Kế hoạch 401/KH-UBND năm 2022 về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 do tỉnh Lào Cai ban hành

Số hiệu 401/KH-UBND
Ngày ban hành 09/12/2022
Ngày có hiệu lực 09/12/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Giàng Thị Dung
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 401/KH-UBND

Lào Cai, ngày 09 tháng 12 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2023

Căn cứ Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, UBND tỉnh ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội Xuân 2023 như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung:

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các huyện, thành phố, thị xã có cửa khẩu, có khu du lịch, lễ hội trong dịp Tết.

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

1. Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 10/3/2023.

2. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn tỉnh.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

1. Hoạt động truyền thông

1.1. Hình thức tuyên truyền

- Tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng: Huy động hệ thống phát thanh, truyền hình, báo đài dành thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về ATTP. Đặc biệt, tăng cường phát sóng trên hệ thống truyền thanh ở xã, phường, thị trấn và các thôn bản, tổ dân phố, qua các nhóm zalo, facebook… để chuyển tải kiến thức vệ sinh ATTP cho nhân dân trong dịp Tết và các lễ hội của địa phương.

- Thực hiện truyền thông trực tiếp tới các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm thông qua hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của địa phương và tuyên truyền viên của các ngành y tế, giáo dục, nông nghiệp phát triển nông thôn, công thương; các ban ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn Thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế thôn, bản...) với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, ... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các Cấp ủy Đảng.

- Tuyên truyền qua các kênh thông tin khác như băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động tại các khu tập trung đông dân cư, các chợ, khu sản xuất, chế biến thực phẩm đầu mối. Huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức xã hội tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về các nội dung bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

1.2. Nội dung tuyên truyền: (theo Phụ lục số 1 đính kèm)

2. Hoạt động kiểm tra, giám sát: (theo Phụ lục số 2 đính kèm)

- Tuyến tỉnh:

+ UBND tỉnh thành lập 02 đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra tại các huyện, thị xã, thành phố.

+ Các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở được phân công quản lý.

- Tại tuyến huyện, xã: Tiến hành thành lập các Đoàn Kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tại cấp huyện, cấp xã.

IV. KINH PHÍ

- Kinh phí từ nguồn kinh phí hỗ trợ của ngân sách địa phương.

[...]