Quyết định 2985/2004/QĐ-BYT phê duyệt Dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 2985/2004/QĐ-BYT
Ngày ban hành 30/08/2004
Ngày có hiệu lực 30/08/2004
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Trần Thị Trung Chiến
Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường,Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 2985/2004/QĐ-BYT

Hà Nội, ngày 30 tháng 8 năm 2004

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT DỰ ÁN KIỂM SOÁT Ô NHIỄM VI SINH VẬT VÀ TỒN DƯ HOÁ CHẤT (BAO GỒM CẢ PHỤ GIA THỰC PHẨM) TRONG SẢN PHẨM THỰC PHẨM

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Nghị định số 49/2003/NĐ-CP ngày 15/5/2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Quyết định số 28/QĐ-TTg ngày 06/01/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án quốc gia về kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất trong thực phẩm giai đoạn đến năm 2010;
Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Kể hoạch - Tài chính và Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1- Phê duyệt Dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm, gồm 4 tiểu dự án

- Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (bao gồm cả phụ gia thực phẩm)

- Xây dựng nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2003 - 2010

- Xây dựng mô hình tiên tiến trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Đào tạo nguồn nhân lực quản lý và kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Tên Dự án: Dự án kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) trong sản phẩm thực phẩm.

2. Đơn vị thực hiện Dự án: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

3. Cơ quan phối hợp:

- Các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ Y tế;

- Các Viện trực thuộc Bộ Y tế: Viện Dinh dưỡng, Viện Vệ sinh Y tế công cộng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Các Bộ, ngành liên quan.

4. Phạm vi thực hiện Dự án: Các tỉnh, thành phố trong cả nước.

5. Mục tiêu

5.1. Mục tiêu chung

Nâng cao năng lực kiểm soát và hạn chế tình trạng thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư các hoá chất độc hại. Chủ động đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra.

5.2. Mục tiêu cụ thể

- Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực này

- Nâng cao năng lực kiểm soát, quản lý, kiểm nghiệm của cán bộ trong mạng lưới hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Xây dựng mô hình tiên tiến trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tăng cường cơ sở vật chất để nâng cao khả năng kiểm nghiệm, đánh giá nhanh, chính xác vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng hoá chất độc hại trong thực phẩm .

6. Một số giải pháp chính

6.1. Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tươi sống, thực phẩm nguyên liệu (bao gồm cả phụ gia thực phẩm) và thực phẩm chế biến lưu thông trên thị trường;

[...]