Công điện 511/CĐ-TTg về việc khẩn trương dập tắt dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, không để dịch lan rộng do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Số hiệu | 511/CĐ-TTg |
Ngày ban hành | 03/04/2008 |
Ngày có hiệu lực | 03/04/2008 |
Loại văn bản | Công điện |
Cơ quan ban hành | Thủ tướng Chính phủ |
Người ký | Nguyễn Tấn Dũng |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
THỦ
TƯỚNG CHÍNH PHỦ |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 511/CĐ-TTg |
Hà Nội, ngày 03 tháng 4 năm 2008 |
CÔNG ĐIỆN
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Điện: |
- Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ
quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; |
Hiện nay, trên địa bàn một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hóa... đã xuất hiện trở lại bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả. Theo báo cáo của Bộ Y tế phần lớn các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là do sử dụng thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh như rau sống, thịt chó, mắm tôm, lòng lợn, tiết canh, hải sản. Nhiều mẫu bệnh phẩm từ rau sống, thịt chó, thức ăn chín trên đường phố đã xét nghiệm có phẩy khuẩn tả.
Đây là đợt dịch thứ 3 xảy ra ở các tỉnh phía Bắc. Nguy cơ dịch lây lan rộng ra các tỉnh khác trong cả nước là rất lớn.
Để khẩn trương dập tắt dịch bệnh, không để dịch lan rộng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, các Bộ, ngành chức năng tập trung chỉ đạo khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ cấp bách sau:
1. Huy động cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đặc biệt là giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống; ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm an toàn.
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn đường phố; chỉ đạo việc buôn bán thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm việc khử trùng, khử khuẩn nước sinh hoạt để bảo đảm vệ sinh môi trường. Xử lý nghiêm khắc các cơ sở và cá nhân vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Nghiêm cấm việc sử dụng phân tươi, nguồn nước ô nhiễm để tưới, bón rau để tránh làm lây lan mầm bệnh ra môi trường.
3. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng thực hiện tốt việc phòng, chống dịch, phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nơi xảy ra dịch; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở điều trị chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền để điều trị tích cực và hiệu quả cho các bệnh nhân.
4. Bộ Y tế chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các Bộ, ngành cử các đoàn đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các địa phương, chỉ đạo các địa phương tập trung xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan tại chỗ và lan rộng sang các địa phương khác.
5. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.
Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức chính trị-xã hội chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch.
|
THỦ
TƯỚNG |