Công văn 3786/SYT-VSATTP hướng dẫn Quyết định 11/2006/QĐ-BYT về quy chế cấp "Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao do Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu 3786/SYT-VSATTP
Ngày ban hành 30/06/2006
Ngày có hiệu lực 30/06/2006
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký Lê Trường Giang
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SỞ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 3786/SYT-VSATTP
V/v Hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT

TP. Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 06 năm 2006

 

Để triển khai thực hiện tốt kịp thời và hiệu quả quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế v/v ban hành quy chế cấp "Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao".

Sở Y tế triển khai thực hiện như sau:

I. PHẠM VI ĐIỀU CHỈNH

Công văn này hướng dẫn chi tiết một số điều của quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế v/v ban hành quy chế cấp "Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao"; trách nhiệm của Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDPTP), Ủy ban nhân dân Quận/Huyện (UBND Q/H), Trung tâm Y tế Quận/Huyện (TTYT Q/H), Ủy ban nhân dân Phường/Xã/Thị trấn (UBND P/X), Trạm y tế Phường/Xã/Thị trấn (TYT P/X) trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao.

II. GIẢI THÍCH TỪ NGỮ

1. Thịt và các sản phẩm từ thịt: Là các sản phẩm thịt đã qua sơ chế (sống hoặc chín) và các sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính từ thịt.

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Là các sản phẩm sữa đã qua chế biến và các sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính từ sữa.

3. Trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng: Là các loại trứng và các sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính từ trứng.

4. Thủy sản tươi sống và đã qua chế biến: là các loại thủy sản đã qua sơ chế, chế biến (hoặc chưa) có thể ăn ngay hoặc phải chế biến lại.

5. Nước khoáng thiên nhiên: Theo điều 3 Quyết định số 02/2005/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 7/1/2005 v/v ban hành "Quy định về quản lý chất lượng về CLVSAT nước khoáng đóng chai".

6. Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm.

- Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung: Theo điều 12 khoản 11 Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 8/12/2005 v/v ban hành quy chế về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm; Theo điều 3 khoản 10 Pháp lệnh VSATTP số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 7/8/2003

- Phụ gia thực phẩm: Theo điều 3 khoản 7 Pháp lệnh VSATTP số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 7/8/2003

7. Thức ăn đồ uống chế biến để ăn ngay: Là các loại thức ăn đồ uống ăn ngay không phải qua chế biến

8. Thực phẩm đông lạnh: Là các loại thực phẩm đã qua sơ chế và được bảo quản lạnh đông.

9. Sữa đậu nành và các sản phẩm chế biến đậu nành: Là sản phẩm sữa được chế biến từ đậu nành có bao gói kín hoặc không và các sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính từ đậu nành.

10. Các loại rau, củ, quả tươi sống ăn ngay: là các loại rau, củ, quả tươi sống ăn ngay mà không cần qua chế biến.

III. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Áp dụng cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao tại TP. Hồ Chí Minh gồm 10 nhóm theo khoản 2 điều 2 Quyết định 11/2006/QĐ-BYT. Trừ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, nước khoáng thiên nhiên thuộc thẩm quyền của Cục Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. (điều 5 khoản 1 QĐ số 11/2006/QĐ-BYT)

IV. QUY TRÌNH THẨM ĐỊNH VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN

1. Cấp Thành phố

- Đối tượng cấp giấy chứng nhận: các cơ sở được Thành phố và Trung ương cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ các cơ sở được quy định tại điều 5 khoản 1 QĐ số 11/2006/QĐ-BYT); các nhà hàng, bếp ăn tập thể có quy mô từ 200 người ăn trở lên; các dịch vụ ăn uống từ các khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; các khu du lịch do thành phố quản lý, các khách sạn 1 sao trở lên và trong các trường học từ phổ thông trung học trở lên.

- Phân công thực hiện:

+ Phòng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (P.QLVSATTP) phối hợp cùng Văn phòng sở và phòng Tài chính kế toán, tổ chức tiếp nhận hồ sơ, thu lệ phí cấp giấy chứng nhận và cấp giấy chứng nhận theo phân cấp.

+ Trung tâm y tế dự phòng chịu trách nhiệm:

● Thành lập Đoàn thẩm định bao gồm các thành viên: TTYTDP, đại diện TTYT Q/H để tiến hành thẩm định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở theo phân cấp;

● Thu phí thẩm định;

● Tổ chức tập huấn cho cán bộ Q/H, P/X;

[...]