Kế hoạch 22/KH-UBND thực hiện Chương trình phối hợp về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2022

Số hiệu 22/KH-UBND
Ngày ban hành 21/01/2022
Ngày có hiệu lực 21/01/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Trần Phước Hiền
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 22/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 21 tháng 01 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP VỀ “TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2022

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN) và Công văn số 7438/BNN-QLCL ngày 08/11/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phối hợp triển khai Chương trình phối hợp; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện trong năm 2022 như sau:

I. MỤC ĐÍCH

1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.

2. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

3. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ TRONG NĂM 2022

1. Các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông, lâm, thủy sản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định, trong đó 100% cơ sở tuân thủ theo cam kết sản xuất an toàn thực phẩm đã ký kết; tiến tới loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán;

2. Mỗi đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh xây dựng 02 mô hình về sản xuất nông nghiệp sản phẩm chủ lực/ đặc thù/ được chứng nhận OCOP, áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến/ công nghệ cao/ nông nghiệp hữu cơ, mã vùng trồng/ nuôi, truy xuất nguồn gốc, thiết kế, xây dựng logo mẫu bao bì sản phẩm, chỉ dẫn địa lý/ nhãn hiệu, được chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng bảo đảm an toàn thực phẩm và tiêu thụ sản phẩm (thị trường cung ứng/sàn điện tử/hội chợ,…), theo chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

3. Ít nhất 20% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

III. ĐỐI TƯỢNG

- Các tổ chức, hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm.

- Các cấp hội và hội viên Hội nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ.

IV. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn; Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông, lâm, thủy sản; Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

2. Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông, lâm, thủy sản ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.

3. Vận động, hướng dẫn, tập huấn, áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế. Tập huấn về kiến thức ATTP, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm,... cho hội viên, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

4. Hỗ trợ kết nối các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông, lâm, thủy sản quy mô hộ gia đình sản xuất làm chủ, an toàn, chất lượng quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

5. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những điển hình tiên tiến; đấu tranh, lên án các hành vi, các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản thực phẩm không an toàn.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Là cơ quan đầu mối tham mưu UBND tỉnh triển khai Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN và Kế hoạch này, chịu trách nhiệm:

a) Chủ trì, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các nội dung được phân công tại Kế hoạch này; phối hợp Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tình triển khai, tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN và Kế hoạch này trong năm, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi.

b) Cung cấp tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn; tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, cung ứng tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn cho Hội các cấp.

c) Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội; Tập huấn về kiến thức ATTP, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm,...cho hội viên, cơ sở sản xuất, kinh doanh; Kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

d) Vận động, hướng dẫn, tập huấn, xây dựng mô hình về sản xuất nông nghiệp sản phẩm chủ lực/ đặc thù/ được chứng nhận OCOP, áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến/ công nghệ cao/ nông nghiệp hữu cơ, mã vùng trồng/ nuôi, truy xuất nguồn gốc, xây dựng bao bì, chỉ dẫn địa lý/ nhãn hiệu, được chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng bảo đảm an toàn thực phẩm và tiêu thụ sản phẩm (thị trường cung ứng/sàn điện tử,...), theo chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

đ) Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin, truyền thông kịp thời về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn và tình hình, kết quả triển khai Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN và Kế hoạch này.

[...]