Đối tượng nào cần phân tích nguy cơ liên quan đến an toàn thực phẩm? Các hoạt động nào để đánh giá nguy cơ này?

Đối tượng nào phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm? Các hoạt động nào đánh giá nguy cơ đối với an toàn thực phẩm? Cơ quan nào có trách nhiệm thực hiện phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm?

Nội dung chính

    Đối tượng nào phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm?

    Căn cứ Điều 49 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định đối tượng phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm như sau:

    Đối tượng phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm

    1. Thực phẩm có tỷ lệ gây ngộ độc cao.

    2. Thực phẩm có kết quả lấy mẫu để giám sát cho thấy tỷ lệ vi phạm các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm ở mức cao.

    3. Môi trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị nghi ngờ gây ô nhiễm.

    4. Thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân tích nguy cơ theo yêu cầu quản lý.

    Theo quy định trên, có 04 đối tượng phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm, bao gồm:

    [1] Thực phẩm có tỷ lệ gây ngộ độc cao.

    [2] Thực phẩm có kết quả lấy mẫu để giám sát cho thấy tỷ lệ vi phạm các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm ở mức cao.

    [3] Môi trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị nghi ngờ gây ô nhiễm.

    [4] Thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân tích nguy cơ theo yêu cầu quản lý.

    Đối tượng nào phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm? Các hoạt động nào đánh giá nguy cơ đối với an toàn thực phẩm? (Hình từ Internet)

    Các hoạt động nào đánh giá nguy cơ đối với an toàn thực phẩm?

    Căn cứ Điều 50 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định hoạt động phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm như sau:

    Hoạt động phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm

    1. Việc phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm các hoạt động về đánh giá, quản lý và truyền thông về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.

    2. Việc đánh giá nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm:

    a) Điều tra, xét nghiệm xác định các mối nguy đối với an toàn thực phẩm thuộc các nhóm tác nhân về vi sinh, hoá học và vật lý;

    b) Xác định nguy cơ của các mối nguy đối với an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của các mối nguy đối với sức khoẻ cộng đồng.

    3. Việc quản lý nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm:

    a) Thực hiện các giải pháp hạn chế nguy cơ an toàn thực phẩm trong từng công đoạn của chuỗi cung cấp thực phẩm;

    b) Kiểm soát, phối hợp nhằm hạn chế nguy cơ đối với an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác.

    4. Việc truyền thông về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm:

    a) Cung cấp thông tin về các biện pháp phòng tránh khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm do thực phẩm mất an toàn gây ra nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm;

    b) Thông báo, dự báo nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo nguy cơ đối với an toàn thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.

    Theo quy định trên, các hoạt động đánh giá nguy cơ đối với an toàn thực phẩm, bao gồm:

    - Điều tra, xét nghiệm xác định các mối nguy đối với an toàn thực phẩm thuộc các nhóm tác nhân về vi sinh, hoá học và vật lý;

    - Xác định nguy cơ của các mối nguy đối với an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của các mối nguy đối với sức khoẻ cộng đồng.

    Bên cạnh đó, việc quản lý nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm các hoạt động như sau:

    - Thực hiện các giải pháp hạn chế nguy cơ an toàn thực phẩm trong từng công đoạn của chuỗi cung cấp thực phẩm;

    - Kiểm soát, phối hợp nhằm hạn chế nguy cơ đối với an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác.

    Cơ quan nào có trách nhiệm thực hiện phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm?

    Căn cứ Điều 51 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định trách nhiệm thực hiện phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm như sau:

    Trách nhiệm thực hiện phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm

    Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương tổ chức việc phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định tại Điều 49 và Điều 50 của Luật này.

    Theo quy định trên, các cơ quan sau có trách nhiệm thực hiện phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý:

    - Bộ Y tế,

    - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

    - Bộ Công thương

    17