Kế hoạch 8376/KH-UBND năm 2022 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 do tỉnh Quảng Nam ban hành

Số hiệu 8376/KH-UBND
Ngày ban hành 13/12/2022
Ngày có hiệu lực 13/12/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Nam
Người ký Trần Văn Tân
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 8376/KH-UBND

Quảng Nam, ngày 13 tháng 12 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2023

Thực hiện Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, phục vụ Nhân dân trên địa bàn tỉnh vui Xuân, đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao.

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: từ 15/12/2022 đến hết 12/3/2023.

- Phạm vi: trên địa bàn tỉnh.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

- Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở tỉnh và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.

- Nội dung tuyên truyền (theo Phụ lục I).

2. Hoạt động kiểm tra

- Tại tỉnh: Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 09 huyện, thị xã, thành phố (cụ thể tại Phụ lục II).

- Tại các địa phương: tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn.

3. Tổng kết, báo cáo

Kết thúc đợt triển khai, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và UBND tỉnh, cụ thể như sau:

- Các Đoàn của tỉnh báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo Mẫu 2 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/01/2023.

- Các địa phương báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo Mẫu 3 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/01/2023.

- Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 theo Mẫu 1 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/02/2023.

- Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Quý Mão 2023 theo Mẫu 1 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/03/2023.

Các báo cáo gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Tam Kỳ; email: thucphamquangnam@gmail.com).

[...]