ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 937/QĐ-UBND
|
Bắc Giang, ngày
19 tháng 06 năm 2013
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ CƯƠNG VÀ DỰ TOÁN KINH PHÍ XÂY DỰNG DỰ ÁN XÂY DỰNG "MÔ
HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC
GIANG"
CHỦ TỊCH UBND TỈNH BẮC GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày
26/11/2003;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012
của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Quyết định số 2406/QĐ-TTg ngày 18/12/2011
của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục các Chương trình mục tiêu quốc gia
giai đoạn 2012-2015; Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng
Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020
và tầm nhìn 2030;
Căn cứ Thông tư số 44/2007/TTLT/BTC-BKHCN ngày
07/5/2007 của liên Bộ Tài chính - Khoa học và Công nghệ hướng dẫn định mức xây
dựng và phân bổ dự toán kinh phí đối với các đề tài, dự án khoa học và công nghệ
có sử dụng ngân sách nhà nước; Thông tư 58/2011/TT-BTC ngày 11/5/2011 của Bộ
Tài chính quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện các cuộc
điều tra thống kê; Thông tư số 01/2012/TT-BKH&ĐT ngày 09/02/2012 của Bộ Kế
hoạch và Đầu tư hướng dẫn xác định mức chi phí cho lập, thẩm định và công bố
quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch phát triển ngành,
lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu;
Căn cứ Công văn số 2420/BCT-TTTN ngày 22/03/2013
của Bộ Công Thương về việc xây dựng Dự án xây dựng “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm
vệ sinh an toàn thực phẩm”;
Căn cứ Quyết định số 35/2010/NQ-HĐND ngày
10/12/2010 của HĐND tỉnh Bắc Giang Ban hành quy định chế độ công tác phí, chế độ
chi tổ chức hội nghị đối với các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập
tỉnh Bắc Giang;
Căn cứ Quyết định số 70/2012/QĐ-UBND ngày
12/3/2012 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc ban hành Quy định mức kinh phí đối với
các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước
trên địa bàn tỉnh Bắc Giang;
Căn cứ Quyết định số 29/QĐ-UB ngày 22/4/2009 của
UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt Quy hoạch mạng lưới chợ, trung tâm thương mại và
siêu thị tỉnh Bắc Giang đến năm 2020;
Xét đề nghị của Sở Công Thương tại Tờ trình số
353/TTr-SCT ngày 14/6/2013 đề nghị phê duyệt Đề cương và dự toán kinh phí xây dựng
Dự án xây dựng "Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh Bắc Giang"; Báo cáo kết quả thẩm định số 138/BC-SKHĐT
ngày 20/5/2013 của Sở Kế hoạch và Đầu tư; Báo cáo kết quả thẩm định số
119/BC-STC ngày 12/6/2013 của Sở Tài chính,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Đề cương
và dự toán kinh phí Dự án xây dựng "Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang" với các nội dung chủ yếu
như sau:
1. Tên dự án: Dự án xây dựng "Mô hình
chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc
Giang".
2. Cơ quan quản lý Dự án: UBND tỉnh Bắc
Giang.
3. Cơ quan chủ trì: Sở Công Thương.
4. Cơ quan phối hợp: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và PTNT, Sở Tài chính và UBND thành phố Bắc Giang.
5. Các chủ thể trong mô hình thí điểm: Công
ty TNHH xây dựng Hải Âu và thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ Hà Vị,
thành phố Bắc Giang.
6. Mục tiêu của Dự án: Nghiên cứu, xây dựng
"Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm", nhằm tăng
cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm an toàn vệ
sinh thực phẩm; nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý
cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ, các doanh nghiệp kinh doanh chợ trong việc
quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
trong phạm vi chợ; góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực
phẩm trên địa bàn tỉnh.
7. Phạm vi thực hiện: Tại chợ Hà Vị, phường
Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang (thuộc Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu); các
nhóm hàng: thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau, củ, quả…
8. Nội dung Đề cương Dự án:
(Có Đề cương chi
tiết kèm theo)
9. Sản phẩm của Dự án:
- Báo cáo tổng hợp, thuyết minh Dự án xây dựng
"Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Bắc Giang".
- Phụ lục, hệ thống các bảng, biểu số liệu kèm
theo.
- Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm.
10. Thời gian thực hiện Dự án: năm 2013
11. Kinh phí của Dự án:
11.1 Nguồn kinh phí: Ngân sách Nhà
nước.
11.2 Kinh phí xây dựng Dự án:
258.000.000 đồng (hai trăm năm mươi tám triệu).
(Có Dự toán chi
tiết kèm theo)
11.3 Kinh phí triển khai, thực hiện các hoạt
động của Dự án: Sau khi Dự án được phê duyệt, giao cho Sở Công Thương
xây dựng dự toán chi tiết, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
Điều 2. Sở Công Thương có
trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng và triển
khai thực hiện Dự án "Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh Bắc Giang" theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo hoàn
thành các mục tiêu đề ra; thực hiện thủ tục thanh, quyết toán theo quy định của
Nhà nước.
Điều 3. Thủ trưởng các sở, cơ quan: Văn phòng UBND tỉnh, Công
Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế;
Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu và các
tổ chức, cá nhân có liên quan căn cứ Quyết định thi hành./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Chủ tịch các PCT UBND tỉnh;
- VP: LĐVP, TH, KTN, TT TH-CB;
- Lưu: VT, TPKT,
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Bùi Văn Hạnh
|
ĐỀ CƯƠNG DỰ ÁN
XÂY
DỰNG "MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM" TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH BẮC GIANG
(Kèm theo Quyết định số 937/QĐ-UBND ngày 19/6/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh)
PHẦN MỞ ĐẦU
I. SỰ CẦN THIẾT LẬP DỰ ÁN
II. CƠ SỞ PHÁP LÝ LẬP DỰ ÁN
III. MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ VÀ PHẠM VI CỦA DỰ ÁN
1. Mục tiêu và nhiệm vụ của Dự án
2. Phạm vi của Dự án
PHẦN
1
ĐÁNH GIÁ KHÁI QUÁT THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
TẠI CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRONG GIAI ĐOẠN 2010-2012
I. THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC
CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIAI ĐOẠN 2010-2012
1. Tình hình kinh doanh thực phẩm tại các chợ trên
địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2012
2. Tình hình chấp hành quy định về bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2012
II. THỰC TRẠNG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ VỆ SINH AN
TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
1. Chủ trương, quy định của UBND tỉnh Bắc Giang về
việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Công tác tổ chức thực hiện các chính sách, quy định
về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ.
III. ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH
AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC GIANG GIAI ĐOẠN 2010-2012
1. Kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm.
2. Hạn chế, tồn tại và nguyên nhân.
IV. THỰC TRẠNG CHỢ HÀ VỊ
1. Thông tin chung
2. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Đánh giá
3.1 Kết quả đạt được
3.2 Hạn chế, tồn tại và nguyên nhân
PHẦN
2
MỤC TIÊU, PHƯƠNG ÁN XÂY DỰNG DỰ ÁN MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM
BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CHỢ HÀ VỊ
I. MỤC TIÊU
II. PHƯƠNG ÁN XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM
1. Căn cứ để lựa chọn đưa chợ Hà Vị, thành phố Bắc
Giang là mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Những tiêu chí chủ yếu xây dựng mô hình thí điểm
chợ Hà Vị bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Quyền lợi và trách nhiệm của các chủ thể tham
gia mô hình (Công ty TNHH xây dựng Hải Âu và thương nhân kinh doanh thực phẩm
trong chợ Hà Vị)
3.1. Quyền lợi
3.2. Trách nhiệm
a) Trách nhiệm của Công ty TNHH xây dựng Hải Âu:
b) Trách nhiệm của thương nhân kinh doanh thực phẩm
trong chợ
III. LỘ TRÌNH NHÂN RỘNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM
IV. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA DỰ ÁN
1. Hiệu quả về kinh tế
2. Hiệu quả về xã hội
3. Hiệu quả về môi trường
PHẦN
3
MỘT SỐ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN DỰ ÁN MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM BẢO
ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
I. CÁC GIẢI PHÁP VỀ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN CHÍNH
SÁCH PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH VỀ VSATTP
II. CÁC GIẢI PHÁP VỀ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ ĐỐI VỚI
CHỦ THỂ THAM GIA MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM TẠI CHỢ HÀ VỊ
1. Đối tượng hỗ trợ
2. Nội dung hỗ trợ
3. Tổng mức kinh phí ngân sách hỗ trợ
III. CÁC GIẢI PHÁP VỀ KIỂM TRA, GIÁM SÁT VÀ XỬ
LÝ CÁC HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ VSATTP TẠI CHỢ
1. Đối với các cơ quan QLNN;
2. Đối với các chủ thể tham gia mô hình tự giám sát
kiểm tra
PHẦN
4
TỔ CHỨC THỰC HIỆN VÀ KIẾN NGHỊ
I. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN
1. Trách nhiệm của Sở Công Thương
2. Trách nhiệm của Sở Y tế
3. Trách nhiệm của Sở Tài chính
4. Trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
5. Trách nhiệm của UBND các huyện, thành phố
5.1. Trách nhiệm của UBND thành phố Bắc Giang
5.2. Trách nhiệm của UBND các huyện
6. Trách nhiệm của các sở, ban ngành liên quan
7. Trách nhiệm của các chủ thể tham gia mô hình thí
điểm
II. KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT
1. Đối với Chính phủ
2. Đối với các bộ, ngành Trung ương
III. KẾ HOẠCH VÀ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN DỰ ÁN
STT
|
NỘI DUNG
|
THỜI GIAN HOÀN
THÀNH
|
A
|
Giai đoạn I
|
|
1
|
- Khảo sát thực tế, nghiên cứu lựa chọn chợ đưa
vào mô hình thí điểm vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng đề cương, dự toán
kinh phí trình UBND tỉnh phê duyệt
- Điều tra, khảo sát thu thập số liệu; tổng hợp,
đánh giá thực trạng
|
Từ ngày 05/5 -
20/6/2013
|
2
|
Viết và hoàn thiện dự thảo ban đầu
|
Từ ngày 21/6 -
05/7/2013
|
3
|
Gửi các đơn vị xin ý kiến và tổ chức Hội thảo góp
ý xây dựng Dự án
|
Từ ngày 06 -
15/7/2013
|
4
|
Chỉnh sửa, thông qua HĐ thẩm định, trình UBND tỉnh
phê duyệt Đề án
|
Trước ngày
30/7/2013
|
B
|
Giai đoạn II
|
|
5
|
Triển khai thực hiện Dự án trên thực tiễn
|
Từ 01/9 đến
15/12/2013
|
6
|
Tổng kết, đánh giá tác động về kinh tế, xã hội của
việc thực hiện Đề án, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công Thương; đồng thời thực hiện
kế hoạch nhân rộng mô hình theo lộ trình được UBND tỉnh phê duyệt
|
Trước 31/12/2013
|
DỰ TOÁN
KINH PHÍ XÂY DỰNG DỰ ÁN "MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM BẢO
ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM" TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC GIANG
(Kèm theo Quyết định số 937/QĐ-UBND ngày 19/6/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh)
STT
|
NỘI DUNG CÁC
KHOẢN MỤC CHI PHÍ
|
Tỷ lệ
(%)
|
Số tiền (đ)
|
|
KINH PHÍ XÂY DỰNG DỰ ÁN
|
100
|
258.000.000
|
1
|
Chi thẩm định nội dung và tài chính của dự
án
|
2,5
|
6.450.000
|
|
Chi xây dựng đề cương dự án
|
|
3.870.000
|
|
Chi xây dựng dự toán dự án
|
|
2.580.000
|
2
|
Chi phí nghiên cứu xây dựng dự án
|
84
|
216.720.000
|
2.1
|
Chi phí khảo sát thực tế, thu thập số liệu ban
đầu và bổ sung
|
31
|
79.980.000
|
|
- Chi xây dựng phương án điều tra
|
|
1.500.000
|
|
- Chi lập mẫu phiếu điều tra (06mẫu x 500.000 đồng/mẫu)
|
|
3.000.000
|
|
- Chi hội thảo thống nhất phương án điều tra và mẫu
phiếu điều tra
|
|
3.915.000
|
|
- Chi phô tô phiếu điều tra (210bộ x 1.500 đồng/bộ
+ 650bộ x 1.500đồng/bộ)
|
|
1.290.000
|
|
- Chi thù lao người đi điều tra và người cung cấp
thông tin là tổ chức, trên 30 chỉ tiêu (210 Ban quản lý/Tổ quản lý và hộ kinh
doanh chợ x 85.000đồng/phiếu)
|
|
17.850.000
|
|
- Chi thù lao người đi điều tra và người cung cấp
thông tin là cá nhân, trên 30 chỉ tiêu (130chợ x 05 cá nhân x 50.000đồng/người)
|
|
32.500.000
|
|
- Chi thuê xe đi thống nhất số liệu và phương án
10 huyện, TP
|
|
19.925.000
|
2.2
|
Chi phí thiết kế dự án
|
53
|
136.740.000
|
|
Sự cần thiết lập dự án (vai trò, vị trí)
|
|
2.580.000
|
|
Đánh giá thực trạng VSATTP tại các chợ trên địa
bàn tỉnh
|
|
7.740.000
|
|
Đánh giá thực trạng quản lý nhà nước VSATTP tại
các chợ trên địa bàn tỉnh
|
|
10.320.000
|
|
Mục tiêu xây dựng mô hình thí điểm
|
|
7.740.000
|
|
Phương án xây dựng mô hình thí điểm
|
|
15.480.000
|
|
Các giải pháp hỗ trợ thực hiện dự án
|
|
51.600.000
|
|
Tổ chức thực hiện và kiến nghị
|
|
20.640.000
|
|
Xây dựng báo cáo tổng hợp và các báo cáo liên
quan
|
|
20.640.000
|
3
|
Chi phí khác
|
13,5
|
34.830.000
|
3.1
|
Chi phí quản lý dự án
|
|
10.320.000
|
|
- Chi thù lao chủ nhiệm dự án (8 tháng x 500000đồng/tháng)
|
|
4.000.000
|
|
- Chi thù lao thư ký và kế toán đề án (02 người x
8 tháng x 200.000đồng/người/tháng)
|
|
3.200.000
|
|
- Chi mua văn phòng phẩm, chi khác
|
|
3.120.000
|
3.2
|
Chi phí thẩm định đề cương, nhiệm vụ của dự án
|
|
3.870.000
|
3.3
|
Chi phí thẩm định dự án
|
|
11.610.000
|
3.4
|
Chi công bố dự án
|
|
9.030.000
|