ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
364/KH-UBND
|
Thừa
Thiên Huế, ngày 01 tháng 12 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG,
AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2021-2025 CỦA TỈNH
THỪA THIÊN HUẾ
Căn cứ Chương trình phối hợp số
01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam
- Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh
nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững
giai đoạn 2021 - 2025”; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch “tuyên truyền, vận động sản
xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng,
phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025” tỉnh Thừa Thiên Huế, với những nội
dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU,
MỤC TIÊU, ĐỐI TƯỢNG.
1. Mục đích, yêu cầu:
a) Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân
thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở
nhỏ lẻ, hộ cá thể) trên địa bàn tỉnh tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực
phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an
toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn và sản xuất để bán.
b) Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng
các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát
triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, quyền
lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
c) Phát huy vai trò các cấp Hội và Hội
viên Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh trong tuyên truyền,
vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.
d) Kịp thời phát hiện, tôn vinh các
điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu
tranh, lên án các hành vi vi phạm.
2. Mục tiêu đến năm 2025:
a) 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế,
kinh doanh nhỏ lẻ nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh ký cam kết sản xuất thực
phẩm an toàn; Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán;
b) 100% các huyện, thị xã và Thành phố
Huế xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân, Hội Liên
hiệp Phụ nữ Việt Nam về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ,
sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực
phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ
lực trên địa bàn theo tiêu chuẩn quốc tế;
c) 100% các cấp Hội cập nhật ứng dụng
công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động,
giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
3. Đối tượng:
a) Các tổ chức, hợp tác xã, tổ
hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy
sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông
lâm thủy sản thực phẩm.
b) Các cấp hội và hội viên Hội Nông
dân Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
II. NỘI DUNG, NHIỆM
VỤ THỰC HIỆN
1. Tuyên truyền
trên các phương tiện thông tin đại chúng
a) Mở các chuyên trang, chuyên mục
tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về kinh doanh nông lâm
thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy
chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức
và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm; Kịp thời biểu
dương các mô hình hay, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc, tiêu
biểu trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn;
lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thủy
sản không an toàn trên địa bàn tỉnh.
- Hình thức thực hiện: Các tin, bài,
phóng sự, câu chuyện, phim tài liệu, chương trình hỏi - đáp, chương trình phát
thanh, truyền hình,... đăng tải trên các báo, đài ở trung ương và các báo, đài
trên địa bàn tỉnh.
- Số lượng:
+ Từ 03 - 05 phóng sự/năm
+ 12-20 bài viết tuyên truyền trên
báo chí/năm
b) Xây dựng các chương trình phát
thanh phù hợp với mỗi địa phương, vùng miền để phát trên hệ thống truyền thanh
cấp xã/phường, nhất là trên hệ thống phát thanh thông minh cấp xã.
Số lượng: Từ 03 - 05 chương trình/năm
c) Cơ quan thực hiện
- Chủ trì: Sở Thông tin và Truyền
thông
- Phối hợp: Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
c) Thời gian thực hiện: Năm 2022 -
2025
2. Cam kết sản xuất
thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn và sản xuất để bán
a) Nội dung thực hiện: Vận động các
cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản kí cam kết
sản xuất thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.
b) Hình thức thực hiện:
- Tổ chức ký kết giữa cơ quan chức
năng liên quan và các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông
lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Biên soạn tài liệu tuyên truyền: tờ
rơi, tờ gấp...
c) Cơ quan thực hiện:
- Chủ trì: UBND các huyện, thị xã và
Thành phố Huế.
- Phối hợp: Hội Nông dân tỉnh; Hội
Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông.
3. Tổ chức các lớp
tập huấn phổ biến, nâng cao kiến thức cho Hội viên các cấp Hội
a) Đối tượng và nội dung: Tập huấn cập
nhật, nâng cao cho đội ngũ cán bộ các cấp Hội về kiến thức quy định của pháp luật,
quy định thị trường nhập khẩu về kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn,
phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên
kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
b) Thời gian thực hiện: Định kỳ hằng
năm.
c) Cơ quan thực hiện: Hội Nông dân tỉnh;
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
4. Xây dựng và
phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn của địa phương
a) Xây dựng mô hình nhãn hiệu sản phẩm
nông sản chủ lực của địa phương với quy mô hộ nông dân/phụ
nữ làm chủ an toàn, chất lượng quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường
- Cơ quan thực hiện: Hội Nông dân tỉnh;
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Cơ quan phối hợp: Sở Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn tỉnh.
b) Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối
tiêu thụ sản phẩm, kết nối các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến
thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn
- Cơ quan thực hiện: Sở Nông nghiệp
và Phát triển Nông thôn tỉnh.
- Cơ quan phối hợp: Hội Nông dân tỉnh;
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN:
1. Kinh
phí thực hiện Kế hoạch được bố trí từ dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm của
đơn vị thực hiện lồng ghép từ nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình, đề
án có liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoặc từ các nguồn hợp pháp
khác.
2. Căn cứ
nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này, các đơn vị liên quan xây dựng dự toán thực
hiện và tổng hợp vào dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm gửi Sở Tài chính
tham mưu UBND tỉnh phê duyệt.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN:
1. Sở Thông tin
và Truyền thông:
a) Chỉ đạo, hướng dẫn các Trang thông
tin điện tử tổng hợp, cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, Trung
tâm Văn hóa thông tin và Thể thao các huyện, thị xã và
Thành phố Huế tích cực tuyên truyền, truyền thông các nội
dung về vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì
sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững hàng năm.
b) Xây dựng phóng sự, tin tức tuyên
truyền, truyền thông về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an
toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững hàng năm trên báo chí và mạng
xã hội, tận dụng ưu thế của mạng xã hội, đăng tải rộng rãi trên các fanpage,
trang Thông tin điện tử tổng hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương.
c) Chủ trì tổ chức khảo sát, kiểm tra
việc thực hiện để đánh giá thực trạng, kết quả, đồng thời đề ra phương thức, nội
dung, giải pháp tổ chức tuyên truyền, truyền thông về sản xuất kinh doanh nông
sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững đảm
bảo hiệu quả, thiết thực trong các năm tiếp theo.
2. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn:
a) Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông trong công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông phổ biến kiến thức,
quy định của pháp luật về kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm chất lượng, an
toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức
cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm; Kịp thời biểu dương các mô hình hay,
cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn.
b) Đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các địa
phương, đơn vị thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đảm bảo chất
lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững; triển khai tốt các
chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết gắn sản
xuất với tiêu thụ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp và diêm
nghiệp.
3. Sở Tài
chính: Hướng dẫn các địa phương, đơn vị căn cứ nội
dung triển khai thực hiện xây dựng kinh phí thực hiện hàng năm; thẩm định, tham
mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện theo quy định hiện
hành.
4. UBND thành
phố Huế, các thị xã và các huyện:
a) Căn cứ tình hình thực tế tại địa
phương, chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện “tuyên truyền, vận động
sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng,
phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025”;
b) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh,
Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương vận động các cơ sở sản xuất
ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản kí cam kết sản xuất thực
phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán;
5. Đề nghị Hội
Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh:
a) Chủ trì xây dựng kế hoạch hàng năm
thực hiện chương trình, phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở
Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các địa phương liên quan trong quá trình
triển khai, thực hiện.
b) Tổ chức các hoạt động tuyên truyền,
tập huấn cập nhật, nâng cao cho đội ngũ cán bộ các cấp Hội về kiến thức quy định
của pháp luật, quy định thị trường nhập khẩu về kinh doanh nông sản thực phẩm
an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh
doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
c) Lồng ghép các hoạt động với việc
thực hiện các nội dung của Chương trình “vận động sản xuất kinh doanh nông sản
thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai
đoạn 2021 - 2025”, hướng đến xây dựng các mô hình nhãn hiệu sản phẩm nông sản
chủ lực của địa phương với quy mô hộ nông dân/phụ nữ làm chủ an toàn, chất lượng
quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường.
V. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
1. Các sở,
UBND thành phố Huế, thị xã và các huyện, các đoàn thể liên quan căn cứ nội dung
Kế hoạch này, chủ động ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trước ngày
15/12/2021; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày
20/12/2021 (thông qua Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp chung).
2. Sở
Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm theo dõi, tổng
hợp tình hình thực hiện kế hoạch của các sở, ngành, địa phương, báo cáo UBND tỉnh
kết quả thực hiện “tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm
chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 -
2025” định kỳ trước ngày 20/6/2021 (báo cáo 06 tháng) và trước ngày 30/11/2021
(báo cáo năm).
3. Trong
quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phát sinh, các đơn vị kịp thời báo cáo
UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết./.
Nơi nhận:
- VPCP (b/c);
- TW HLH phụ nữ Việt Nam (b/c);
- TW Hội Nông dân Việt Nam (b/c);
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Các đơn vị nêu tại mục IV;
- CVP, PCVP KGVX;
- Lưu: VT, NN, GD, XH.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thanh Bình
|