Công văn 1997/BNN-QLCL năm 2013 triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 1997/BNN-QLCL
Ngày ban hành 17/06/2013
Ngày có hiệu lực 17/06/2013
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Nguyễn Thị Xuân Thu
Lĩnh vực Thương mại,Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1997/BNN-QLCL
V/v triển khai công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản

Hà Nội, ngày 17 tháng 06 năm 2013

 

Kính gửi: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được kiến nghị của một số địa phương về triển khai công tác kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và triển khai các nội dung hoạt động Dự án số 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2012 - 2015. Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương lưu ý triển khai như sau:

1. Về kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản:

- Tiếp tục đẩy mạnh triển khai trên diện rộng và thực chất hoạt động kiểm tra, đánh giá, phân loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011, Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT ngày 3/8/2011 và Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT ngày 4/01/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thực hiện việc công khai kết quả kiểm tra đánh giá phân loại và thực hiện tái kiểm tra, đặc biệt với các cơ sở xếp loại C.

- Do số lượng, chủng loại thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn rất lớn, rất phong phú, đa dạng; có những loại có yêu cầu đặc thù về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với từng loại hình cơ sở sản xuất kinh doanh tương ứng. Vì vậy, trước mắt đề nghị sử dụng biểu mẫu kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tương ứng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT; Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT ngày 3/8/2011, Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT, Thông tư số 35/2012/TT-BNNPTNT, Thông tư số 59/2012/TT-BNNPTNT và Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT.

- Đối với loại hình cơ sở mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa ban hành mẫu biểu kiểm tra, đánh giá, đề nghị địa phương trước mắt căn cứ vào các nội dung quy định trong Luật An toàn thực phẩm, Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế quy định chung về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và sử dụng tạm thời mẫu biểu kiểm tra đánh giá kèm theo (tương ứng với loại hình cơ sở sản xuất) để thực hiện việc kiểm tra đánh giá. Nếu kết quả kiểm tra đánh giá đạt yêu cầu (loại A/B) thì thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho cơ sở.

- Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT, Thông tư số 59/2012/TT-BNNPTNT và Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT quy định tương ứng đối với từng loại hình cơ sở sản xuất kinh doanh.

2. Về triển khai các nội dung hoạt động của Dự án số 5 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2012 - 2015:

Ngày 29/5/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 826/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 2406/QĐ-TTg ngày 18/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012 - 2015 và các Quyết định ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012 - 2015 (xem văn bản kèm theo). Theo đó, các nội dung hoạt động của Dự án được quy định tại Điểm đ, Mục 6 của Quyết định số 826/QĐ-TTg. Lưu ý, các nội dung về "Hoàn thiện hệ thống quy định, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản", "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật; đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực; tăng cường năng lực kiểm nghiệm phục vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản" sẽ không được thực hiện. Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các nội dung theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai và báo cáo kết quả triển khai về Bộ theo quy định. Trong quá trình triển khai, nếu có gặp khó khăn vướng mắc, báo cáo về Bộ Nông nghiệp và PTNT (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản) để được phối hợp triển khai./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các Tổng cục, Cục chuyên ngành liên quan thuộc Bộ;
- Thanh tra Bộ;
- Các Vụ: KHCN, TC, PC;
- Lưu: VT, QLCL.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Nguyễn Thị Xuân Thu

 

Biểu mẫu 1A

(TÊN CƠ QUAN KIỂM TRA)

................................

..................................

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

 

BIỂU MẪU KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ PHÂN LOẠI

ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT BAN ĐẦU

NÔNG SẢN THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT

(Kèm theo công văn số: 1997 /BNN- QLCL ngày 17 /6/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

I. THÔNG TIN CHUNG:

Tên cơ sở:

Địa chỉ:

Giấy đăng ký kinh doanh số:................................................................ ngày cấp.............................nơi cấp.................................................................

Số điện thoại:                                                                  Số Fax (nếu có):

Mã số (nếu có):

Mặt hàng sản xuất (trồng trọt, thu hái…):

Ngày kiểm tra:

[...]