Kế hoạch 09/KH-UBND năm 2016 đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020

Số hiệu 09/KH-UBND
Ngày ban hành 05/01/2016
Ngày có hiệu lực 05/01/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Bình
Người ký Trần Tiến Dũng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 09/KH-UBND

Quảng Bình, ngày 05 tháng 01 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH QUẢNG BÌNH GIAI ĐOẠN 2016 - 2020

Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 14/CT-TU ngày 18/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới”.

Căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP giai đoạn 2011- 2015 và dự báo tình hình ATTP trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch đảm bảo ATTP tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016 - 2020, với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Đến năm 2020: Về cơ bản, việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế.

2. Các mục tiêu cụ thể

- Mục tiêu 1: Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng.

* Chỉ tiêu:

Đến năm 2020: 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 95% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.

- Mục tiêu 2: Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý ATTP.

* Chỉ tiêu:

Đến năm 2020: 100% các huyện, thành phố, thị xã, xã, phường, thị trấn có đủ cán bộ làm công tác ATTP; phòng kiểm nghiệm tuyến huyện thực hiện xét nghiệm được các chỉ tiêu vi sinh chủ yếu; tuyến xã, phường, thị trấn thực hiện được các test nhanh. Hình thành hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP và tổ chức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về ATTP.

- Mục tiêu 3: Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

* Chỉ tiêu:

Đến năm 2020: 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; khuyến khích và nâng cao số cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000, VietGAP.

100% vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

- Mục tiêu 4: Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

*Chỉ tiêu:

Đến năm 2020: 95% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý, 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến huyện quản lý, 100% bếp ăn tập thể được kiểm soát chặt chẽ (cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện, ký cam kết đảm bảo ATTP); 90% chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP (không bao gồm chợ tự phát).

- Mục tiêu 5: Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính.

*Chỉ tiêu:

Đến năm 2020: Giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận so với trung bình giai đoạn 2011 - 2015. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.

II. GIẢI PHÁP

1. Giải pháp về chỉ đạo, điều hành

- Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác đảm bảo ATTP.

- Ban hành văn bản chỉ đạo triển khai theo giai đoạn và tình hình thực tế của địa phương.

[...]