Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Chỉ thị 16/CT-UBND năm 2016 tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do tỉnh Ninh Thuận ban hành

Số hiệu 16/CT-UBND
Ngày ban hành 07/07/2016
Ngày có hiệu lực 07/07/2016
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Thuận
Người ký Lưu Xuân Vĩnh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TNH NINH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 16/CT-UBND

Ninh Thuận, ngày 07 tháng 7 năm 2016

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn gặp nhiều thách thức, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là các cơ quan chức năng và các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm. Lực lượng thanh tra, kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng; việc xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm chưa nghiêm minh; chưa chú ý xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quản lý, thực hiện nhiệm vụ; chưa phát huy hết vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, công luận vào cuộc và người dân tham gia giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là tại cơ sở.

Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ đạo tại Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Sở Y tế

- Đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

- Phối hợp các cơ quan, đơn vliên quan và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn và tuyên truyền giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn trên địa bàn.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng thuộc phạm vi quản lý; chú trọng thức ăn đường phố, bếp ăn tập th, nht là tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lhội, sự kiện lớn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Công khai các cơ sở vi phạm và kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập th, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Giám sát chặt chẽ tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, kịp thời cảnh báo và xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố mất an toàn thực phẩm; củng cố và kiện toàn hệ thống báo cáo ngộ độc thực phẩm; tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế kịp thời theo quy định.

- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các biện pháp đẩy mạnh, phát huy năng lực xét nghiệm an toàn thực phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

- Tập trung chỉ đạo và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

- Tập trung xử lý triệt để việc sử dụng Salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Có giải pháp thúc đy hình thành các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời.

3. Sở Công Thương

- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời.

4. Công an tỉnh

- Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm; điều tra, xử lý hình sự các hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

[...]