Kế hoạch 166/KH-UBND năm 2023 triển khai công tác duy trì, thiết lập và cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với một số cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2024-2025

Số hiệu 166/KH-UBND
Ngày ban hành 05/09/2023
Ngày có hiệu lực 05/09/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Đặng Văn Minh
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 166/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 05 tháng 9 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC DUY TRÌ, THIẾT LẬP VÀ CẤP, QUẢN LÝ MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CƠ SỞ ĐÓNG GÓI ĐỐI VỚI MỘT SỐ CÂY TRỒNG CHỦ LỰC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI GIAI ĐOẠN 2024 - 2025

Thực hiện nội dung Quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành tài liệu hướng dẫn tạm thời về cấp, quản lý mã số vùng trồng; Công văn số 1776/BNN-BVTV ngày 23/3/2023 về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 3476/TTr-SNNPTNT ngày 23/8/2023; UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai công tác duy trì, thiết lập và cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với một số cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2024 - 2025, cụ thể như sau:

I. SỰ CẦN THIẾT XÂY DỰNG KẾ HOẠCH

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong thị trường nội địa và được xem là “tấm vé” thông hành với những mặt hàng xuất khẩu; trong đó việc duy trì, thiết lập và cấp, quản lý mã số vùng trồng (MSVT), cơ sở đóng gói (CSĐG) nông sản là điều kiện cần thiết cho việc truy xuất nguồn gốc.

Việc cấp MSVT là điều kiện và cũng là cơ hội để các hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp tiếp cận với thị trường trong và ngoài nước, nhất là các thị trường yêu cầu chất lượng cao; không chỉ giúp người tiêu dùng và cơ quan chức năng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu thông qua việc sản xuất theo quy trình, có kiểm soát sinh vật gây hại và đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn giúp các doanh nghiệp, hộ sản xuất, hợp tác xã ý thức được vấn đề sản xuất liên quan chặt chẽ đến chất lượng và giá thành sản phẩm.

Từ năm 2022 đến nay, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 về việc ban hành tài liệu hướng dẫn tạm thời về cấp, quản lý mã số vùng trồng; Công văn số 1776/BNN-BVTV ngày 23/3/2023 về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu; Quảng Ngãi đã tổ chức triển khai các lớp tập huấn hướng dẫn về công tác duy trì, thiết lập và giám sát MSVT, CSĐG đối với một số cây trồng chủ lực cho các địa phương, với hơn 1.500 lượt người tham gia và cấp được 07 MSVT, trong đó có 01 mã số phục vụ xuất khẩu.

Thực tế cho thấy cán bộ làm công tác quản lý nông nghiệp, nông dân và các tổ chức, cá nhân thu mua, đóng gói nông sản còn thiếu các thông tin, kiến thức về quy trình đăng ký xây dựng MSVT, CSĐG,... sự hiểu biết về lợi ích và sử dụng MSVT, CSĐG đối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp còn rất hạn chế,... dẫn đến lúng túng trong quá trình thực hiện. Việc đăng ký cấp MSVT, CSĐG trên thực tế tại Quảng Ngãi là rất ít. Một số nơi chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc nên việc quản lý, giám sát các mã số đã cấp, các doanh nghiệp đến thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để tổ chức thực hiện tốt, tăng cường công tác quản lý, cấp MSVT, CSĐG trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng “Kế hoạch duy trì, thiết lập và cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với một số cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2024 - 2025” là thật sự cần thiết.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

a) Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường năng lực quản lý, kiểm tra, đánh giá, giám sát, kiểm soát chất lượng tại các vùng trồng, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), quản lý sinh vật gây hại (SVGH) tại những vùng trồng đã được cấp mã số.

b) Nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật và ATTP. Theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát SVGPI; truy xuất nguồn gốc nông sản.

c) Quản lý MSVT, CSĐG đối với các sản phẩm hàng hóa chủ lực tại địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao giá trị, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025

a) Thực hiện kiểm tra, giám sát 100% tất cả các vùng trồng, CSĐG đã được cấp mã số, nhằm đảm bảo duy trì các mã số đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

b) Tiếp tục tuyên truyền, tổ chức lớp tập huấn cho công chức, viên chức cấp huyện được giao nhiệm vụ liên quan đến việc kiểm tra, giám sát vùng trồng, CSĐG về nội dung quy định thiết lập và quản lý vùng trồng, CSĐG đối với một số cây trồng chủ lực ưu tiên cấp mã số trên địa bàn tỉnh.

c) Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, Tổ hợp tác và nông dân sản xuất tại các vùng trồng có nhu cầu thiết lập, đăng ký cấp MSVT và các tổ chức, cá nhân thu mua đóng gói nông sản tươi tại các địa phương, nhằm hướng dẫn việc thiết lập Hồ sơ đề nghị cấp MSVT và các biện pháp phòng trừ SVGH trên một số cây trồng.

d) Xây dựng các vùng trồng đủ tiêu chuẩn được cấp MSVT theo điều kiện cụ thể của từng địa phương; đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về áp dụng các biện pháp quản lý SVGH, kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và các điều kiện kỹ thuật khác theo quy định. Thực hiện việc cấp và quản lý MSVT, CSĐG đối với một số đối tượng cây trồng ưu tiên cấp mã; phấn đấu đến năm 2024 có khoảng từ 15-20 mã số đáp ứng tiêu chuẩn các thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

III. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Tổ chức thực hiện công tác cấp và quản lý MSVT, CSĐG:

a) Kiểm tra thực tế tại vùng trồng, cơ sở đóng gói:

- Phạm vi thực hiện: Tại các huyện, thị xã, thành phố có nhu cầu thiết lập và đăng ký cấp MSVT, CSĐG.

- Thời gian thực hiện: Trong năm 2024 - 2025 khi phát sinh Hồ sơ đăng ký cấp MSVT, CSĐG của các tổ chức, cá nhân.

- Cơ quan chủ trì thực hiện: Cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ cấp, quản lý MSVT, CSĐG là Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Nội dung kiểm tra thực tế vùng trồng: Theo tài liệu hướng dẫn tạm thời kèm theo Quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tài liệu kỹ thuật kèm theo Công văn số 1624/BVTV-HTQT ngày 23/6/2023 của Cục Bảo vệ thực vật. Bao gồm: Thông tin vùng trồng; việc sử dụng thuốc BVTV và phân bón tại vùng trồng; về ATTP; việc ghi chép nhật ký canh tác; quản lý sinh vật gây hại; kiểm tra một số nội dung khác theo quy định.

- Nội dung kiểm tra thực tế cơ sở đóng gói: Theo tài liệu kỹ thuật kèm theo Công văn số 1624/BVTV-HTQT ngày 23/6/2023 của Cục Bảo vệ thực vật. Bao gồm: Cơ sở vật chất, trang thiết bị; quy trình đóng gói; yêu cầu về Hồ sơ; về nhân sự; về quản lý và kiểm soát sinh vật gây hại; về nguồn gốc nông sản; về vệ sinh và xử lý chất thải và tuân thủ yêu cầu cụ thể khác của nước nhập khẩu (nếu có).

b) Phê duyệt cấp và kiểm tra, giám sát duy trì MSVT, CSĐG:

[...]