuôi thủy sản, thực hiện các nhiệm vụ quan trắc và cảnh báo môi trường
dịch bệnh thủy sản. Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản.
2. Các Sở,
ngành liên quan.
- Cục Thống kê Vĩnh Phúc: Chỉ đạo, hướng
dẫn Chi cục Thống kê các huyện, thành, thị trong việc thống kê tổng đàn gia
súc, gia cầm, hộ chăn nuôi trên địa bàn, để phục vụ công tác phòng, chống dịch
bệnh.
- Sở Tài chính: Căn cứ văn bản chỉ đạo
của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tải chỉnh, Bộ Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh và
Kế hoạch của UBND tỉnh thẩm định kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, thủy sản; kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng kinh phí theo
quy định, đảm bảo hiệu quả.
- Công an tỉnh: Chỉ đạo các phòng chức
năng và Công an các huyện, thành, thị cử lực lượng tham gia hỗ trợ các chốt kiểm
soát tạm thời, Tổ cơ động theo quyết định của UBND tỉnh khi có dịch xảy ra. Phối
hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương,
Sở Tài chính...tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định vệ
sinh an toàn thực phẩm; quy định phòng, chống dịch bệnh động vật và các hành vi
vi phạm pháp luật.
- Sở Công thương: Chỉ đạo Chi cục Quản
lý thị trường tham gia kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động
vật và công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; cử cán bộ tham gia các
chốt, tổ cơ động tạm thời ngăn chặn vận chuyển, lưu thông động vật khi có dịch
bệnh động vật xảy ra.
- Sở Tài nguyên và Môi trường: Chỉ đạo,
hướng dẫn các địa phương giám sát và xử lý môi trường tại các khu vực tiêu hủy
gia súc, gia cầm bệnh theo quy định.
- Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc: Phối hợp với Sở Nông nghiệp
& PTNT (trực tiếp là Chi cục Chăn nuôi & Thú y) tổ chức thông tin kịp
thời và chính xác về nguy cơ, tác hại và diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm,
thủy sản đến đông đảo người dân để chủ động thực hiện.
- Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức
chính trị - xã hội tỉnh: Chỉ đạo trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở, vận động hội
viên, đoàn viên thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi
trong gia đình và cộng đồng.
3. UBND các huyện,
thành, thị
- Chịu trách nhiệm về công tác phòng,
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn quản lý. Xây dựng và chỉ
đạo thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn và chủ động
sử dụng nguồn kinh phí từ quỹ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh được UBND tỉnh
giao để thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, mua vật tư, thuốc sát
trùng, nhân công... phục vụ công tác phòng, chống dịch, xử lý ổ dịch nhỏ phát
sinh.
- Chỉ đạo các phòng, ban liên quan,
UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện:
+ Thông tin, tuyên truyền trên hệ thống
truyền thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về công tác
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; đồng thời đưa tin đầy đủ, kịp
thời, chính xác về điện biên, nguy cơ dịch bệnh và biện pháp phòng, chống để
người dân chủ động thực hiện.
+ Kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia
súc, gia cầm, thủy sản đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; tổ
chức tiêm phòng đại trà vào 2 đợt chính và tiêm bổ sung các đợt trong năm cho
đàn vịt, ngan trên địa bàn; tiêm phòng bao vây ổ dịch (nếu có), thực hiện vệ
sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.
+ Thanh, kiểm tra việc thực hiện công
tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn; xử lý
nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.
4. UBND các xã,
phường, thị trấn
- Xây dựng và trực tiếp tổ chức thực
hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn.
- Thành lập Ban chỉ đạo tiêm phòng,
phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi trong thời gian tổ chức
tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi 02 đợt
chính trong năm.
- Thành lập tổ giám sát hoặc giao cho
trưởng thôn, nhân viên thú y cấp xã theo dõi giám sát, tiếp nhận và báo cáo
thông tin về dịch bệnh động vật.
- Huy động các tổ chức đoàn thể ở địa
phương, vận động nhân dân hưởng ứng và tham gia thực hiện các biện pháp phòng,
chống dịch theo kế hoạch. Tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh địa
phương về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.
- Thống kê, báo cáo số lượng đàn gia
súc, gia cầm, hộ chăn nuôi; số lượng chủng loại giống thủy sản thả nuôi, diện
tích nuôi của địa phương; lập kế hoạch tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc môi
trường chăn nuôi trong các đợt theo kế hoạch của UBND cấp huyện; thông báo cho
người chăn nuôi kế hoạch tiêm phòng để hộ chăn nuôi chủ động phối hợp thực hiện.
- Chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ vắc
xin, vật tư, hóa chất và kinh phí được hỗ trợ, đảm bảo chi đúng đối tượng, theo
quy định của tỉnh.
- Kiên quyết xử lý các trường hợp
không chấp hành về phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định.
UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành
liên quan, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ NN & PTNT
(b/c);
- CPCT, CPVP;
- Cục Thú y;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể;
- Báo Vĩnh Phúc, Đài PT- TH tỉnh;
- UBND các huyện, thành, thị;
- Chi cục Chăn nuôi & Thú y, Chi cục Thủy sản;
- Lưu: VP, NN3.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Vũ Chí Giang
|