Kế hoạch 282/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Số hiệu 282/KH-UBND
Ngày ban hành 12/04/2024
Ngày có hiệu lực 12/04/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Nghệ An
Người ký Bùi Đình Long
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 282/KH-UBND

Nghệ An, ngày 12 tháng 4 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An như sau:

I. MỤC ĐÍCH, CHỦ ĐỀ

1. Chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 :

“Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

2. MỤC ĐÍCH

- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

- Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

1. Thời gian triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024: Từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024.

2. Phạm vi triển khai: Trên địa bàn toàn tỉnh.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 là điểm nhấn trong năm và là đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Gắn trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã để tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; Phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Với chủ đề của năm 2024, các hoạt động chính được triển khai như sau:

1. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm

Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các sở, ban, ngành; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức chính trị - xã hội; UBND các huyện, thành phố, thị xã; UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; Tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền rộng rãi các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

1.1. Đối tượng ưu tiên truyền thông

- Chính quyền các cấp; các cơ quan tham gia quản lý an toàn thực phẩm, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội.

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Người tiêu dùng thực phẩm.

1.2. Nội dung truyền thông

Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở.

Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; Tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

[...]