Quyết định 2268/QĐ-UBND năm 2016 về Kế hoạch xây dựng điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Số hiệu 2268/QĐ-UBND
Ngày ban hành 27/09/2016
Ngày có hiệu lực 27/09/2016
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Vĩnh Long
Người ký Lữ Quang Ngời
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH LONG
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2268/QĐ-UBND

Vĩnh Long, ngày 27 tháng 9 năm 2016

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH XÂY DỰNG CÁC ĐIỂM KINH DOANH THỰC PHẨM ĐẢM BẢO TIÊU CHÍ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ GIAI ĐOẠN 2016 - 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH LONG

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH VĨNH LONG

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương, ngày 19/6/2015;

Căn cứ Nghị định số 02/2003/NĐ-CP, ngày 14/01/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ;

Căn cứ Nghị định số 114/2009/NĐ-CP, ngày 23/12/2009 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ;

Căn cứ Nghị định số 210/2013/NĐ-CP, ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;

Căn cứ Công văn số 6359/BCT-TTTN, ngày 09/7/2014 của Bộ Công thương về việc xây dựng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Công thương tại Tờ trình số 1392/TTr-SCT, ngày 23/9/2016,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Điều 2. Giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Giám đốc các sở, ngành tỉnh, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch xây dựng các điểm bán thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành./.

 

 

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH





Lữ Quang Ngời

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG CÁC ĐIỂM KINH DOANH THỰC PHẨM ĐẢM BẢO TIÊU CHÍ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ GIAI ĐOẠN 2016 - 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH LONG
(Ban hành kèm theo Quyết định số 2268/QĐ-UBND, ngày 27/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long)

Thực hiện Công văn số 6359/BCT-TTTN ngày 09 tháng 7 năm 2014 của Bộ Công thương về việc xây dựng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long như sau:

I. Tình hình chung về an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh:

Trong những năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo và đã có những chuyển biến đáng kể theo chiều hướng tích cực từ khâu sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh ATTP còn nhiều tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, cụ thể như:

1. Trong quá trình sản xuất, chế biến:

Một số tổ chức và cá nhân sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm chưa tuân thủ quy trình, các quy định về giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh,... dẫn đến chất lượng nông sản thực phẩm sản xuất ra chưa đảm bảo yêu cầu về vệ sinh ATTP.

Về cơ sở vật chất, một số quầy sạp, điểm kinh doanh của thương nhân tại các chợ chưa đảm bảo vệ sinh ATTP, đa số các thương nhân kinh doanh thực phẩm tại các chợ chưa đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh ATTP.

2. Trong quá trình lưu thông hàng hóa:

Trên địa bàn tỉnh hiện có 115 chợ, trong đó có 01 chợ hạng 1; 17 chợ hạng 2 và 97 chợ hạng 3 và chợ tạm, với khoảng 8.000 thương nhân có điểm bán cố định và kinh doanh thường xuyên hàng thực phẩm trong chợ. Tuy nhiên, đa số các thương nhân kinh doanh thực phẩm tại các chợ chưa được xác nhận kiến thức về ATTP, chưa thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Đa số các chợ chưa được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị cần thiết đảm bảo vệ sinh ATTP khi kinh doanh; các hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh ATTP; khu giết mổ gia cầm và khu bán hàng thực phẩm bố trí chưa phù hợp, không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, văn minh thương mại,…

3. Trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng:

[...]