Kế hoạch 226/KH-UBND năm 2023 triển khai cung cấp sữa thực hiện "Chương trình sức khoẻ học đường" cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm học 2023-2024

Số hiệu 226/KH-UBND
Ngày ban hành 08/12/2023
Ngày có hiệu lực 08/12/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lạng Sơn
Người ký Dương Xuân Huyên
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 226/KH-UBND

Lạng Sơn, ngày 08 tháng 12 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CUNG CẤP SỮA THỰC HIỆN “CHƯƠNG TRÌNH SỨC KHOẺ HỌC ĐƯỜNG” CHO TRẺ MẦM NON VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC CÔNG LẬP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN NĂM HỌC 2023-2024

Thực hiện Quyết định số 1660/QĐ-TTg ngày 02/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/3/2022 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 19/7/2022 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021 - 2025; Khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về định mức uống sữa tối thiểu (03lần/tuần; mỗi lần 180ml sữa tươi) đủ để tăng chỉ số phát triển của trẻ và các văn bản liên quan1, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch triển khai cung cấp sữa thực hiện “Chương trình Sức khoẻ học đường” cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm học 2023-2024 (gọi tắt là Kế hoạch), cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Triển khai hiệu quả mục tiêu 60% trường học có tổ chức bữa ăn học đường sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong bữa ăn học đường đạt chuẩn theo quy định, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mầm non và học sinh tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Phát huy tối đa trách nhiệm của các sở, ngành, UBND các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp liên quan trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Huy động mọi nguồn lực xã hội để triển khai Kế hoạch cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu

Tổ chức triển khai Kế hoạch tại tất cả các huyện, thành phố theo nguyên tắc đề cao tính đồng thuận của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự chung tay của các doanh nghiệp và sự tự nguyện tham gia của phụ huynh học sinh trong việc cải thiện tình suy trạng dinh dưỡng của trẻ em mầm non và học sinh tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày.

Xác định cụ thể các nội dung, nhiệm vụ, phân công trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan liên quan trong việc triển khai Kế hoạch, chủ động và phối hợp chặt chẽ tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung của Kế hoạch bảo đảm đúng tiến độ, hiệu quả, chất lượng.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mầm non và học sinh tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em tỉnh Lạng Sơn, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ, đặc biệt là bữa ăn học đường và việc bổ sung thêm sữa mỗi ngày là cần thiết và giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2024

90% cha, mẹ, người chăm sóc trẻ ở thành thị và 60% cha, mẹ, người chăm sóc trẻ ở nông thôn của những trẻ thuộc diện tham gia Kế hoạch được truyền thông, giáo dục và tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc sức khỏe trẻ em tại gia đình.

100% trẻ mầm non và học sinh tiểu học thuộc các diện hộ nghèo, cận nghèo, con thương binh, con liệt sĩ, trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi được uống sữa theo Kế hoạch.

70% số trẻ mầm non và học sinh tiểu học thuộc diện bình thường được uống sữa theo Kế hoạch.

100% giáo viên, nhân viên y tế trường học tham gia theo Kế hoạch được tập huấn về: kiến thức và kỹ năng thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong trường học, quản lý, tổ chức uống sữa, cách thức vận hành, ghi chép sổ sách, lưu mẫu sữa theo quy định về an toàn thực phẩm, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm trong trường học.

100% các trường mầm non và tiểu học tại các địa bàn được triển khai tập huấn về an toàn thực phẩm và thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức cho trẻ uống sữa tại trường; có cách thức vận hành, ghi chép sổ sách, lưu mẫu sữa theo quy định về an toàn thực phẩm.

Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mầm non và học sinh tiểu học trung bình 0,6%/năm; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em mầm non và học sinh tiểu học trung bình 0,7%/năm tại các trường triển khai Kế hoạch.

III. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN THỰC HIỆN, TỶ LỆ ĐẢM BẢO KINH PHÍ THỰC HIỆN

1. Đối tượng thụ hưởng

Trẻ mầm non và học sinh tiểu học đang học tại các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh được phụ huynh tự nguyện đăng ký tham gia Chương trình theo Kế hoạch.

2. Sản phẩm sử dụng

Sản phẩm sử dụng thực hiện kế hoạch bao gồm 01 loại sản phẩm: Sữa tươi tiệt trùng có đường.

3. Thời gian thụ hưởng và định mức sử dụng

[...]
3
Chủ quản: Công ty TNHH ThuVienNhaDat. Giấy phép số: đang chạy thử nghiệm. Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ