Kế hoạch 135/KH-UBND năm 2017 về xây dựng mô hình thí điểm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến hết năm 2018

Số hiệu 135/KH-UBND
Ngày ban hành 16/08/2017
Ngày có hiệu lực 16/08/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đình Xứng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 135/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 16 tháng 8 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG CÁC MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẾN HẾT NĂM 2018

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa vtăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 04-NQ/TU); Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2018, với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mc đích

- Thông qua việc xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm để tổng kết thực tiễn, làm cơ sở nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại Nghị quyết số 04-NQ/TU.

- Góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền trong công tác quản lý VSATTP trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở cấp xã, thị trấn; tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về VSATTP; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm được sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, lưu thông và sử dụng trên địa bàn tỉnh; phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe nhân dân.

2. Yêu cầu

Các cấp, các ngành trong tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị trực thuộc; tập trung nguồn lực để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch; tổng kết đánh giá và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ

1. Xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm cấp tỉnh

Cơ quan quản lý cấp tỉnh chỉ đạo xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm, bao gồm:

- 04 mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn.

- 03 mô hình giết mtập trung an toàn thực phẩm.

- 06 mô hình chợ kinh doanh thực phẩm an toàn.

2. Xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm cấp huyện

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm, bao gồm:

- 32 mô hình thí đim xã, thị trấn an toàn thực phẩm, trong đó: Thành phố Thanh Hóa lựa chọn 03 xã có sản xuất nông nghiệp; các huyện ven thành phố (gồm: Huyện Đông Sơn, huyện Quảng Xương, huyện Hoằng Hóa) mỗi huyện lựa chọn 02 xã; thành phố Sầm Sơn và các huyện còn lại lựa chọn 01 xã, riêng huyện Mường Lát lựa chọn thị trấn Mường Lát để thực hiện; chỉ đạo xây dựng các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm nằm trên địa bàn các xã, thị trấn được lựa chọn thực hiện thí điểm, gồm:

+ 32 mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn.

+ 32 mô hình giết mtập trung an toàn thực phẩm.

+ 32 mô hình chợ an toàn thực phẩm.

+ 32 mô hình bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm.

- 138 mô hình cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại các xã, thị trấn được lựa chọn xây dựng mô hình thí điểm an toàn thực phẩm và địa bàn tập trung đông dân cư của các huyện, thị xã, thành phố.

III. NỘI DUNG XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM CẤP TỈNH

1. Xây dựng mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn

1.1. Mục tiêu:

Xây dựng 04 chuỗi giá trị thực phẩm an toàn thuộc nhóm sản phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng hàng ngày, gồm: Gạo; rau, quả; thịt gia súc, gia cầm; thủy sản. Sản phẩm của chuỗi được kiểm soát từ khâu sản xuất ban đầu đến khi cung cấp cho người tiêu dùng trực tiếp, đảm bảo an toàn, được xác nhận bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền.

1.2. Nội dung thực hiện, mức hỗ trợ và thời điểm hỗ trợ:

[...]