ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 35/KH-UBND
|
Thừa Thiên Huế, ngày 28 tháng 02 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI DỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM, HÀNG HÓA DOANH NGHIỆP TỈNH THỪA THIÊN HUẾ GIAI ĐOẠN 2017 - 2020
Căn cứ Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày
21/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt
Nam đến năm 2020” (viết tắt là Chương
trình);
Căn cứ Thông tư số 20/2010/TT-BKHCN
ngày 29/12/2010 của Bộ KHCN về việc quy định về tổ chức, quản lý và điều hành
Chương trình;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 130/2011/TTLT-BTC-BKHCN
ngày 17/9/2011 của liên Bộ Tài chính và Bộ KHCN quy định chế độ tài chính đối với các nhiệm vụ thuộc Chương trình;
Căn cứ Quyết định số 2132/QĐ-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc
phê duyệt Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp tỉnh
Thừa Thiên Huế giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến năm
2020”;
Thực hiện Kế hoạch
số 114/KH-UBND ngày 29/7/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
về việc thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo
đề nghị của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại Công văn
số 203/SKHCN ngày 21 tháng 02 năm
2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Dự án “Nâng cao năng suất và chất
lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh
nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017-2020” với các nội dung như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
a) Nâng cao nhận thức của các doanh
nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ, áp dụng công nghệ quản lý
tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế để tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
b) Hỗ trợ tạo bước đột phá cho các đặc
sản của địa phương phục vụ cho lĩnh vực du lịch, dịch vụ và mở rộng xuất khẩu.
c) Tạo bước chuyển biến rõ rệt về
nâng cao năng suất và chất lượng của các sản phẩm, hàng hóa của địa phương, góp
phần nâng cao chỉ số TFP (năng suất các nhân tố tổng hợp) trong tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Có 100% các doanh nghiệp, cơ sở sản
xuất các sản phẩm đặc sản của địa phương được phổ biến, tập huấn về ứng dụng tiến
bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công
nghệ; áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế;
xây dựng mô hình, công cụ cải tiến
năng suất và chất lượng.
b) Có 20 đến 30 doanh nghiệp, cơ sở sản
xuất các sản phẩm hàng hóa của tỉnh, các đặc sản của địa phương được hỗ trợ đổi mới công nghệ, áp dụng các hệ thống quản
lý chất lượng, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội,... và các công cụ
quản lý tiên tiến thuộc các lĩnh vực: dệt may; sản xuất thực
phẩm; vật liệu xây dựng; các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ; các sản phẩm đặc sản của địa phương.
c) Xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa
phương nhằm phát triển thương hiệu mạnh cho 03 đến 06 sản
phẩm đặc sản mang thương hiệu Huế.
d) Xây dựng ít nhất 10 đến 12 mô hình tích hợp về áp dụng hệ thống quản
lý, công cụ cải tiến năng suất cho
các lĩnh vực may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến
thực phẩm để các doanh nghiệp tham quan học hỏi và áp dụng,
góp phần tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
đ) Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 5 đến 7 phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025 nhằm đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ lực của Tỉnh.
e) Có 100% các doanh nghiệp khởi nghiệp,
đổi mới sáng tạo được hỗ trợ kiến thức về tiêu chuẩn, đo
lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ.
g) Có 5 đến 7 doanh nghiệp đăng ký
tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong đó có 4 đến 5 doanh nghiệp đạt
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và tiến tới đạt Giải thưởng
Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.
II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH
1. Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công
nghệ, cải tiến công nghệ cho ngành nghề, làng nghề truyền thống (công nghệ
trong chưng cất tinh dầu tràm, công nghệ cơ khí chế biến nông sản), ứng dụng tiến bộ khoa học và công
nghệ vào sản xuất để tăng năng suất
và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
2. Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương nhằm phát triển thương hiệu mạnh
cho 03 đến 06 sản phẩm đặc sản mang thương hiệu Huế.
3. Xây dựng mô
hình tích hợp về áp dụng hệ thống quản
lý, công cụ cải tiến năng suất cho các doanh nghiệp:
a) Doanh nghiệp sản xuất ngành may mặc:
áp dụng tích hợp HTQL chất lượng ISO 9001, HTQL trách nhiệm
xã hội SA 8000 và Công cụ Lean;
b) Doanh nghiệp sản xuất ngành vật liệu
xây dựng: áp dụng tích hợp HTQL chất lượng ISO 9001, HTQL an toàn sức khỏe nghề
nghiệp OHSAS 18000 và HTQL năng lượng ISO 50001;
c) Doanh nghiệp chế biến thực phẩm:
áp dụng tích hợp HTQL chất lượng ISO 9001, HTQL an toàn vệ sinh thực phẩm ISO
22000 (hoặc GMP) và Công cụ 5S;
d) Áp dụng điểm mô hình Lean Six
Sigma (LSS) vào doanh nghiệp;
đ) Nhân rộng áp dụng tiêu chuẩn về
Yêu cầu kỹ thuật đối với chất lượng sản
phẩm hàn (ISO 3834) với ISO 9001 cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo;
e) Áp dụng tiêu chuẩn Hệ thống quản
lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (ISO 45001) vào doanh nghiệp;
g) Mở rộng diện tích Việt GAP trong
trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
4. Hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức,
cá nhân xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và đánh giá phù hợp với Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia (đối với sản phẩm nhóm
2). Xây dựng cơ sở dữ liệu về công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm nhóm 2 trên trang thông tin điện tử chuyên ngành, phục vụ công tác quản
lý nhà nước về chất lượng và ghi nhãn hàng hóa, thúc đẩy cạnh tranh của sản phẩm thông qua việc công bố
tiêu chuẩn cơ sở để khách hàng, người tiêu dùng lựa chọn.
5. Hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp,
đổi mới sáng tạo về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng; bảo hộ quyền sở hữu trí
tuệ; phát triển thương hiệu; tham dự giải thưởng chất lượng quốc gia;
6. Xây dựng kế hoạch phát triển sản
phẩm dầu tràm Huế và một số sản phẩm đặc sản khác đến năm 2020 trở thành thương
hiệu mạnh.
7. Tổ chức các khoá đào tạo, tập huấn
chuyên sâu, hội thảo chuyên đề về các mô hình áp dụng các hệ thống quản lý chất
lượng, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe nghề nghiệp, trách nhiệm
xã hội, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng, ứng dụng
công nghệ tiên tiến vào sản xuất, hợp quy các sản phẩm
hàng hóa nhóm 2, mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng
Việt GAP, nhằm phòng trừ dịch bệnh và
tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn về an
toàn vệ sinh thực phẩm,...
III. GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN
1. Giải pháp về tổ chức và nhân lực
a) Đào tạo đội ngũ chuyên gia về tiêu
chuẩn hóa cho các sở, ngành, doanh nghiệp để hỗ trợ tư vấn và triển khai các
nhiệm vụ của Kế hoạch.
b) Khuyến khích thành lập mới các tổ
chức, doanh nghiệp hoạt động tư vấn về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, năng suất
- chất lượng, sở hữu trí tuệ, kiêm toán năng lượng, chứng nhận hợp quy sản phẩm hàng hóa nhóm 2. Tạo mọi điều kiện để các tổ chức
nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hoạt động chuyên nghiệp về năng suất
và chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn.
c) Khuyến khích phát triển các tổ chức
tư vấn, các tổ chức khoa học công nghệ gia vào Dự án như
chuyển giao các kết quả nghiên cứu KHCN cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
d) Ban điều hành và Tổ giúp việc tăng
cường kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai các nội dung của
Kế hoạch đối với các mô hình điển hình về nâng cao năng suất,
chất lượng có hiệu quả để phổ biến nhân rộng.
2. Nguồn kinh phí
a) Kinh phí từ ngân sách tỉnh là tập
trung vào việc đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học
và công nghệ; phát triển tài sản sở hữu trí tuệ; tạo dựng
mô hình khởi nghiệp; xây dựng mô hình
áp dụng quy trình tiên tiến về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, trách nhiệm xã hội; xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa
phương và phổ biến nhân rộng mô hình;
đào tạo, tập huấn đội ngũ chuyên gia của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh
doanh; cán bộ tư vấn về năng suất, chất lượng tại các Sở, ngành, địa phương.
b) Nguồn vốn của doanh nghiệp, cơ sở
sản xuất là chủ yếu để đổi mới công nghệ, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ; đầu tư, tăng cường năng
lực đo lường, thử nghiệm phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; xây dựng
tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; đầu tư quản lý và sử dụng
năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; áp dụng hệ thống quản lý tiến tiến tại doanh
nghiệp và các công cụ cải tiến năng suất để giảm chi phí
trong sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm - hàng hoá, xây dựng và
phát triển thương hiệu.
c) Nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ từ
các quỹ như: Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh; Quỹ
đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
tỉnh; Quỹ khuyến công, Quỹ khuyến nông; kinh phí sự nghiệp KHCN tỉnh;... cho đổi
mới công nghệ, cho dự án đầu tư sử dụng năng lượng tiết kiệm
và hiệu quả; hỗ trợ xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm, môi trường của doanh nghiệp; thực hiện đề
tài, dự án khoa học và công nghệ, sản xuất thử nghiệm.
d) Kết hợp với nguồn vốn của Dự án
năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa của Bộ Khoa học và Công nghệ, Chương
trình khuyến công, khuyến nông, Chương trình phát triển tài sản sở hữu trí tuệ
và lồng ghép với các Chương trình tiêu quốc gia, kế hoạch
phát triển kinh tế-xã hội, chiến lược phát triển ngành có
liên quan đến nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
IV. KINH PHÍ
1. Tổng kinh phí triển khai Dự án
giai đoạn 2017-2020 dự ước khoảng: 6.040 triệu đồng. Trong đó bao gồm:
- Nguồn ngân sách địa phương: 2.000
triệu đồng (hai tỷ đồng);
- Nguồn vốn đối ứng
của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất: 4.040 triệu đồng.
(có
Phụ lục kèm theo)
Tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, kế hoạch
được phê duyệt và khả năng ngân sách, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố
trí kinh phí phù hợp cho các nhiệm vụ của kế hoạch hằng năm.
2. Hàng năm, căn cứ vào mục tiêu, nội dung Kế hoạch được phê duyệt, Sở Khoa học và Công nghệ
dự toán kinh phí thực hiện để bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước theo quy
định của Luật ngân sách nhà nước và các quy định hiện hành.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Điều hành Dự án
- Ban điều hành dự án tổ chức thực hiện
Kế hoạch với các nhiệm vụ đề ra.
- Các thành viên Ban điều hành theo
trách nhiệm đảm nhận ở đơn vị mình để phối hợp lồng ghép các Chương trình, Kế
hoạch có liên quan đến năng suất chất lượng để nâng cao hiệu
quả việc triển khai Kế hoạch này.
2. Sở Khoa học và công nghệ - cơ quan
thường trực dự án:
- Có trách nhiệm tham mưu giúp UBND tỉnh,
Ban điều hành Dự án xây dựng kế hoạch hàng năm để tổ chức triển khai thực hiện
đảm bảo hiệu quả.
- Theo dõi, đôn đốc và báo cáo tổng hợp
tình hình, tiến độ thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải
pháp tháo gỡ để tham mưu Ban Điều hành Dự án và Ủy ban
Nhân dân tỉnh.
3. Căn cứ vào nội dung, giải pháp thực
hiện Dự án, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, các địa phương
liên quan tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả hoạt động hàng Quý
(qua Sở Khoa học và Công nghệ) để tổng
hợp, báo cáo UBND tỉnh.
4. Sở Tài chính: bố trí kinh phí phù
hợp với các quy định hiện hành và theo dõi việc sử dụng
kinh phí trong quá trình triển khai.
Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kịp thời phản ánh về
Sở Khoa học và Công nghệ để tổng hợp, trình UBND tỉnh xem
xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.
Nơi nhận:
- Bộ KHCN;
- TT.TU, TT.HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: KHCN,
KHĐT, TC, CT, XD, NN&PTNT;
- VP: CVP, PCVP Đ.N.Trân;
- Lưu: VT, DL.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Dung
|
PHỤ LỤC
(Ban hành kèm
theo Kế hoạch số: 35/KH-UBND ngày 28/02/2017 của UBND Tỉnh)
ĐVT: 1000 đồng
TT
|
Nội dung
|
Số
lượng
|
Đơn vị
|
Đơn giá
|
Kinh
phí giai đoạn 2017- 2020
|
Nguồn
kinh phí
|
Ghi
chú
|
Ngân
sách tỉnh
|
Vốn
đối ứng của DN
|
1
|
Hỗ trợ đổi mới, cải tiến công nghệ
cho ngành nghề, làng nghề truyền thống, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ
|
|
|
|
|
|
|
|
a
|
Đổi mới, cải tiến công nghệ trong
chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất thủ công truyền thống
|
5
|
Doanh
nghiệp/ cơ sở
|
100.000
|
500.000
|
|
500.000
|
Trung
ương hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo chuyên gia,
xây dựng mô hình điểm,...
|
b
|
Đổi mới, cải tiến công nghệ trong
chế biến các sản phẩm đặc sản của địa phương (tôm chua, nem, chả, ruốc, nước
mắm)
|
5
|
Doanh
nghiệp/ cơ sở
|
100.000
|
500.000
|
|
500.000
|
2
|
Xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật địa
phương nhằm phát triển tài sản sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản Huế
(ruốc Huế; tôm chua Huế; nem, chả Huế)
|
3
|
sản
phẩm
|
210.000
|
630.000
|
630.000
|
|
|
3
|
Xây dựng mô hình tích hợp về áp dụng
hệ thống quản lý chất lượng, an toàn VSTP, môi trường và các công cụ quản lý tiên tiến
|
12
|
Doanh
nghiệp
|
150.000
|
|
|
|
|
a
|
Doanh nghiệp sản xuất ngành may mặc:
Áp dụng tích hợp HTQL chất lượng ISO 9001, HTQL trách nhiệm xã hội SA 8000 và
Công cụ Lean;
|
2
|
Doanh
nghiệp
|
150.000
|
300.000
|
|
300.000
|
Trung
ương hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo chuyên gia,
xây dựng mô hình điểm,...
|
b
|
Doanh nghiệp sản xuất ngành vật liệu xây dựng: Áp dụng tích hợp HTQL chất lượng ISO 9001,
HTQL an toàn sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18000 và HTQL năng lượng ISO 5001
|
2
|
Doanh
nghiệp
|
300.000
|
600.000
|
|
600.000
|
c
|
Doanh nghiệp chế biến thực phẩm: Áp dụng tích hợp HTQL chất lượng ISO 9001, HTQL an
toàn vệ sinh thực phẩm ISO 22000 (hoặc GMP) và Công cụ 5S;
|
2
|
Doanh
nghiệp
|
200.000
|
400.000
|
|
400.000
|
d
|
Áp dụng Mô hình sản xuất tinh gọn Lean và doanh nghiệp
|
2
|
Doanh
nghiệp
|
150.000
|
300.000
|
|
300.000
|
|
đ
|
Áp dụng mô hình thiết lập hệ thống
giám sát viên (TWI) vào doanh nghiệp
|
2
|
Doanh
nghiệp
|
150.000
|
300.000
|
|
300.000
|
|
e
|
Áp dụng tiêu chuẩn Hệ thống quản lý
an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (ISO 45001) vào doanh nghiệp
|
2
|
Doanh
nghiệp
|
150.000
|
300.000
|
|
300.000
|
|
4
|
Hỗ trợ xây dựng các quy trình tiên
tiến về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, mô trường,
trách nhiệm xã hội và các công cụ quản lý tiên tiến (5S, GMP/Haccp, Lean,
ISO, ...).
|
4
|
Đề
án
|
300.000
|
1200.000
|
360.000
|
840.000
|
Ngân
sách Nhà nước hỗ trợ chi phí đào tạo, tư vấn, chứng nhận; DN/cơ sở sản xuất đầu
tư trang thiết bị, cải tạo nhà xưởng, tổ chức lại mô hình sản xuất phù hợp với
tiêu chuẩn.
|
5
|
Đào tạo, tập huấn hướng dẫn áp dụng
Tiêu chuẩn quốc tế: HTQL môi trường ISO 14000, HTQL
ATVSTP ISO 22000, Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội SA 8000, Công cụ cải tiến năng
suất 5S; KAIZEN,... (01-02 khóa/năm, mỗi khóa 50 người)
|
6
|
Khóa
|
63.000
|
378.000
|
378.000
|
|
|
6
|
Tổ chức Hội thảo khoa học đổi mới
công nghệ, Mô hình áp dụng quy trình quản lý tiên tiến về
chất lượng, môi trường, an toàn VSTP, trách nhiệm xã hội, hợp quy sản phẩm
hàng hóa nhóm 2 (01-02lớp/năm)
|
6
|
Hội
thảo
|
37.000
|
222.000
|
222.000
|
|
|
7
|
Hoạt động của ban điều hành và tổ
giúp việc Dự án (bao gồm phụ cấp công tác phí và điện thoại:
200.000đ/ng/tháng).
|
4
|
Năm
|
100.000
|
400.000
|
400-000
|
|
|
8
|
Hội nghị tổng
kết kế hoạch thực hiện giai đoạn 2016-2020
|
|
Hội
nghị
|
|
10.000
|
10.000
|
|
|
Tổng
cộng
|
6040.000
|
2000.000
|
4040.000
|
|