Nghị quyết 07/2010/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2010-2015

Số hiệu 07/2010/NQ-HĐND
Ngày ban hành 09/07/2010
Ngày có hiệu lực 19/07/2010
Loại văn bản Nghị quyết
Cơ quan ban hành Tỉnh Đắk Lắk
Người ký Niê Thuật
Lĩnh vực Thương mại

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 07/2010/NQ-HĐND

Buôn Ma Thuột, ngày 09 tháng 7 năm 2010

 

NGHỊ QUYẾT

VỀ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT, SƠ CHẾ, TIÊU THỤ RAU AN TOÀN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK, GIAI ĐOẠN 2010 - 2015

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK
KHÓA VII - KỲ HỌP THỨ 14

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 26/11/2003;

Căn cứ Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg, ngày 30 tháng 7 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến năm 2015; Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN ngày 15/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định quản lý, sản xuất, kinh doanh rau quả và chè an toàn;

Xét Tờ trình số 54/TTr-UBND, ngày 10/6/2010 của UBND tỉnh về đề nghị ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2010 - 2015; Báo cáo thẩm tra số 24/BC-HĐND ngày 05/7/2010 của Ban KTNS của HĐND tỉnh và ý kiến của các vị Đại biểu HĐND tại kỳ họp,

QUYẾT NGHỊ:

Điều 1. Hội đồng nhân dân tỉnh tán thành, thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2010 - 2015, với các nội dung cụ thể như sau.

I. Mục tiêu:

1) Mục tiêu chung.

Sản xuất rau an toàn góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng hiệu quả kinh tế, đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và tiến tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

2) Mục tiêu cụ thể đến năm 2015.

a- 30% diện tích rau tại vùng sản xuất tập trung đáp ứng yêu cầu sản xuất theo hướng VietGAP.

b- 30% tổng sản phẩm rau, quả tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, làm nguyên liệu cho sơ chế và tiêu thụ là sản phẩm được chứng nhận và công bố sản xuất, sơ chế phù hợp VietGAP.

II. Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn:

1. Đối tượng áp dụng.

a- Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có đầu tư phát triển sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phù hợp theo quy trình VietGAP. Đối tượng đã được hưởng theo chính sách này thì không được hưởng các mức hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 06/2009/NQ-HĐND ngày 10/7/2009 về một số chính sách phát triển kinh tế trang trại tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2010 - 2015.

b- Quy mô vùng sản xuất rau an toàn tập trung: Phải có diện tích từ 2 ha trở lên.

2. Chính sách.

Để khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đầu tư, phát triển sản xuất, sơ chế rau an toàn theo hướng hình thành các vùng sản xuất có quy mô lớn và tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thì ngoài các chính sách của Trung ương còn được hưởng các chính sách ưu đãi của tỉnh, cụ thể:

a) Chính sách đào tạo tập huấn:

- Hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất rau, chế biến rau phù hợp theo quy trình VietGAP.

- Mức hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo nhưng không quá 500 ngàn đồng/hộ sản xuất/năm khi tham gia lớp đào tạo, tập huấn, thời gian hỗ trợ là 05 năm.

b) Chính sách hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật:

- Hỗ trợ chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ mới vào một số mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP.

- Mức hỗ trợ cho xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn được xếp vào các chương trình khuyến nông theo Nghị định 02/2010/NĐ-CP ngày 08/01/2010 của Chính phủ về khuyến nông, cụ thể: Hỗ trợ tối đa 100% chi phí mua giống và 50% chi phí mua vật tư thiết yếu nhưng tối đa không quá 25 triệu đồng/mô hình. Quy mô mô hình khoảng 1.000m2.

c) Chính sách hỗ trợ về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn và chứng nhận quá trình sản xuất, sơ chế rau an toàn phù hợp VietGAP:

- Hỗ trợ cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đủ điền kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn. Mức hỗ trợ 100% kinh phí cho các thủ tục cần thiết để cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn;

[...]