19:45 - 24/01/2025

Cách làm giò thủ để ăn Tết Ất Tỵ 2025

Giò thủ (hay còn gọi là giò xào) là món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt trong dịp Tết, đặc biệt hấp dẫn nhờ vị giòn, thơm béo của tai heo hòa cùng mộc nhĩ, tiêu, nước mắm

Nội dung chính

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò thủ

    Tai heo: 500g (chọn tai heo tươi, phần sụn giòn, trắng)

    Mũi heo (hoặc lưỡi heo): 200g (tùy sở thích, có thể thêm thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ)

    Mộc nhĩ (nấm mèo): 30g (ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi nhỏ)

    Nấm hương: 10g (ngâm nở, cắt lát mỏng, không bắt buộc)

    Hành khô: 2–3 củ (băm nhỏ)

    Tiêu sọ: 1 thìa cà phê (đập dập, tạo vị cay, mùi thơm)

    Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường (tùy khẩu vị)

    (Lượng nguyên liệu có thể điều chỉnh tùy số lượng giò thủ muốn làm.)

    Cách làm giò thủ để ăn Tết Ất Tỵ 2025

    Cách làm giò thủ để ăn Tết Ất Tỵ 2025 (Hình từ Internet)

    Hướng dẫn chi tiết cách làm giò thủ để ăn Tết Ất Tỵ 2025

    (1) Sơ chế và luộc tai heo, mũi/lưỡi heo

    Làm sạch:

    Rửa tai heo, mũi/lưỡi heo với muối hoặc dấm để khử mùi.

    Cạo sạch lông (nếu còn), chú ý phần kẽ tai, bên trong mũi.

    Luộc chín tái:

    Đặt nồi nước lên bếp, thêm ít muối, hành đập dập (nếu thích).

    Khi nước sôi, cho tai heo, mũi/lưỡi heo vào luộc khoảng 20–25 phút đến khi chín tái (không nên luộc quá mềm, tránh mất độ giòn).

    Vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn và màu trắng đẹp.

    Thái lát mỏng:

    Sau khi ráo nước, thái tai heo, mũi/lưỡi heo thành sợi hoặc miếng mỏng (khoảng 3–4cm) để khi xào dễ chín đều, thành phẩm đẹp mắt.

    (2) Xào giò thủ

    Phi hành thơm:

    Làm nóng chảo, cho vào 1–2 thìa dầu ăn.

    Thả hành băm vào phi thơm, đảo đều tay, tránh cháy khét.

    Xào tai heo, mũi/lưỡi heo:

    Cho các miếng thịt heo (đã thái) vào xào chung với hành.

    Nêm chút muối, 1–2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, bột ngọt (tùy khẩu vị). Đảo đều cho ngấm gia vị.

    Thêm mộc nhĩ, nấm hương:

    Khi thịt heo săn lại, cho mộc nhĩ, nấm hương đã chuẩn bị vào, xào tiếp khoảng 5–7 phút.

    Rắc tiêu sọ đập dập, tạo mùi thơm cay nhẹ.

    Xào đến khi hỗn hợp hơi chảy mỡ, sền sệt, thịt giòn, nấm chín hoàn toàn (thử cắn miếng tai heo nếu còn độ giòn, không quá dai là được).

    Điều chỉnh gia vị:

    Nếm thử, có thể thêm nước mắm, muối, đường, hạt nêm… tùy theo khẩu vị gia đình.

    (3) Định hình giò thủ

    Dùng khuôn

    Chuẩn bị khuôn inox (khuôn làm giò) hoặc ống nhựa. Lót đáy bằng màng bọc thực phẩm hay lá chuối rửa sạch (nếu muốn có hương vị lá).

    Múc hỗn hợp thịt xào, nấm mèo còn nóng vào khuôn. Dùng thìa ép nhẹ, nén chặt để giò liên kết.

    Dùng màng bọc hoặc lá chuối

    Trải màng bọc thực phẩm (hoặc lá chuối) ra bàn, cho phần thịt xào nóng lên, gói lại thành hình trụ, buộc chặt hai đầu.

    Có thể dùng dây lạt buộc nhiều vòng, đảm bảo khi nguội, giò sẽ kết dính tốt.

    Ép và làm nguội

    Sau khi buộc, cho “khúc giò” vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát vài giờ đến khi nguội hẳn.

    Nên ép giò qua đêm để miếng giò dẻo, ăn chắc và thơm.

    (4) Thưởng thức và bảo quản

    Cách thưởng thức:

    Cắt giò thành từng lát mỏng, bày lên đĩa cùng dưa món, củ kiệu, chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

    Độ giòn, béo nhẹ của tai heo kết hợp hương thơm tiêu, mộc nhĩ tạo nên món giò thủ thơm ngon, đặc trưng mùa Tết.

    Bảo quản:

    Giò thủ sau khi hoàn thiện, nếu không dùng ngay, nên gói kín, để trong ngăn mát tủ lạnh (3–4 ngày).

    Nếu muốn kéo dài thời gian, có thể để ngăn đá. Khi dùng, rã đông chậm trong ngăn mát.

    Giá giò thủ hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

    (1) Mức giá giò thủ tham khảo (thông thường)

    Tại chợ dân sinh, lò làm giò thủ thủ công:

    Khoảng 130.000 – 180.000 đồng/kg.

    Nhiều nơi bán giò thủ cắt lẻ, đóng gói 0,5 kg hoặc 1 kg để tiện mua dùng thử.

    Tại siêu thị, cửa hàng đặc sản:

    Dao động 180.000 – 250.000 đồng/kg (hoặc hơn), tùy thương hiệu, chất lượng nguyên liệu.

    Một số sản phẩm giò thủ có công thức riêng (xông khói, ít mỡ, thêm gia vị…) có thể lên đến 300.000 đồng/kg.

    Cận Tết hoặc dịp lễ:

    Thường cao hơn trung bình khoảng 10 – 20% do nhu cầu thị trường tăng, đặc biệt với sản phẩm đóng gói sẵn, thương hiệu uy tín.

    (2) Lưu ý khi mua giò thủ

    Chọn nơi uy tín:

    Ưu tiên mua tại cơ sở có chứng nhận, siêu thị, cửa hàng đặc sản hoặc lò truyền thống quen, để đảm bảo an toàn thực phẩm, hương vị ổn định.

    Quan sát màu sắc, mùi hương:

    Giò thủ ngon thường có màu hơi ngả nâu sáng, lẫn màu trắng của tai heo, mùi thơm, không bị ôi.

    Không nên chọn miếng giò có màu quá tối, chảy nhớt hay có mùi lạ.

    Kiểm tra độ giòn và tươi:

    Lớp tai heo xào phải có độ giòn nhất định. Nếu cắn thử thấy bở, có thể chất lượng chưa đảm bảo hoặc để lâu ngày.

    Giò thủ là món ăn khó thiếu trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình Việt. Với Tết Ất Tỵ 2025 sắp đến, với cách làm giò thủ chi tiết như trên bạn có thể tự tay làm giò thủ để đảm bảo vệ sinh, độ ngon theo đúng khẩu vị mình.

    Từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế đến xào, nén giò đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhưng thành phẩm sẽ là một món truyền thống, gợi nhớ hương vị Tết ấm cúng của mâm cỗ Tết thân thuộc. Chúc bạn thành công và có một mùa Xuân hạnh phúc bên người thân, bạn bè.

    23
    Sắp Tết rồi, chỉ còn...
    Ngày
    Giờ
    Phút
    Giây
    Quản lý: Công ty TNHH THƯ VIỆN NHÀ ĐẤT Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số ..., do ... cấp ngày ... (dự kiến) Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ