Thực phẩm không đảm bảo an toàn thì trình tự thu hồi bắt buộc được quy định như thế nào?

Thức ăn Sài Gòn làm nao lòng du khách đến và đi, nhưng đâu đó vẫn tiềm tàng những thực phẩm không đảm bảo an toàn, nói về vấn đề này thì đâu cũng có, nhưng với tôi người miền Trung nhưng hiện sinh sống tại Sài Gòn, cũng có kinh doanh một cửa hàng bánh ngọt, thì tôi muốn biết đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn thì trình tự thu hồi bắt buộc được quy định như thế nào?

Nội dung chính

    Thực phẩm không đảm bảo an toàn thì trình tự thu hồi bắt buộc được quy định như thế nào? 

    Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương, có hiệu lực từ 01/01/2019, có quy định về trình tự thu hồi bắt buộc đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn như sau:

    - Trong thời gian tối đa 24 giờ kể từ thời điểm xác định sản phẩm thuộc trường hợp phải thu hồi bắt buộc, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi quy định tại khoản 2 Điều 18 Thông tư này phải ban hành quyết định thu hồi theo Mẫu số 06b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

    Ngay sau khi nhận được quyết định thu hồi, chủ sản phẩm phải thực hiện các quy định tại khoản 1 Điều 19 Thông tư này.

    Trong thời gian ngày, kể từ khi kết thúc việc thu hồi, chủ sản phẩm có trách nhiệm báo cáo kết quả việc thu hồi sản phẩm tới cơ quan đã ban hành quyết định thu hồi theo mẫu quy định tại Mẫu số 06a tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này và đề xuất hình thức xử lý sau thu hồi.

    Cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi ban hành quyết định thu hồi sản phẩm có trách nhiệm giám sát việc thu hồi và thông báo tới cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm, các cơ quan liên quan để phối hợp.

    Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

    17