Công văn 445/TY-TTr,PC năm 2019 hướng dẫn kiểm tra an toàn thực phẩm cho sản phẩm thủy sản nhập khẩu do Cục Thú y ban hành

Số hiệu 445/TY-TTr,PC
Ngày ban hành 19/03/2019
Ngày có hiệu lực 19/03/2019
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục Thú y
Người ký Dương Tiến Thể
Lĩnh vực Xuất nhập khẩu,Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC THÚ Y
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 445/TY-TTr,PC
V/v hướng dẫn kiểm tra ATTP cho sn phẩm thủy sản nhập khẩu.

Hà Nội, ngày 19 tháng 03 năm 2019

 

Kính gửi: Công ty Cổ phần kinh doanh XNK thủy sản Hải Phòng.
(Địa chỉ: 05 đường Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q. Ngô Quyền, TP. Hi Phòng)

Ngày 15/3/2019 Cục Thú y nhận được kiến nghị của Công ty Cổ phần kinh doanh XNK thủy sản Hải Phòng tại Phiếu chuyển Công văn s 319/PC-VPCP ngày 12/3/2019 của Văn phòng Chính phủ về xin hướng dẫn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phm thủy sản nhập khẩu. Về vấn đề này, Cục Thú y có ý kiến như sau:

Ngày 25/12/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 36/2018/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản (sau đây gọi tắt là Thông tư số 36/2018/TT-BNNPTNT). Theo quy định tại Thông tư này, khi hàng nhập khẩu đạt yêu cầu kiểm dịch cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu (mẫu 10TS) trong đó ghi rõ mục đích sử dụng của lô hàng hàng nhập khu.

Về nội dung kiểm tra an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (sau đây gọi là Nghị định số 15/2018/NĐ-CP). Tại Điều 16 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định 03 phương thức kiểm tra gồm (kiểm tra giảm, kiểm tra thông thường và kiểm tra chặt).

Theo quy định, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm phải đáp ứng theo yêu cầu tại điểm b khoản 1 Điều 14 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP cụ thể (đối với sản phẩm động vật trên cạn dùng làm thực phẩm, sản phẩm động vật thủy sản dùng làm thực phẩm phải được sản xuất bi cơ sở sản xuất, kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam). Do vậy, sản phẩm động vật thủy sản dùng làm thực phẩm đáp ứng yêu cầu áp dụng phương thức kiểm tra giảm theo điểm c khoản 1 Điều 17 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (sản phẩm được sản xuất trong các cơ sáp dụng một trong các hệ thống quản lý chất lượng GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương). Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP trường hợp kiểm tra giảm sẽ do cơ quan hải quan thực hiện.

Trong thời gian vừa qua, có một số doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm thủy sản đông lạnh làm thực phẩm cũng gặp vướng mắc như Công ty khi thông quan hàng hóa. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu, tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, Cục Thú y đã có Công văn s358/TY-KD ngày 08/3/2019 về hướng dẫn kiểm dịch và kiểm tra An toàn thực phẩm đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu làm thực phẩm gửi Tổng cục Hải quan.

Theo báo cáo của cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu, đến nay toàn bộ các lô hàng trước đây bị vướng mắc đã được làm thủ tục thông quan cho các doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến của Cục Thú y về hướng dẫn kiểm tra ATTP cho sản phẩm thủy sản nhập khẩu xin gửi Quý Công ty được biết./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (để b/c);
- Vụ Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Chính phủ (b/c);
- T
ng cục Hải quan (p/h);
- Cục trưởng (để b/c);
- Lưu: VT, TTr, PC.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG




Dương Tiến Thể