Kế hoạch 4436/KH-UBND năm 2020 về Xây dựng và mở rộng vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau, trái cây năm 2021 do tỉnh Hải Dương ban hành

Số hiệu 4436/KH-UBND
Ngày ban hành 03/12/2020
Ngày có hiệu lực 03/12/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hải Dương
Người ký Nguyễn Dương Thái
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 4436/KH-UBND

Hải Dương, ngày 03 tháng 12 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG VÀ MỞ RỘNG VÙNG SẢN XUẤT AN TOÀN, THEO TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ VÀ QUẢNG BÁ, XÚC TIẾN TIÊU THỤ SẢN PHẨM RAU, TRÁI CÂY NĂM 2021

Hiện nay, sản phẩm rau và trái cây của tỉnh đang có cơ hội xuất khẩu sang các thị trường lớn với nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, để xuất khẩu sản phẩm rau, trái cây phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là việc kiểm soát dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật.

Để sản xuất các sản phẩm rau và trái cây của tỉnh đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang các thị trường lớn góp phần nâng cao giá trị giá trị sản xuất của mặt hàng này, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Kế hoạch “Xây dựng và mở rộng vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ rau, trái cây tỉnh Hải Dương năm 2021”, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Xây dựng và mở rộng các vùng sản xuất rau, trái cây theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

- Kết nối và xây dựng các chuỗi liên kết bền vững để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản xuất rau, trái cây của tỉnh.

- Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm rau, trái cây an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

2. Yêu cầu

- Xây dựng thành công 580ha rau, 520ha trái cây an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

- Tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất an toàn, theo tiêu chuẩn quốc tế cho người sản xuất, người kinh doanh và cán bộ quản lý; hỗ trợ người sản xuất kịp thời để tổ chức thành công Kế hoạch.

- Tổ chức các hoạt động truyền thông quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ rau, trái cây kịp thời, hiệu quả; tổ chức kết nối người sản xuất với doanh nghiệp thu mua, bảo quản, chế biến để xuất khẩu và tiêu thụ ở các hệ thống rau, trái cây an toàn trên toàn quốc.

- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, UBND cấp huyện, doanh nghiệp và người sản xuất trong triển khai và thực hiện kế hoạch.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Lựa chọn, xây dựng vùng sản xuất rau, trái cây an toàn, theo tiêu chuẩn quốc tế.

a) Yêu cầu đối với vùng trồng trái cây:

- Đối với sản phẩm vải, nhãn: Vùng sản xuất vải, nhãn phải được Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã số vùng trồng trái cây xuất khẩu.

- Vùng sản xuất tập trung phải có diện tích tối thiểu: 5 ha/vùng.

- Tổng diện tích: 520 ha (gồm: 450ha vải, 52ha nhãn, và 20ha ổi).

- Địa điểm: Tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh.

b) Yêu cầu đối với vùng trồng rau các loại:

- Vùng sản xuất có diện tích tối thiểu: 5 ha/vùng.

- Tổng diện tích: 580 ha (gồm: 200-300ha cà rốt, 100-200ha bắp cải, 50-100ha súp lơ và khoảng 100ha rau, dưa các loại).

- Địa điểm: Tại các huyện, thành phố, thị xã.

c) Yêu cầu đối với người sản xuất:

Người sản xuất phải có trình độ sản xuất tốt, tự nguyện đăng ký tham gia kế hoạch và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do chương trình tổ chức. Chấp hành nghiêm quy định của cơ quan chuyên môn để sản xuất ra sản phẩm an toàn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

2. Đào tạo, tập huấn

[...]