Tổ chức, cá nhân sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản có quyền và nghĩa vụ như thế nào?
Nội dung chính
Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản được quy định như thế nào?
Theo quy định tại Điều 26 Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 thì quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản được quy định cụ thể như sau:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản có quyền sau đây:
+ Sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo nội dung của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản;
+ Được tham gia tập huấn về quy định liên quan đến giống thủy sản;
+ Quảng cáo giống thủy sản theo quy định của pháp luật về quảng cáo;
+ Khiếu nại, tố cáo, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản có nghĩa vụ sau đây:
+ Thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng theo quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng giống thủy sản đã công bố;
+ Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng để bảo đảm chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đã công bố;
+ Sản xuất giống thủy sản có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam; bảo đảm an toàn sinh học trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản;
+ Thực hiện ghi nhãn giống thủy sản theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
+ Cập nhật thông tin, báo cáo trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản theo quy định;
+ Thực hiện ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản phục vụ truy xuất nguồn gốc;
+ Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;
+ Tuân thủ quy định về thời hạn sử dụng giống thủy sản bố mẹ.