Kế hoạch 913/KH-UBND năm 2022 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Số hiệu 913/KH-UBND
Ngày ban hành 22/12/2022
Ngày có hiệu lực 22/12/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Nghệ An
Người ký Bùi Đình Long
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 913/KH-UBND

Nghệ An, ngày 22 tháng 12 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2023 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Thực hiện Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022 của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm Trung ương về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tất Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

- Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các chợ, cửa khẩu, thành phố, thị xã là địa điểm phân phối thực phẩm, đặc biệt là đầu mối cung cấp thực phẩm.

- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

1. Thời gian: Từ 23/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023

2. Phạm vi: Trên địa bàn toàn tỉnh.

III. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội xuân 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.

- Huy động các cơ quan truyền thông như Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền thanh huyện, thành phố, thị xã và hệ thống truyền thanh tại tuyến xã, phường, thị trấn... tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, đặc biệt tại thời điểm tiêu thụ thực phẩm nhiều như dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội... Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; Tuyên truyền rộng rãi và tích cực cổ vũ các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng.

- Huy động các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp tỉnh đến xã, đa dạng hóa các hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỷ thuật, quy định điều kiện an toàn thực phẩm và kiến thức về an toàn thực phẩm; Kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.

- Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

- Nội dung tuyên truyền trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2023:

+ Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt chú ý một số văn bản như: Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Luật số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2023.

+ Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội xuân; nêu cao vai trò, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; Tuyên truyền chi sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện bảo quản thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh (giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền...);

+ Tuyên truyền, phô biên các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuồi thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm thực phẩm truyền thống các địa phương; Tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

+ Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết (không uống cồn công nghiệp, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm; không lạm dụng rượu, bia trong ngày tết, không sử dụng rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân); Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng,...

2. Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành

- Triển khai theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023.

- Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến xã. Mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia thanh tra, kiểm tra.

- Yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra đảm bảo năng lực và chuyên môn nhiệm vụ, chuẩn bị sẵn các văn bản pháp lý liên quan, kết hợp lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết hợp thanh tra, kiểm tra mới với hậu kiểm kết quả thanh tra, kiểm tra trước đó đã thực hiện.

[...]