Quyết định 26/2007/QĐ-BCN ban hành Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Viện Công nghiệp thực phẩm - Tổ chức Khoa học và công nghệ thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hoạt động theo mô hình Viện với các đơn vị thành viên do Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp ban hành

Số hiệu 26/2007/QĐ-BCN
Ngày ban hành 31/05/2007
Ngày có hiệu lực 08/08/2007
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Công nghiệp
Người ký Đỗ Hữu Hào
Lĩnh vực Bộ máy hành chính

BỘ CÔNG NGHIỆP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 

Số: 26 /2007/QĐ-BCN

 Hà Nội, ngày 31 tháng 5 năm 2007

 

BAN HÀNH ĐIỀU LỆ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM - TỔ CHỨC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC HIỆN CƠ CHẾ TỰ CHỦ, TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM, HOẠT ĐỘNG THEO MÔ HÌNH VIỆN VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN

BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG NGHIỆP

Căn cứ Nghị định số 55/2003/NĐ-CP ngày 28 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công nghiệp;
Căn cứ Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập;
Căn cứ Thông tư Liên tịch số 12/2006/TTLT/BKHCN-BTC-BNV ngày 05 tháng 6 năm 2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập;
Căn cứ Quyết định số 3643/QĐ-BCN ngày 15 tháng 12 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi Viện Công nghiệp thực phẩm thành tổ chức khoa học và công nghệ thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm quy định tại Nghị định số 115/2005/NĐ-CP;
Xét đề nghị của Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm tại Tờ trình số 204/TTr-VTP ngày 28 tháng 9 năm 2006;
Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ,

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Viện Công nghiệp thực phẩm, tổ chức khoa học và công nghệ thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hoạt động theo mô hình Viện với các đơn vị thành viên.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

Điều 3. Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ, các Vụ trưởng, Cục trưởng, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Khoa học và Công nghệ;
- Bộ Tài chính;
- Bộ Nội vụ;
- Bộ Kế hoach và Đầu tư;
- Bộ Lao động -Thương binh &XH;
- Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
- Kho bạc Nhà nước;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Công báo;
- Website Chính phủ;
- Lưu: VT, TCCB (2b).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Đỗ Hữu Hào

 

ĐIỀU LỆ

TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM - TỔ CHỨC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC HIỆN CƠ CHẾ TỰ CHỦ, TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM HOẠT ĐỘNG THEO MÔ HÌNH VIỆN VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 26 /2007/QĐ-BCN ngày 31 tháng 5 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp)

Điều 1. Mục đích chuyển đổi

Viện Công nghiệp thực phẩm - tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm quy định tại Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ và các văn bản pháp luật khác có liên quan, nhằm đổi mới cơ chế quản lý khoa học - công nghệ; thực hiện gắn kết giữa nghiên cứu với đào tạo và sản xuất - kinh doanh các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao để có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Điều 2. Viện Công nghiệp thực phẩm

1. Viện Công nghiệp thực phẩm thành lập theo theo Nghị định số 112/CP ngày 21 tháng 7 năm 1967 của Chính phủ, được chuyển đổi thành tổ chức khoa học và công nghệ thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm hoạt động theo mô hình Viện với các đơn vị thành viên.

a) Tên đầy đủ bằng tiếng Việt: Viện Công nghiệp thực phẩm;

b)Tên giao dịch quốc tế: Food Industries Research Institute;

c) Tên viết tắt: FIRI;

d) Trụ sở chính: Số 301, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội;

đ) Vốn điều lệ: 40.893.760.779 đồng;

e) Trong đó vốn ngân sách Nhà nước cấp: 40.893.760.779 đồng.

2. Viện Công nghiệp thực phẩm (sau đây gọi tắt là Viện) trực thuộc Bộ Công nghiệp, có chức năng nghiên cứu, tư vấn, thiết kế, chuyển giao công nghệ và sản xuất - kinh doanh về ngành công nghiệp chế biến thực phẩm theo quy định của pháp luật.

3. Viện có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng, hạch toán kinh tế độc lập, được Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ. Trong quá trình hoạt động Viện có thể thay đổi vốn điều lệ.

4. Viện giữ vai trò trung tâm, chi phối, liên kết các hoạt động của các đơn vị thành viên nhằm đạt hiệu quả trong hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ, sản xuất - kinh doanh và đầu tư phát triển.

5. Ngoài hình thức chi phối các đơn vị thành viên theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhà nước; Viện được quyền chi phối đơn vị thành viên ở một số lĩnh vực quan trọng thông qua việc cung cấp bí quyết công nghệ, kỹ thuật theo nguyên tắc thoả thuận và quy định tại Điều lệ hoặc Quy chế tổ chức - hoạt động của đơn vị thành viên.

6. Viện trực tiếp thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đào tạo thông qua các bộ môn khoa học, trung tâm nghiên cứu ứng dụng, cơ sở đào tạo; tổ chức các hoạt động sản xuất - kinh doanh và có vốn đầu tư ở các đơn vị thành viên (công ty nhà nước, công ty TNHH một thành viên nhà nước, phân viện, các trung tâm hạch toán độc lập do Viện nắm giữ toàn bộ vốn điều lệ; các công ty TNHH hai thành viên, công ty cổ phần, Viện có vốn góp chi phối hoặc không chi phối); chịu trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại Viện và vốn đầu tư vào các đơn vị thành viên.

7. Hoạt động nghiên cứu, triển khai khoa học, công nghệ và ngành nghề kinh doanh:

a) Nghiên cứu xây dựng chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển, định mức kinh tế - kỹ thuật, quy phạm, tiêu chuẩn ngành công nghiệp chế biến thực phẩm;

b) Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ chế biến thực phẩm phục vụ sản xuất công nghiệp, các tổ chức và cá nhân có nhu cầu;

[...]