Quyết định 1045/QĐ-UBND năm 2021 phê duyệt Đề án phát triển mạng lưới chế biến nông, lâm sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025

Số hiệu 1045/QĐ-UBND
Ngày ban hành 01/04/2021
Ngày có hiệu lực 01/04/2021
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Hoàng Quốc Khánh
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1045/QĐ-UBND

Lào Cai, ngày 01 tháng 04 năm 2021

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI, GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn;

Căn cứ Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;

Căn cứ Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp;

Căn cứ Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 09/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030;

Căn cứ Quyết định số 255/QĐ-TTg ngày 25/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Căn cứ Chỉ thị s08/CT-TTg ngày 28/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp chế biến gvà lâm sản ngoài gvà lâm sản ngoài gphục vụ xuất khẩu;

Căn cứ Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 04/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp;

Căn cứ Quyết định số 245/QĐ-BNN-CBTTNS ngày 16/012019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Kế hoạch cơ cu lại lĩnh vực chế biến nông sản theo hướng nâng cao năng lực chế biến gn với phát triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030;

Căn cNghị quyết số 26/2020/NQ-HĐND ngày 04/12/2020 của Hội Đồng Nhân dân tỉnh ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai;

Căn cứ Đề án s01-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai về việc phát triển nông, lâm nghiệp, sắp xếp dân cư, xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình s 38/TTr-SNN ngày 08/3/2021.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án phát triển mạng lưới chế biến nông, lâm sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025, với một số nội dung chính như sau:

I. QUAN ĐIỂM, MỤC TIÊU

1. Quan điểm:

- Phát triển mạng lưới cơ sở chế biến nông, lâm thủy sản phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, của tỉnh, gn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; phù hợp với thị trường tiêu thụ và gắn với vùng nguyên liệu đphát triển ổn định, bền vững; tạo những mặt hàng có lợi thế so sánh và khả năng cạnh tranh cao ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Đ phát huy tiềm năng đầu tư phát triển chế biến các sản phẩm chủ lực, gn với thương hiệu, nhãn hiệu đquảng bá, giới thiệu sản phẩm...sẽ tập trung đầu tư chế biến 12 sản phẩm chủ lực gồm: Lĩnh vực nông sản gồm 7 sản phẩm (Chè, rau, quả, a gạo, cây dược liệu, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản). Lĩnh vực chế biến lâm sản gm 5 sản phẩm (Sản xuất đ g, chế biến quế, chế biến măng, chế biến dầu tru, chế biến nhựa cánh kiến trng). Tạo được sự liên kết chặt chgiữa những người sản xuất, khai thác, thu mua, chế biến trên cơ sở chuỗi giá trị và quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo hệ thống, trong đó doanh nghiệp chế biến đóng vai trò chủ đạo;

- Khuyến khích các địa phương kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở chế biến nông sản mới, hoặc nâng công sut thiết kế đphù hợp với thế mạnh về nguồn nguyên liệu của địa phương; có cơ chế, chính sách hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo vùng nguyên liệu đối với các doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến nông lâm sản quy mô lớn (dự án được UBND tỉnh phê duyệt chtrương đầu tư), đxây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường phục vụ chế biến.

2. Mục tiêu

a) Mục tiêu chung:

Nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, định hướng được thị trường tiêu thụ, sản phẩm thời gian tới trong lĩnh vực chế biến nông lâm sản của tỉnh, sẽ chuyển dần từ sản xuất nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình sang sản xuất tập trung tại các doanh nghiệp, các HTX, và các thợp tác; gắn sản xuất chế biến với vùng nguyên liệu đgiảm chi phí vận chuyn, nâng cao giá trị sản phẩm đầu vào cho người trồng nguyên liệu; tạo sự gắn kết bền vững lâu dài giữa người trồng nguyên liệu và cơ sở chế biến.

Giá trị sản xuất 12 sản phẩm phục vụ chế biến nông lâm thủy sản đạt 12.828,5 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 5,1%/năm. Trong đó: Chế biến nông sản đạt khoảng 9.158 tỷ đồng; Chế biến lâm sản đạt khoảng 3.670,5 tỷ đồng.

Phát triển 41 cơ sở chế biến nông lâm sản và thủy sản và 04 nhà máy chế biến nông, lâm, thủy sản được sử dụng máy móc trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ cao, tiên tiến trong chế biến và bảo quản sản phẩm nông lâm sản. Trong đó, tập trung hỗ trợ phát triển 15 cơ sở chế biến nông lâm sản và thủy sản gắn với chuỗi giá trị, có năng lực cạnh tranh đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và có cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu;

Tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho khoảng 14.000 lao động địa phương, góp phần giảm áp lực về mặt xã hội, thay đổi cơ cấu lao động nông thôn, giảm tỷ lệ nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

[...]