Quyết định 6098/QĐ-UBND năm 2013 phê duyệt “Đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ Chè an toàn thành phố Hà Nội đến năm 2016, định hướng đến năm 2020”

Số hiệu 6098/QĐ-UBND
Ngày ban hành 09/10/2013
Ngày có hiệu lực 09/10/2013
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Trần Xuân Việt
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 6098/QĐ-UBND

Hà Nội, ngày 09 tháng 10 năm 2013

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT “ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ CHÈ AN TOÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI ĐẾN NĂM 2016, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2020”

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;

Căn cứ Luật Ngân sách Nhà nước ngày 16/12/2002;

Căn cứ Luật Xây dựng ngày 26/11/2003;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010;

Căn cứ Nghị định số 02/2010/NĐ-CP ngày 8/01/2010 của Chính phủ về Khuyến nông;

Căn cứ Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg ngày 24/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách khuyến khích, tiêu thụ nông sản hàng hóa theo Hợp đồng”;

Căn cứ Quyết định số 01/2012/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số Chính sách hỗ trợ việc áp dụng “Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp”;

Căn cứ Thông tư số 183/2010/TTLT-BTC-BNN ngày 15/11/2010 của liên Bộ: Tài chính - Nông nghiệp và PTNT về “Hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng ngân sách sự nghiệp đối với hoạt động Khuyến nông”;

Căn cứ Thông tư số 59/2012/TT-BNNPTNT ngày 09/11/2012 của Bộ Nông nghiệp và PTNT “Quy định về sản xuất Rau, Quả, Chè an toàn”;

Căn cứ Chương trình số 02/CTr-TU ngày 31/10/2008 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn;

Căn cứ các Quyết định của UBND Thành phố: số 17/2012/QĐ-UBND ngày 09/07/2012 phê duyệt “Quy hoạch phát triển nông nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 ban hành “Quy định thí điểm một số chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội giai đoạn 2012 - 2016”; số 2002/QĐ-UBND ngày 05/3/2013 về “Quy định một số nội dung chi và mực hỗ trợ đối với hoạt động Khuyến nông trên địa bàn thành phố Hà Nội”;

Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 67/TTr-SNN ngày 18/3/2013, văn bản số 1709/SNN-TT ngày 16/8/2013 và đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 3431/KH&ĐT-NN ngày 12/9/2013 về việc đề nghị phê duyệt “Đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ Chè an toàn thành phố Hà Nội đến năm 2016, định hướng đến năm 2020”,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt “Đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ Chè an toàn thành phố Hà Nội đến năm 2016, định hướng đến năm 2020” với nội dung cụ thể sau:

I. Mục tiêu tổng quát:

- Phát triển Chè hàng hóa tập trung, đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất, chế biến hiện đại nhằm tăng năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm; đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đẩy mạnh xuất khẩu; gắn phát triển sản xuất Chè với du lịch sinh thái, văn hóa. Phát triển sản xuất đi đôi với mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, hiệu quả sản xuất Chè của thành phố Hà Nội; tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập của nông dân, cải thiện đời sống, góp phần củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

- Ổn định diện tích Chè hiện có ở các huyện vùng gò đồi với diện tích từ 2.700 ha đến 3.000 ha. Đầu tư cải tạo vườn Chè cũ bằng các giống mới có năng suất, chất lượng cao nhằm nâng cao hiện quả sản xuất Chè, tập trung ở các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Chương Mỹ.

II. Mục tiêu cụ thể:

1. Giai đoạn 2014 - 2016:

- Trồng thay thế 1.000 ha giống Chè năng suất thấp, chất lượng trung bình bằng các giống Chè có năng suất cao, chất lượng tốt. Đến năm 2016 năng suất đạt 8 tấn/ha, sản lượng 24.000 tấn, giá trị sản xuất đạt trên 90 triệu đồng/ha/năm.

- Sản xuất 700 ha Chè đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, 150 ha Chè đạt tiêu chuẩn VietGAP.

2. Giai đoạn 2017 - 2020:

- Tiếp tục trồng thay thế 1.000 ha giống Chè năng suất thấp, chất lượng trung bình bằng các giống Chè có năng suất cao, chất lượng tốt. Đến năm 2020, năng suất 9 tấn/ha, sản lượng 27.000 tấn, giá trị sản xuất đạt trên 110 triệu đồng/ha/năm.

- Sản xuất 1.500 ha Chè đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, 300 ha Chè đạt tiêu chuẩn VietGAP.

- Phát triển sản xuất Chè gắn với du lịch sinh thái, văn hóa, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ cho đất, hạn chế xói mòn rửa trôi, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

[...]