Kế hoạch 404/KH-UBND năm 2022 về phát huy giá trị 200 món ăn chế biến từ Sen do tỉnh Đồng Tháp ban hành

Số hiệu 404/KH-UBND
Ngày ban hành 01/12/2022
Ngày có hiệu lực 01/12/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Đồng Tháp
Người ký Đoàn Tấn Bửu
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 404/KH-UBND

Đồng Tháp, ngày 01 tháng 12 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

PHÁT HUY GIÁ TRỊ 200 MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ SEN

Để phát huy giá trị văn hoá ẩm thực 200 món ăn chế biến từ Sen của Tỉnh vừa được xác lập kỷ lục thế giới, kỷ lục Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà và nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành kế hoạch phát huy giá trị 200 món ăn chế biến từ Sen với những nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Phát huy giá trị kinh tế từ Sen, các sản phẩm được chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, nhất là giá trị văn hóa ẩm thực Sen; thúc đẩy phát triển ngành hàng Sen của Tỉnh, góp phần tạo dựng hình ảnh địa phương gắn với phát triển du lịch.

- Thông qua việc phát huy các giá trị văn hoá ẩm thực Sen, sản phẩm chế biến từ Sen để thu hút du khách trong và ngoài nước đến Đồng Tháp tham quan, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu tổng quát

- Giới thiệu những món ăn chế biến từ Sen đặc trưng của Đồng Tháp và những địa điểm phục vụ các món ăn chế biến từ Sen đến đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

- Triển khai thực đơn 200 món ăn chế biến từ Sen đến tất cả nhà hàng, khách sạn, Homestay, Farmstay, khu, điểm du lịch, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

- Phát huy giá trị văn hoá ẩm thực Sen để thu hút du khách trong và ngoài nước đến Đồng Tháp tham quan, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực góp phần phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

- Từng bước xây dựng thương hiệu món ăn Sen gắn với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Đồng Tháp.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hàng năm tổ chức từ 1- 2 lớp tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ Sen cho đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn, Homestay, Farmstay, khu di tích, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

- Mỗi năm tổ chức 01 hội thi chuyên đề ẩm thực Sen nhân dịp sự kiện lễ hội thường niên của Tỉnh.

- Năm 2023:

+ Thực hiện biên soạn sách giới thiệu 200 món ăn chế biến từ Sen đã được xác lập Kỷ lục.

+ Thực hiện số hoá sách giới thiệu 200 món ăn chế biến từ Sen đã xuất bản.

- Phấn đấu đến năm 2025:

+ Cơ bản tất cả các nhà hàng, khách sạn, Homestay, Farmstay; khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có xây dựng thực đơn các món ăn chế biến từ Sen và đưa vào phục vụ khách hàng ngày.

+ Phát triển được 01 nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực Sen Đồng Tháp.

3. Thời gian thực hiện: giai đoạn 2022 - 2025.

III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CHỦ YẾU GIAI ĐOẠN 2022 - 2025

1. Tổ chức tập huấn kiến thức nghiệp vụ nấu ăn và kỹ thuật chế biến món ăn Sen cho đầu bếp các nhà hàng, khách sạn, Homestay, Farmstay, khu di tích, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Hàng năm lựa chọn từ 30-50 món ăn trong danh sách 200 món ăn đã được xác lập kỷ lục (ưu tiên chọn những món ăn dân dã, thân thuộc và mang tính đặc trưng của Đồng Tháp) để tổ chức tập huấn, xây dựng thực đơn và đưa các món ăn này vào thực đơn các nhà hàng, khách sạn, khu điểm du lịch để giới thiệu và phục vụ khách.

2. Biên soạn, in ấn sách giới thiệu 200 món ăn được chế biến từ Sen và số hóa sách giới thiệu 200 món ăn chế biến từ Sen.

3. Tổ chức Hội thi ẩm thực từ Sen nhân sự kiện văn hoá, du lịch của Tỉnh hàng năm.

4. Xây dựng một số thực đơn mẫu ẩm thực Sen đã tổ chức tập huấn để phổ biến cho các khu điểm du lịch, điểm tham quan cộng đồng, Homestay, Farmstay, nhà hàng, khách sạn, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp để giới thiệu, quảng bá và chào bán cho khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, trải nghiệm tại Đồng Tháp.

[...]