Kế hoạch 162/KH-UBND năm 2023 đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 do tỉnh Nam Định ban hành

Số hiệu 162/KH-UBND
Ngày ban hành 25/12/2023
Ngày có hiệu lực 25/12/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Nam Định
Người ký Trần Lê Đoài
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NAM ĐỊNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 162/KH-UBND

Nam Định, ngày 25 tháng 12 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM PHỤC VỤ TẾT DƯƠNG LỊCH, TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN NĂM 2024

Thực hiện Kế hoạch số 1540/KH-BCĐTƯATTP ngày 13/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 (sau đây gọi tắt là Tết và Lễ hội Xuân 2024) phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết và Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2024.

- Nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo quản lý an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2024 từ tỉnh đến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết và Lễ hội Xuân 2024.

2. Yêu cầu

- Công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, thanh kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

- Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Đẩy mạnh hoạt động truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

1. Thời gian

Từ ngày 25/12/2023 đến hết ngày 20/3/2024.

2. Phạm vi

Trên địa bàn toàn tỉnh.

III. NỘI DUNG CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Hoạt động truyền thông

- Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2024.

- Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo, đài đưa tin, phóng sự về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm trên hệ thống thông tin tuyên truyền của địa phương.

- Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Lễ hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định; tuyên truyền trong việc sử dụng phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội.

- Nội dung tuyên truyền: chi tiết tại Phụ lục I kèm theo.

2. Hoạt động kiểm tra liên ngành

- Cấp tỉnh: Tổ chức 03 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 06 huyện, thành phố.

- Cấp huyện, thành phố: thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết và Lễ hội Xuân 2024 tại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra Lễ hội, các cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm… đã được phân cấp quản lý trên địa bàn.

- Cấp xã, phường, thị trấn: tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra tại các Lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ,… chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp.

Yêu cầu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo đúng thành phần, tổ chức triển khai thực hiện hiệu lực, hiệu quả; phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên trong đoàn; chuẩn bị đầy đủ các văn bản pháp lý liên quan khi thực hiện kiểm tra, kết hợp lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Chi tiết hướng dẫn triển khai tại Phụ lục II kèm theo.

[...]