Công văn 144/TY-TYCĐ năm 2023 hướng dẫn giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc do Cục Thú y

Số hiệu 144/TY-TYCĐ
Ngày ban hành 31/01/2023
Ngày có hiệu lực 31/01/2023
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục Thú y
Người ký Nguyễn Văn Long
Lĩnh vực Xuất nhập khẩu,Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ
PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC THÚ Y
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 144/TY-TYCĐ
V/v hướng dẫn giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc

Hà Nội, ngày 31 tháng 01 năm 2023

 

Kính gửi:

- Các Chi cục Thú y vùng;
- Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú Trung ương I và II;
- Chi cục Thú y/Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố;
- Các Doanh nghiệp sản xuất, chế biến tổ yến.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; để triển khai thực hiện Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan nước CHND Trung Hoa và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước CHXHCN Việt Nam về các yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến (sau đây gọi là Nghị định thư) xuất khẩu từ nước CHXHCN Việt Nam sang nước CHND Trung Hoa, Cục Thú y hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với tổ yến để xuất khẩu như sau:

1. Đối tượng, nội dung giám sát và lấy mẫu giám sát

a) Đối tượng giám sát

Các cơ sở sơ chế, chế biến tổ yến của các Doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu.

b) Nội dung giám sát

- Đối với các cơ sở sơ chế, chế biến tổ yến: giám sát điều kiện vệ sinh thú y, ATTP của cơ sở; năng lực xử lý vệ sinh hiệu quả đối với tổ yến; việc thực hiện quy trình vận hành để kiểm soát vệ sinh đối với tổ yến trong quá trình thu hoạch và vận chuyển.

- Đối với mẫu tổ yến: lấy mẫu tổ yến, phân tích các chỉ tiêu theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu. Yêu cầu về các chỉ tiêu cần kiểm tra; mức giới hạn đối với mẫu tổ yến (theo Phụ lục).

c) Lấy mẫu giám sát

* Loại mẫu: mẫu tổ yến thành phẩm (từ cơ sở sơ chế hoặc cơ sở chế biến).

- Đối với sản phẩm tổ yến: lấy mẫu ngẫu nhiên tổ yến thành phẩm đã qua sơ chế, chế biến sẵn sàng để xuất khẩu (lấy sản phẩm trước khi đóng gói).

- Đối với các sản phẩm chế biến từ tổ yến: lấy mẫu ngẫu nhiên tổ yến đã qua sơ chế, chế biến được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra sản phẩm.

* Địa điểm lấy mẫu, số lượng mẫu, chỉ tiêu phân tích

- Địa điểm: lấy mẫu tại tất cả các cơ sở sơ chế, chế biến đăng ký xuất khẩu.

- Số lượng mẫu: mỗi cơ sở sản xuất, chế biến xuất khẩu lấy tối thiểu 02 mẫu (được lấy từ các mẻ, lô sản xuất khác nhau).

- Chi tiêu phân tích: 9 chỉ tiêu (chi tiết tại Phụ lục đính kèm).

* Khối lượng mẫu

Lấy khoảng 50 đến 100g cho 1 mẫu, bảo đảm đủ khối lượng để phân tích 09 chỉ tiêu giám sát và lưu mẫu theo quy định.

* Phương pháp lấy mẫu

Lấy ngẫu nhiên tổ yến thành phẩm hoặc tổ yến đã qua sơ chế, chế biến sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra sản phẩm khác từ các mẻ/lô sản xuất khác nhau gộp lại thành 01 mẫu sao cho đủ khối lượng mẫu (khoảng 50 đến 100g) để phân tích.

Lưu ý: Trong trường hợp Doanh nghiệp có yêu cầu lấy mẫu giám sát thêm thì thực hiện theo yêu cầu của doanh nghiệp.

d) Tần suất và thời gian lấy mẫu

Việc lấy mẫu giám sát được thực hiện định kỳ 2 đợt/năm (6 tháng/1 đợt lấy mẫu) hoặc lấy mẫu giám sát đột xuất theo yêu cầu của nước nhập khẩu

đ) Mã hóa, bảo quản và vận chuyển mẫu

- Mẫu được đánh mã số và ký hiệu mẫu theo hướng dẫn thường quy để bảo đảm tính khách quan và truy xuất nguồn gốc.

- Bảo quản mẫu ở nhiệt độ thường và vận chuyển đến phòng thử nghiệm trong vòng 24 - 48 giờ.

2. Biện pháp xử lý trong quá trình thực hiện giám sát

a) Cơ sở không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y

[...]