Kế hoạch 103/KH-UBND năm 2012 hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Thừa Thiên Huế

Số hiệu 103/KH-UBND
Ngày ban hành 07/12/2012
Ngày có hiệu lực 07/12/2012
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thừa Thiên Huế
Người ký Ngô Hòa
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH
THỪA THIÊN HUẾ

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 103/KH-UBND

Thừa Thiên Huế, ngày 07 tháng 12 năm 2012

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2012 - 2020 VÀ TẦM NHÌN 2030 TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Thừa Thiên Huế, cụ thể như sau:

I. CÁC MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU CHỦ YẾU

1. Mục tiêu chung đến năm 2020

- Hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đủ năng lực quản lý và điều hành các hoạt động về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Nâng cao nhận thức, thái độ, trách nhiệm, thực hành đúng về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lãnh đạo, quản lý, người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng. Chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

2. Các mục tiêu cụ thể đến năm 2020

a) Lĩnh vực Y tế

Mục tiêu 1: Nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng.

Chỉ tiêu

- Đến năm 2015: 100% người quản lý; 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 75% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.

- Đến năm 2020: 100% người quản lý; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 85% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.

Mục tiêu 2: Tăng cường năng lực hệ thống tổ chức quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến huyện, xã.

Chỉ tiêu

- Đến năm 2015:

+ Hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

+ Có phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025.

+ Hình thành hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm và tổ chức, thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

- Đến năm 2020:

+ Duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

+ Duy trì phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025.

Mục tiêu 3: Cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Chỉ tiêu

- Đến năm 2015:

+ 90% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

+ 40% số cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm như GMP (Thực hành sản xut tt), HACCP (Phân tích mi nguy và điểm kiểm soát tới hạn), ISO 9001, ISO 22000...; khuyến khích các cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phm quy mô nhỏ áp dụng các hệ thống này.

- Đến năm 2020:

[...]