Kế hoạch 259/KH-UBND năm 2023 triển khai "Nghị quyết 17/NQ-HĐND về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030" giai đoạn 2024-2025

Số hiệu 259/KH-UBND
Ngày ban hành 28/09/2023
Ngày có hiệu lực 28/09/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hải Phòng
Người ký Lê Khắc Nam
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 259/KH-UBND

Hải Phòng, ngày 28 tháng 9 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI "NGHỊ QUYẾT SỐ 17/NQ-HĐND NGÀY 12/7/2018 CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VỀ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG GIAI ĐOẠN 2018-2020, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030” GIAI ĐOẠN 2024-2025

Thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND giai đoạn 2024-2025 với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng tại "Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030" giai đoạn 2024-2025.

- Phân công rõ trách nhiệm, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp gắn liền với từng chỉ tiêu cần đạt được của từng Sở, ngành, đơn vị, địa phương.

II. NỘI DUNG

Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể theo Nghị quyết số 17/NQ-HĐND và Đề án số 3657/ĐA-UBND ngày 18/6/2018; Quyết định số 2148/QĐ-UBND ngày 31/8/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố về thực hiện triển khai Nghị quyết số 17/NQ-HĐND giai đoạn 2024-2025.

1. Nhiệm vụ giai đoạn 2024-2025

- Tiếp tục phấn đấu thực hiện đầy đủ các mục tiêu, chỉ tiêu tại Nghị quyết số 17/NQ-HĐND đã đề ra, tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét, toàn diện trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

- Nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp, kiến thức hiểu biết và thực hành về an toàn thực phẩm của các nhóm đối tượng. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và các đối tượng kinh doanh dịch vụ liên quan có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm:

+ 100% người quản lý có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm;

+ 95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm;

+ 85% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm;

+ Tiếp tục duy trì 100% cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm) được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

+ Các cơ sở dịch vụ phục vụ chế biến thuỷ sản; thu mua nguyên liệu; sơ chế nông lâm thuỷ sản đạt quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng.

- Duy trì các phòng Kiểm nghiệm và mở rộng các chỉ tiêu kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025.

- Thực phẩm lưu thông trên thị trường cơ bản được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng. Xây dựng và phát triển "Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn", phấn đấu tổng sản lượng sản phẩm thực phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đạt 55% nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thực phẩm cùng loại trên địa bàn.

- Chủ động giám sát mối nguy, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính; hạn chế tới mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm; chú trọng công tác phòng ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể tại các Khu công nghiệp, bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn thành phố.

(Một số chỉ tiêu phấn đấu tại Phụ lục 2 kèm theo)

2. Giải pháp

Quán triệt, tuyên truyền phổ biến nội dung của Nghị quyết số 17/NQ- HĐND, tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố khi triển khai thực hiện.

Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Thông tin và Truyền thông và Uỷ ban nhân dân các cấp chủ động, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, bám sát các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 17/NQ-HĐND như: truyền thông, tuyên truyền, tập huấn, cấp phép, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, lập đề án theo từng chuyên đề, đặc biệt đối với các lĩnh vực thuộc ngành Nông nghiệp quản lý.

3. Triển khai thực hiện

- Tổ chức Hội nghị triển khai, hội thảo, hội nghị sơ kết, tổng kết hàng năm việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND.

- Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm cấp huyện, xã.

[...]