Quyết định 818/QĐ-UBND năm 2012 phê duyệt quy hoạch sản xuất rau, vải thiều an toàn tỉnh Hải Dương đến năm 2020
Số hiệu | 818/QĐ-UBND |
Ngày ban hành | 10/04/2012 |
Ngày có hiệu lực | 10/04/2012 |
Loại văn bản | Quyết định |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Hải Dương |
Người ký | Nguyễn Trọng Thừa |
Lĩnh vực | Lĩnh vực khác |
UỶ
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 818/QĐ-UBND |
Hải Dương, ngày 10 tháng 4 năm 2012 |
V/V PHÊ DUYỆT “QUY HOẠCH SẢN XUẤT RAU, VẢI THIỀU AN TOÀN TỈNH HẢI DƯƠNG ĐẾN NĂM 2020”
CHỦ TỊCH UBND TỈNH HẢI DƯƠNG
Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ - CP ngày 07-9-2006 và Nghị định số 04/2008/NĐ - CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ - CP về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội;
Căn cứ Quyết định số 3662/QĐ - NNN - HTQT ngày 20-11-2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học” vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB);
Căn cứ Quyết định số 1038/QĐ - BNN - HTQT ngày 22-4-2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt Sổ tay hướng dẫn thực hiện Dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học” (2513 - VIE) vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB);
Căn cứ Quyết định 379/BNN - KHCN năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả và chè an toàn;
Căn cứ Quyết định số 84/2008/QĐ - BNN ngày 28 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành quy chế chứng nhận quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Viet GAP) cho rau, quả và chè an toàn;
Căn cứ Quyết định số 99/2008/QĐ - BNN ngày 15 tháng 10 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rau, quả và chè an toàn.
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tại Tờ trình số: 324/TTr - KHĐT - QHTH ngày 27 tháng 3 năm 2012,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt “Quy hoạch sản xuất rau, vải thiều an toàn tỉnh Hải Dương đến năm 2020” gồm các nội dung chính sau:
I. Tên Quy hoạch: “Quy hoạch sản xuất rau, vải thiều an toàn tỉnh Hải Dương đến năm 2020”.
1. Mục tiêu quy hoạch
a) Lập Quy hoạch, đánh giá chất lượng đất trồng, nước phục vụ sản xuất, lập bản đồ vùng sản xuất rau, vải thiều an toàn trong tỉnh, trong đó xác định các vùng sản xuất rau an toàn, vải thiều tập trung đến năm 2020.
b) Xác định các tiểu dự án xây dựng mô hình sản xuất (SAZ) rau, vải thiều an toàn đến năm 2020, đảm bảo cơ cấu chủng loại rau, vải thiều theo nhu cầu của thị trường, có cơ cấu luân canh hợp lý và đề xuất một số giải pháp phát triển.
c) Đến năm 2020: 50% cơ sở chế biến bảo quản rau, vải thiều áp dụng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP, ISO; 100% diện tích rau, quả tại các vùng sản xuất an toàn tập trung áp dụng quy trình sản xuất VietGAP và hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hại HACCP.
2. Phương án quy hoạch:
a) Quy hoạch vùng sản xuất rau, vải thiều an toàn đến năm 2020
Quy mô quy hoạch vùng sản xuất rau, vải thiều an toàn đến năm 2020 toàn tỉnh là 9.998 ha, bao gồm:
- Vùng sản xuất rau an toàn với quy mô 4.139 ha tại 41 xã trên địa bàn 11 huyện, thành phố, thị xã.
- Vùng sản xuất vải an toàn với quy mô 5.859 ha tại 30 xã trên địa bàn huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh.
b) Các tiểu dự án xây dựng mô hình sản xuất rau, vải thiều an toàn đến năm 2020 (mô hình điểm):
Toàn tỉnh xây dựng 10 tiểu dự án xây dựng mô hình sản xuất rau, vải thiều an toàn đến năm 2020 với quy mô 328 ha, bao gồm 08 mô hình sản xuất rau an toàn với quy mô 280 ha, 02 mô hình sản xuất vải an toàn với quy mô 48 ha. Tiến độ thực hiện trong từng giai đoạn như sau:
- Giai đoạn 2012 - 2015:
+ Triển khai 04 mô hình sản xuất rau an toàn gồm: xã Tam Kỳ huyện Kim Thành quy mô 25 ha; xã Phạm Trấn huyện Gia Lộc quy mô 27 ha; xã Hiến Thành huyện Kinh Môn quy mô 30 ha; xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện quy mô 24 ha.