Kế hoạch 587/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 tỉnh Kon Tum

Số hiệu 587/KH-UBND
Ngày ban hành 01/03/2020
Ngày có hiệu lực 01/03/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Kon Tum
Người ký Nguyễn Hữu Tháp
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 587/KH-UBND

Kon Tum, ngày 01 tháng 3 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020 TỈNH KON TUM

Thực hiện Quyết định số 134/QĐ-BNN-QLCL ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020, với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

Tăng cường nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong tỉnh và mở rộng thị trường.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng lên 98% so với năm 2019; xếp loại C được nâng hạng A/B tăng lên 90% so năm 2019;

- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng hơn so với năm 2019;

- Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị ngành hàng từ sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm so với năm 2019.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành:

Gắn kết chặt chẽ việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể:

- Tham mưu, đề xuất các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế (cà phê, rau, củ quả, sản phẩm trồng trọt, sản phẩm chăn nuôi…) ứng dụng công nghệ cao.

- Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch liên kết sản xuất, tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Ủy ban nhân dân tỉnh thuộc Chương trình nông thôn mới.

- Hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy, xây dựng chức năng nhiệm vụ, tổ chức thực hiện các nội dung hoạt động của Ban chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình OCOP cấp tỉnh, huyện, xã.

- Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai các chương trình phối hợp, tuyên truyền, giám sát sản xuất kinh doanh nông sản an toàn.

- Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

2. Hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật:

- Tiếp tục rà soát, bổ sung chức năng, nhiệm vụ các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm về nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh.

- Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông thủy sản; tham mưu, triển khai Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17 tháng 7 năm 2019 của Chính phủ về việc giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

- Tham gia góp ý, xây dựng các văn bản Quy phạm pháp luật về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông thủy sản theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cục chuyên ngành.

- Tham mưu chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

3. Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn:

- Triển khai xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ cà phê chè hữu cơ, cà phê vối theo tiêu chuẩn 4C, UTZ; trồng cây thức ăn chăn nuôi (Ngô sinh khối); sản xuất dược liệu; sản xuất chanh dây; nguyên liệu mía ứng dụng công nghệ cao.

- Xây dựng mô hình sản xuất cung ứng nông sản an toàn theo chuỗi liên kết sản xuất cánh đồng lớn; phổ biến, vận động người dân, doanh nghiệp áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), thực hành sản xuất tốt (GMP), HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

- Xây dựng Mô hình sản xuất áp dụng chương trình quản lý tiên tiến; chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp (ICM), 3 giảm 3 tăng trong sản xuất lúa, gạo đỏ gắn với xây dựng thương hiệu gạo đỏ Măng Đen.

4. Công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm.

[...]