Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 818/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Số hiệu 818/KH-UBND
Ngày ban hành 28/02/2020
Ngày có hiệu lực 28/02/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Dương
Người ký Mai Hùng Dũng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 818/KH-UBND

Bình Dương, ngày 28 tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Căn cứ Quyết định số 134/QĐ-BNN-QLCL ngày 08/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020;

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương xây dựng Kế hoạch Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU CHUNG

Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa các ban, ngành trong tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, trọng tâm giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong nông lâm sản và thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng.

II. MỤC TIÊU CỤ THỂ

- Tuyên truyền, phổ biến kịp thời đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm cho các đối tượng liên quan;

- Thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, chính sách của tỉnh về phát triển nông nghiệp, quản lý chất lượng ATTP,

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đánh giá điều kiện đảm bảo ATTP xếp loại A, B đạt trên 95 %; xếp loại C được nâng hạng A/B tăng lên 90 %;

- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (Theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT) đạt trên 75 %;

- Tỷ lệ sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi đạt trên 50 %;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2019.

- Thực hiện đạt 100% kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; đẩy mạnh hình thức thanh tra đột xuất;

- Các sở, ngành tăng cường phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành

Tiếp tục gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm sản và thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể:

- Chỉ đạo xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Đề án “Phát triển nông nghiệp đô thị (NNĐT) phía Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án "Chương trình quốc gia Mỗi xã 01 sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020"; Đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi an toàn thực phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020” và xây dựng “Dự án hình thành chuỗi cửa hàng sơ chế, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đô thị giai đoạn 2019-2020”.;

- Các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án của tỉnh về phát triển nông nghiệp, quản lý chất lượng ATTP, tăng cường kiểm tra trách nhiệm đối với các tổ chức thuộc thẩm quyền quản lý;

- Các Sở ngành phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các ban ngành, đoàn thể triển khai các chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn;

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch về công tác bảo đảm ATTP theo Nghị quyết số 43/2017/QH 14 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm,...

2. Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật

Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản phù hợp với quy định của Trung ương và thực tế sản xuất tại địa phương, cụ thể:

- Xây dựng, ban hành, sửa đổi bổ sung các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh dựa trên khung chính sách chung của Nhà nước về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.

- Góp ý hoàn thiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm theo yêu cầu Bộ, ngành chuyên môn.

3. Công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm

- Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP- HNDVN-HLPNVN giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Bình Dương;

[...]