ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
164/KH-UBND
|
Thanh
Hóa, ngày 02 tháng 11 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 04-NQ/TU NGÀY 18/8/2016
CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH VỀ TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG
TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẾN NĂM 2020
Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU
ngày 18 tháng 8 năm 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về tăng cường
sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
(VSATTP) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Quyết định số 3517/QĐ-UBND ngày
14/9/2016 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số
04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo
của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến
năm 2020; Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền thực hiện
Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18 tháng 8 năm 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh,
với các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC
ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Nâng cao nhận thức của cấp
ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vị trí, vai
trò, yêu cầu của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển
kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời nêu rõ nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người
dân trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến
trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đặc biệt là các chủ cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
trong sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm
và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các tác hại của
thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng và phát triển kinh
tế - xã hội.
- Cung cấp thông tin đến người
tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, VSATTP cũng như
những địa chỉ sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch; người tiêu dùng biết đến các
quy định đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực
phẩm an toàn. Đồng thời, thường xuyên công bố rộng rãi, kịp thời trên các
phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc, hành vi vi phạm về VSATTP để nhân
dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn.
2. Yêu cầu
- Các hoạt động thông tin,
tuyên truyền, phổ biến phải cụ thể thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối
tượng.
- Thông tin phải đảm bảo
chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế vi phạm an toàn thực phẩm, đồng thời
không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
- Công tác tuyên truyền phải
được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng dàn trải,
chung chung gây tốn kém, lãng phí.
II. NỘI
DUNG, HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN
1. Nội
dung tuyên truyền
- Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18 tháng
8 năm 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối
với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh đến
năm 2020.
- Thông tin, tuyên truyền kịp
thời các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP: Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17/6/2010, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ Quy định
chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm và các cơ chế, chính sách, quy định của tỉnh về
VSATTP, như: quy định tiêu chí xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm; quy định
chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; quy trình xác nhận nguồn gốc xuất xứ các sản
phẩm; quy định tiêu chí và quy trình công nhận chợ ATTP,…
- Tuyên truyền, hướng dẫn
các kiến thức về VSATTP tới các nhóm đối tượng: Người quản lý, sản xuất, kinh
doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh biết về
các nguy cơ gây mất VSATTP; chú trọng tuyên truyền về thiệt hại đối với nhà sản
xuất, kinh doanh khi sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục
được phép sử dụng.
- Tuyên truyền cách nhận biết
sản phẩm không đảm bảo VSATTP, cách nhận biết sản phẩm là hàng giả, hàng kém chất
lượng hoặc không có giá trị sử dụng; nâng cao tính tự giác trong việc đảm bảo
VSATTP, nhất là trong việc sử dụng đất, nước, các vật tư, hóa chất để sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Thông tin đầy đủ, kịp thời
thực tế tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, phân loại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, các vụ việc, hành vi vi phạm VSATTP để nhân dân biết và
tránh sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn.
- Cung cấp thông tin, kết nối
chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; giới thiệu, tôn vinh các tổ chức, cá nhân sản
xuất kinh doanh đảm bảo VSATTP, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc
thú y, thuốc trong danh mục được phép sử dụng; sử dụng thức ăn chăn nuôi không
chứa chất cấm để người tiêu dùng biết và ủng hộ sản phẩm; giới thiệu gương người
tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tuyên truyền đẩy mạnh
phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông sản an toàn thực phẩm;
xây dựng văn hóa “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn"; xây dựng mô hình
tổ, nhóm nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; chủ động, phối hợp
giám sát chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; tích cực đấu tranh, phát hiện,
tố giác với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, đặc biệt các hành vi sử dụng
chất cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm.
2. Hình
thức tuyên truyền
- Thực hiện thông tin, tuyên
truyền thông qua hệ thống các cơ quan báo chí, của tỉnh; các cơ quan đại diện,
phóng viên thường trú; Trang thông tin điện tử, Bản tin của các cơ quan, đơn vị,
địa phương trên địa bàn tỉnh; hệ thống truyền thanh cơ sở.
- Báo Thanh Hóa, Đài Phát
thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Văn hóa & Đời sống, Tạp chí Xứ Thanh mở
chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn”; tăng cường thời lượng, tin bài điều
tra, phản ánh những thủ đoạn, hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn; tuyên
truyền về các sản phẩm thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, VSATTP cũng như những
địa chỉ sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch.
- Thực hiện hình thức truyền
thông thông qua hội nghị, hội thảo, báo cáo viên, hoạt động văn hóa cộng đồng…
- Tuyên truyền thông qua hoạt
động văn hóa, nghệ thuật, các đội thông tin tuyên truyền lưu động, đội chiếu
bóng lưu động.
- Tuyên truyền trực quan: pa
nô, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu…
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
Kinh phí thực hiện được bố
trí trong dự toán chi ngân sách hàng năm theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện
hành và huy động các nguồn xã hội hóa.
Hàng năm, các cơ quan, đơn vị
được giao chủ trì, tổ chức thực hiện các nội dung tuyên truyền xây dựng dự toán
kinh phí gửi Sở Tài chính thẩm định trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Thông tin và Truyền
thông
- Chủ trì, phối hợp với Ban
Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng, hướng dẫn công tác tuyên truyền trên báo, tạp
chí và các phương tiện truyền thông, các ấn phẩm, trang
thông tin điện tử, bản tin của các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh; phối hợp
cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, thông tin trong các buổi giao ban
báo chí, họp báo định kỳ; đồng thời xử lý, kiến nghị xử lý đối với những cơ
quan báo chí đưa tin sai lệch, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo VSATTP trên địa
bàn tỉnh.
- Chỉ đạo Phòng văn hóa và
Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện
triển khai công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh cơ sở
về những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016; Kế hoạch
hành động thực hiện Nghị quyết số 04- NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng
bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, trong đó chú trọng tuyên truyền
các mục tiêu, giải pháp thực hiện Nghị quyết.
- Theo dõi, kiểm tra và báo
cáo kết quả hàng năm về việc thực hiện Kế hoạch tuyên truyền thực hiện Nghị quyết
04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo
của Đảng đối với công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tham
mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung các nội dung của Kế hoạch
để tổ chức thực hiện có hiệu quả.
2. Đề nghị Ban Tuyên giáo
Tỉnh ủy
- Chỉ đạo hệ thống Tuyên
giáo các cấp và các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động
các tổ chức và nhân dân tham gia thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU.
- Trong công tác định hướng tuyên
truyền cần lồng ghép nội dung thông tin tuyên truyền với các nội dung, chiến lược
phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương để các ngành trong khối tư tưởng
triển khai đạt hiệu quả cao.
- Thường xuyên theo dõi nắm
bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, kịp
thời phát hiện những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai, tổ chức thực
hiện Nghị quyết để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có các giải pháp điều chỉnh
thích hợp.
3. Sở Nông nghiệp và Phát
triển Nông thôn, Sở Y tế, Sở Công thương
- Chủ động cung cấp thông
tin cho các cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan về các hoạt động triển khai
công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh.
- Giới thiệu những địa chỉ sản
xuất tin cậy về nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời cung cấp hoạt
động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi sản xuất, vận
chuyển, kinh doanh các sản phẩm không đảm bảo VSATTP.
- Phối hợp với Sở Thông tin
và Truyền thông cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến vấn đề VSATTP
cho các cơ quan báo chí.
4. Các sở, ban, ngành,
đoàn thể cấp tỉnh
Thực hiện thông tin, tuyên
truyền về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 04- NQ/TU ngày 18/8/2016 của
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác
đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm
của cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên, người lao động trong việc
tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý VSATTP theo chức năng, nhiệm vụ của ngành
và trách nhiệm đối với việc đảm bảo VSATTP của cả cộng đồng.
5. Sở Tài chính
Chủ trì, phối hợp với các
ngành liên quan thẩm định kinh phí của các ngành, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê
duyệt; hướng dẫn việc quản lý sử dụng kinh phí theo quy định của Luật Ngân sách
Nhà nước.
6. Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố
- Chỉ đạo các ngành chức
năng xây dựng Kế hoạch thông tin, tuyên truyền một cách cụ thể về việc thực hiện
Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Lồng ghép
công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết với việc tuyên truyền phong trào xây
dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại
khu dân cư.
- Chỉ đạo hệ thống truyền
thanh thường xuyên duy trì chuyên mục tuyên truyền về việc triển khai và thực
hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và
công tác đảm bảo VSATTP trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã.
- Tổ chức truyền thông trực
tiếp rộng rãi đến quần chúng nhân dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật
của Nhà nước đối với vấn đề VSATTP; các chính sách của tỉnh về hỗ trợ xây dựng
xã, phường, thị trấn đảm bảo an toàn thực phẩm; cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng
chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; hỗ trợ kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thông
qua các buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hội thảo, hội diễn văn hóa, văn nghệ
quần chúng, các lễ hội dân gian truyền thống để chuyển tải nội dung Nghị quyết
đến toàn dân.
7. Các cơ quan báo chí
trong tỉnh
- Căn cứ vào những nội dung,
yêu cầu của công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch tuyên truyền một cách cụ
thể, theo đúng định hướng, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo
thiết thực, hiệu quả.
- Xây dựng Kế hoạch tuyên
truyền trên các chuyên trang, chuyên đề nội dung Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày
18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối
với công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và việc triển khai
thực hiện công tác đảm bảo VSATTP của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân
trên địa bàn tỉnh.
- Chủ động triển khai và thực
hiện các nội dung tuyên truyền một cách có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời căn
cứ vào từng thời điểm, đối tượng để có nội dung tuyên truyền thích hợp mang lại
hiệu quả cao. Lồng ghép tuyên truyền Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh với việc tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng
toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ
2015 - 2020.
- Chủ động phối hợp với Sở Y
tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời nắm bắt
những thông tin về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU; phản
ánh kịp thời những mô hình, điển hình tiên tiến trong việc sản xuất, kinh doanh
thực phẩm an toàn.
Để thực hiện có hiệu quả Nghị
quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự
lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm
2020, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị,
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực tổ chức triển khai và thực
hiện Kế hoạch theo nhiệm vụ được
phân công. Định kỳ 6 tháng,
tổng kết năm hoặc đột xuất theo yêu cầu, các sở, ban, ngành và UBND các huyện,
thị xã, thành phố báo cáo kết quả thực hiện về Sở Thông tin và Truyền thông để
tổng hợp báo cáo UBND tỉnh./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm Đăng Quyền
|