ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 16/KH-UBND
|
Lạng Sơn, ngày 31
tháng 01 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
QUẢNG BÁ, GIỚI THIỆU CÁC SẢN PHẨM NÔNG SẢN
ĐẶC SẢN VÀ VĂN HÓA- DU LỊCH TỈNH LẠNG SƠN NĂM 2018
Nhằm đẩy mạnh
các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc sản
kết hợp với giới thiệu về văn hóa - du lịch tỉnh Lạng Sơn trong năm 2018, UBND
tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tăng cường
quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông lâm sản đến với người tiêu dùng trong và
ngoài tỉnh, kết hợp với giới thiệu về văn hóa - du lịch tỉnh Lạng Sơn góp phần
phát triển thị trường nội địa, từng bước đưa các sản phẩm đặc sản của tỉnh vào
thị trường các nước trong khu vực.
- Tạo lập thị
trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho các loại nông sản đặc sản của tỉnh; chủ động
liên kết thị trường gắn kết với kế hoạch sản xuất, cung cấp thông tin, góp phần
nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, thực hiện có hiệu quả các chủ trương về
tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
2. Yêu cầu
- Quảng bá
thương hiệu, phát triển thị trường nông lâm sản đảm bảo thiết thực và hiệu quả,
theo hướng đầu tư có trọng điểm các sản phẩm có lợi thế và tiềm năng của tỉnh.
- Triển khai đồng
bộ từ các cấp, ngành, địa phương đến các doanh nghiệp, HTX và nhân dân trong việc
thực hiện các nội dung của bản Kế hoạch này.
II. NỘI
DUNG THỰC HIỆN
1. Tổ chức
truyền thông hợp tác:
1.1. Hợp tác với Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực
phẩm an toàn Việt Nam (Hà Nội) thực hiện các nội dung để quảng bá, giới thiệu
các sản phẩm nông sản và kết nối cung cầu:
a) Biên tập
thông tin giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản đặc sản tỉnh Lạng Sơn (Na,
rau, Hồi, Thạch đen, Hồng Bảo lâm, Hồng Vành Khuyên…) trên các kênh truyền
thông; giới thiệu thông tin và tổ chức kết nối đến các kênh phân phối uy tín tại
Hà Nội (Fivimart; Biggreen; VietRAP; chuỗi cửa hàng bán nông sản an toàn
Smart…); trưng bày, sản phẩm nông nghiệp tại điểm giới thiệu tại Trung tâm
trưng bày, giới thiệu phân phối nông sản thực phẩm an toàn.
Thời gian thực
hiện: Từ 6-8 tháng trong năm 2018
b) Tổ chức
tham gia Phiên chợ nông sản an toàn tại Hà Nội
- Tham gia
Phiên chợ nông sản an toàn kết hợp với tuần lễ Na Chi Lăng và các nông sản khác
tỉnh Lạng Sơn.
Thời gian dự
kiến: Tháng 8 năm 2018.
- Tham gia
Phiên chợ nông sản an toàn kết hợp tuần lễ Hồng Bảo lâm và Vành khuyên và các
nông sản khác tỉnh Lạng Sơn.
Thời gian dự
kiến: Tháng 9 năm 2018.
1.2. Tham gia chương trình Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2018
do Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam tổ chức bình chọn.
- Nội dung:
Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu sản phẩm nông nghiệp liên quan tham gia bình chọn, xét
duyệt Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2018 nhằm nâng cao thương hiệu,
thu hút thị trường tiêu thụ cho một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lạng Sơn.
- Thời gian dự
kiến: Quý III, IV năm 2018.
1.3. Quảng bá, giới thiệu nông sản trên các trang thông tin điện tử của tỉnh;
xây dựng chuyên mục xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp trên bản tin và
Chuyên mục Nông nghiệp nông thôn.
a) Quảng bá và
cập nhật thường xuyên thông tin thị trường các sản phẩm nông sản của tỉnh trên
cổng thông tin điện tử, truyền hình, Báo Lạng Sơn.
- Biên tập các
nội dung, thông tin xúc tiến thương mại đăng tải trên Website của tỉnh, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Xúc tiến thương mại Lạng Sơn, liên
kết tạo đường link trang website trên các trang thông tin của Hà Nội và các địa
phương.
- Thời gian thực
hiện: Cả năm 2018.
b) Biên tập
thông tin xúc tiến thương mại, thị trường nông sản trong bản tin và Chuyên mục
Nông nghiệp nông thôn của tỉnh.
- Nội dung:
Thông tin về các chính sách khuyến khích sản xuất, thương mại nông nghiệp;
Thông tin về giá cả thị trường nông sản trong tỉnh; Thị trường xuất khẩu; Dự
báo thị trường nông sản;Thông tin về sản lượng sản phẩm các địa phương trong tỉnh..
phát hành theo các số của bản tin lưu hành nội bộ và chuyên mục nông nghiệp
nông thôn phát triển đài phát thanh và truyền hình tỉnh Lạng Sơn.
- Thời gian thực
hiện: Cả năm 2018.
2. Quảng bá
sản phẩm nông sản trong và ngoài tỉnh tại các hội chợ, diễn đàn thương mại xúc
tiến đầu tư.
a) Tham gia Hội
chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 18 tổ chức tại Đà Nẵng do Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức.
- Nội dung:
Trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Lạng Sơn, kêu gọi đầu tư,
tham gia các hoạt động kết nối cung cầu tại Hội chợ.
- Thời gian thực
hiện: Tháng 6 năm 2018.
b) Tham gia Hội
chợ OCOP toàn quốc lần thứ nhất tại Hà Nội.
- Nội dung:
Trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Lạng Sơn, kêu gọi đầu tư,
tham gia các hoạt động tôn vinh phong trào xây dựng nông thôn mới do Ban tổ chức
Hội chợ thực hiện.
- Thời gian dự
kiến thực hiện: Tháng 11 năm 2018.
c) Hỗ trợ giới
thiệu nông sản an toàn tỉnh Lạng Sơn, kết nối đầu tư tại các diễn đàn kết nối
cung cầu do Thành phố Hà Nội tổ chức (theo chương trình hợp tác Thành phố Hà Nội
và tỉnh Lạng Sơn).
- Nội dung: Tổ
chức đoàn Doanh nghiệp, HTX kinh doanh nông lâm sản tỉnh Lạng Sơn giới thiệu sản
phẩm nông sản đến người tiêu dùng thủ đô và hợp tác phát triển sản xuất kinh
doanh với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.
- Thời gian dự
kiến thực hiện: Trong năm 2018.
3. Tổ chức
Ngày Văn hóa - Du lịch và trưng bày các sản phẩm nông sản đặc sản tại phố đi bộ
Nguyễn Huệ - Thành phố Hồ Chí Minh.
- Nội dung: Tổ
chức các hoạt động văn hóa, trưng bày giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế
xã hội tỉnh Lạng Sơn đến với người dân thành phố Hồ Chí Minh. Trưng bày các sản
phẩm nông nghiệp đặc trưng nhằm kêu gọi đầu tư,
- Thời gian dự
kiến thực hiện: Tháng 10 năm 2018.
4. Ứng dụng
tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất chế biến xây dựng thương hiệu,
nhãn mác sản phẩm nông nghiệp.
Tăng cường ứng
dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triển các ngành dịch vụ, xuất nhập khẩu,
sản xuất chế biến nông, lâm sản chủ lực. Hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện
cho các doanh nghiệp trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học, tiếp nhận chuyển
giao và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào cung ứng dịch vụ và
sản xuất kinh doanh.
Ứng dụng tiến
bộ khoa học công nghệ, phát triển bền vững, xây dựng nhãn mác và thương hiệu sản
phẩm, các sản phẩm chủ lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, của cộng đồng
doanh nghiệp và các sản phẩm nông lâm nghiệp chủ lực địa phương đáp ứng các
tiêu chuẩn thị trường trong nước và quốc tế.
Thời gian dự
kiến: Quý II, III năm 2018.
5. Quản lý
chất lượng sản phẩm nông nghiệp:
- Tăng cường
tính chủ động, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm
trong chuỗi giá trị sản phẩm nông sản từ khâu sản xuất (giống cây trồng, vật tư
nông nghiệp, quy trình sản xuất, chăm sóc,...) đến sơ chế, phân loại, bảo quản
sau thu hoạch (các trung tâm sau thu hoạch, doanh nghiệp, cơ sở) chế biến và
tiêu thụ sản phẩm hàng hóa (công nghệ sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ
trên thị trường). Nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm
nông sản mục tiêu; nâng cao ý thức tổ chức sản xuất, chế biến sạch, an toàn đối
với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản.
- Tổ chức tập
huấn, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản về các
quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm, phát triển ổn định, bền
vững.
- Tăng cường
tiến hành giám sát quá trình thực hiện của các đơn vị được sử dụng nhãn hiệu chứng
nhận; định kỳ và đột xuất lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm, thực hiện các
chế tài đối với các sản phẩm không đạt chất lượng và các hành vi vi phạm pháp
luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nhãn hiệu không hợp pháp.
III. KINH PHÍ THỰC HIỆN
- Từ nguồn
kinh phí UBND tỉnh cấp cho các đơn vị thực hiện năm 2018.
- Nguồn kinh
phí từ Chương trình Xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn năm 2018.
- Nguồn kinh
phí xã hội hóa.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì tổng
hợp, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng dự toán chi tiết gửi Sở
Tài chính thẩm định và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch.
- Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện các nội
dung: Tổ chức tập huấn sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, chứng nhận điều
kiện an toàn thực phẩm. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng mô hình liên
kết tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản.
- Biên tập, sản
xuất bản tin xúc tiến thương mại nông nghiệp phát hành trong Chuyên mục Khuyến
nông của tỉnh phát hành theo các số chuyên mục khuyến nông.
2. Sở Văn
hóa, Thể thao và Du lịch
Liên hệ với Sở
Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị các nội dung tổ chức
Ngày Văn hóa - Du lịch và trưng bày các sản phẩm nông sản đặc sản tỉnh Lạng Sơn
năm 2018 đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
3. Sở Khoa
học và Công nghệ
Tăng cường
công tác xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của
tỉnh, tăng uy tín, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường (theo Quyết định
số 975/QĐ-UBND ngày 03/6/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tổ chức nghiên
cứu, chuyển giao khoa học công nghệ về sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản
sau thu hoạch.
4. Sở Tài
chính
Thẩm định dự
đoán, tham mưu trình UBND tỉnh cân đối bổ sung kinh phí triển khai Kế hoạch quảng
bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản và văn hóa tỉnh Lạng Sơn năm 2018; hướng dẫn
việc quản lý, sử dụng kinh phí theo quy định hiện hành.
5. Sở Công
Thương
- Tổ chức
nghiên cứu thông tin, dự báo về thị trường, tình hình tiêu thụ nông sản hàng
hóa cho người sản xuất, kinh doanh; Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm
kiếm thị trường tiêu thụ những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh.
- Phối hợp với
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh
nghiệp, HTX tiêu thụ nông sản trên thị trường. Nghiên cứu, phát triển các loại
hình dịch vụ tư vấn, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện cho các doanh
nghiệp và nông dân liên kết tiêu thụ nông sản.
6. Sở Thông
tin truyền thông
Đôn đốc, chỉ đạo
các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành
phố tổ chức tuyên truyền, quảng bá các mặt hàng nông sản của tỉnh.
Tham mưu UBND
tỉnh chỉ đạo xây dựng chuyên mục trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; hướng dẫn
các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng các website quảng
bá, giới thiệu các nội dung xúc tiến thương mại và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.
7. Đài Phát
thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn
Tổ chức tuyên
truyền các chủ trương, chính sách của Trung ương và của tỉnh về tiêu thụ nông sản;
hỗ trợ quảng bá giới thiệu sản phẩm nông sản trên các phương tiện thông tin đại
chúng.
8. Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố
- Chỉ đạo
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn chuẩn bị các sản phẩm nông sản địa phương tham gia trưng bày tại
các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp theo nội dung Kế hoạch; phối hợp
xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm an toàn.
- Bố trí cơ cấu
sản xuất theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung có chất lượng
cao gắn với các cơ sở chế biến và thị trường tiêu thụ; Tăng cường kêu gọi, thu
hút các doanh nghiệp đầu tư, tiêu thụ nông sản của địa phương thông qua các cam
kết, hợp đồng…
- Chủ động triển
khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản, các ngày hội tôn vinh
đặc sản của địa phương bằng nguồn kinh phí được phân cấp quản lý; kịp thời báo
cáo, đề xuất UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền.
Trên đây là kế
hoạch quảng bá, giới thiệu các nông sản đặc sản và văn hóa-du lịch tỉnh Lạng
Sơn năm 2018; yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và cơ quan có
liên quan triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các nội
dung vượt thẩm quyền (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)./.
Nơi nhận:
- Bộ NN&PTNT (B/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: NN&PTNT, TC, VH-TT&DL, KH&CN, CT, TT&TT;
- UBND các huyện, thành phố;
- Báo Lạng Sơn, Đài PT-TH tỉnh;
- C, PVP UBND tỉnh,
các phòng CM, TH-CB;
- Lưu: VT, KTN (VQK).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lý Vinh Quang
|