Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 703/KH-UBND năm 2019 về triển khai Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025

Số hiệu 703/KH-UBND
Ngày ban hành 20/02/2019
Ngày có hiệu lực 20/02/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Dương
Người ký Mai Hùng Dũng
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 703/KH-UBND

Bình Dương, ngày 20 tháng 02 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA “KHÔNG CÒN NẠN ĐÓI” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG ĐẾN NĂM 2025

Thực hiện Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 12/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025 như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025 thực hiện mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025

a) Cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm:

- Giảm tỷ lệ hộ gia đình có mức năng lượng ăn vào bình quân đầu người dưới 1.800 Kcal dưới 3%;

- Tăng mức tiêu thụ rau, củ, quả trung bình đầu người lên 400 g/ngày.

b) Giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 02 tuổi, với các chỉ tiêu như sau:

- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 02 tuổi trên địa bàn tỉnh xuống dưới 10%;

- Giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (<2.500 g am) xuống dưới 1%.

c) Phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững: 100% hộ tham gia chương trình được tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã và liên kết sản xuất;

d) Phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập: Các hộ tham gia chương trình có tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và tăng thu nhập 25%;

đ) Phấn đấu không còn thất thoát hoặc lãng phí lương thực, thực phẩm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý quanh năm, với các nội dung sau:

a) Xác định nhu cầu về dinh dưỡng hợp lý cho các độ tuổi của người dân trong hộ gia đình

- Cập nhật cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Việt Nam làm cơ sở cho xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

- Cập nhật và phổ biến các hướng dẫn về lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, tháp dinh dưỡng hợp lý và các công cụ đánh giá và giáo dục truyền thông về đảm bảo chế độ ăn lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý cho các đối tượng khác nhau, đặc biệt phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ nhỏ, theo đặc điểm của địa phương.

- Tuyên truyền hướng dẫn, thực hành dinh dưỡng hợp lý cho người dân về tính toán lượng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng.

- Đào tạo, tập huấn cho cán bộ các cấp về tính toán lượng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng.

- Xây dựng các tài liệu hướng dẫn cách tạo nguồn thực phẩm sẵn có và đa dạng tại hộ gia đình cho các đối tượng người dân đặc biệt những hộ nghèo, hộ có con dưới 02 tuổi nhằm đảm bảo an ninh thực phẩm và an ninh dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho đồng bào dân tộc thiểu số, địa phương khó khăn và địa phương có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.

b) Thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương đảm bảo dinh dưỡng cho người dân.

- Lập kế hoạch xây dựng mô hình điểm đa dạng hóa sinh kế trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương để giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo.

- Tập huấn, phổ biến cho cán bộ cấp xã, phường, hộ gia đình kiến thức sản xuất nông nghiệp (kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh).

2. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi ở mức thấp, với các nội dung sau:

[...]