Công văn 1901/ATTP-NĐTT về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 do Cục An toàn thực phẩm ban hành

Số hiệu 1901/ATTP-NĐTT
Ngày ban hành 19/08/2020
Ngày có hiệu lực 19/08/2020
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục an toàn thực phẩm
Người ký Nguyễn Thanh Phong
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1901/ATTP-NĐTT
V/v Tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2020

Hà Nội, ngày 19 tháng 8 năm 2020

 

Kính gửi:

- Văn phòng UBND các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương;
- Sở Y tế các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương;
- Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh;
- Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng;
- Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh.

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các đồng chí Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

1. Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.... Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

2. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

3. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý nhà nước an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

4. Chỉ đạo/phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Kết thúc chiến dịch, đề nghị các đơn vị tổng hợp kết quả triển khai, báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo về Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm.

Trân trọng./.

 


Nơi nhận:

- Như trên;
- Q. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (để b/cáo);
- TT. Trương Quốc Cường (để b/cáo);
- Chi Cục ATVSTP tỉnh/TP trực thuộc TƯ (để t/hiện);
- Lưu: VT, NĐTT.

CỤC TRƯỞNG - TỔ TRƯỞNG
TỔ CÔNG TÁC GIÚP VIỆC BAN
CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG
VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM




Nguyễn Thanh Phong