Kế hoạch 204/KH-UBND năm 2021 về phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021-2025

Số hiệu 204/KH-UBND
Ngày ban hành 04/10/2021
Ngày có hiệu lực 04/10/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Nguyễn Ngọc Hè
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH CẦN THƠ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 204/KH-UBND

Cần Thơ, ngày 04 tháng 10 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Thực hiện Quyết định số 1368/QĐ-BNN-CN ngày 01 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 1520/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2025, với những nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CÁC CHỈ TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát triển chăn nuôi tập trung theo chuỗi giá trị hàng hóa, theo nhu cầu thị trường; nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến và từng bước cải tiến đàn giống vật nuôi nhằm đẩy mạnh việc thực hiện cơ cấu lại ngành chăn nuôi phù hợp với tiềm năng, lợi thế của thành phố Cần Thơ.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hướng dẫn và hỗ trợ xây dựng các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh (ATDB) trên gia súc, gia cầm nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở động vật, không để dịch bệnh nguy hiểm phát sinh và lây lan rộng.

- Hướng dẫn và hỗ trợ xây dựng các mô hình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) trên gia súc, gia cầm nhầm liên kết với chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi (trứng gia cầm).

- Tuyên truyền, khuyến khích hỗ trợ xây dựng các chuỗi liên kết từ chăn nuôi - giết mổ - chế biến - tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi thông qua các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân có hoạt động động chăn nuôi nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi và phát triển chăn nuôi bền vững.

- Cải tiến và phát triển hệ thống sản xuất, cung ứng con giống (bò, heo, dê, gia cầm) chất lượng cao và tăng cường công tác quản lý giống đối với các loại vật nuôi trên địa bàn thành phố.

- Cơ cấu lại hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch, giảm dần số lượng cơ sở, tăng quy mô công suất, đổi mới dây chuyền thiết bị, công nghệ giết mổ tiên tiến và bảo quản, chế biến sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong sản xuất.

3. Chỉ tiêu đạt được

- Mức tăng trưởng giá trị sản xuất, giai đoạn 2021 - 2025 trung bình từ 4 đến 5%/năm.

- Quy mô đàn đến năm 2025: gia cầm đạt 2.100.000 con; đàn heo 150.000 con; đàn bò duy trì 5.000 con; đàn dê duy trì 4.000 con. Sản lượng thịt gia súc, gia cầm đạt 46.800 tấn. trong đó: gia súc đạt 32.760 tấn, gia cầm đạt 14.040 tấn, đáp ứng khoảng 70% - 80% nhu cầu thị trường.

- Phấn đấu nâng tỷ lệ đàn heo nuôi trang trại đạt 50% - 60% so với tổng đàn heo của thành phố; đàn gia cầm dạt 15% - 20% so với tổng đàn gia cầm; cung cấp con giống gia súc, gia cầm đạt trên 100.000 con heo giống, 2.000.000 con gia cầm giống.

- Hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng trên 50 mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh và 25 mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP.

- Đến năm 2025, sắp xếp lại hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch; kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm đạt trên 95%; tỷ trọng gia súc và gia cầm được giết mổ tập trung phấn đấu theo phương thức giết mổ bán công nghiệp đạt 70% và công nghiệp đạt 30%; tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến so với tổng sản lượng thịt là từ 15% đến 25%.

II. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI THỰC HIỆN

1. Thời gian thực hiện: giai đoạn 2021 - 2025.

2. Phạm vi thực hiện: tại các quận, huyện của thành phố Cần Thơ (trừ quận Ninh Kiều).

3. Đối tượng: tập trung phát triển các đối tượng vật nuôi chính, chủ lực của thành phố như: bò, heo, gia cầm (gà, vịt) và các đối tượng vật nuôi khác đáp theo nhu cầu thị trường và của người tiêu dùng.

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Phát triển chăn nuôi tập trung đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp như: dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi (DTHCP), bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc, bệnh tai xanh ở heo, bệnh cúm gia cầm; dịch bệnh gia súc, gia cầm đã gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người chăn nuôi và gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường và an toàn thực phẩm.

Hiện nay, bệnh DTHCP chưa có vắc xin phòng bệnh và thêm một số bệnh mới tại Việt Nam như Viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu, bò và một số chủng vi rút cúm gia cầm mới. Để phát triển chăn nuôi bền vững và hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh cần kết hợp đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm, bao gồm các giải pháp lâu dài như chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chăn nuôi VietGAHP. chăn nuôi an toàn sinh học,... và bảo vệ sinh môi trường, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển và cơ cấu lại ngành nông nghiệp của thành phố.

a) Mục tiêu: hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở động vật, không để dịch bệnh nguy hiểm như bệnh DTHCP, bệnh tai xanh ở heo, bệnh LMLM gia súc, bệnh dại chó, mèo và bệnh cúm gia cầm A/H5N1, H5N6, H5N8,... phát sinh và lây lan rộng gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Xây dựng các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh hiệu quả sẽ là điểm sáng để các tổ chức, cá nhân hoạt động chăn nuôi học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng, nhân rộng các mô hình an toàn dịch bệnh (ATDB) trên địa bàn thành phố.

b) Địa điểm và thời gian thực hiện: tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ; giai đoạn 2021 - 2025.

[...]