ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH BẮC KẠN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 159/KH-UBND
|
Bắc Kạn, ngày
6 tháng 6 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
HOẠT ĐỘNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH BẮC KẠN NĂM 2016
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010;
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật An toàn thực phẩm; Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/12/2012 của Thủ tướng
Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020
và tầm nhìn 2030; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về
việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Thông tư
liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 hướng dẫn việc phân
công phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm,
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Kế hoạch
hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2016 như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Xây dựng, củng cố và
nâng cao năng lực quản lý chất lượng An toàn thực phẩm (ATTP) nhằm kiểm soát tình trạng mất ATTP từ sản xuất đến
tiêu dùng, đảm bảo chất lượng ATTP tại địa phương. Chủ động trong việc bảo vệ sức
khỏe nhân dân và quyền lợi người tiêu dùng.
2. Mục tiêu cụ thể
-
Tăng cường năng lực hệ thống quản lý nhà nước về công tác đảm bảo ATTP của các
ngành từ huyện đến cơ sở.
-
Nâng cao kiến thức thực hành ATTP và ý thức trách nhiệm của người sản xuất,
kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
- Nâng cao năng lực kiểm nghiệm
thực phẩm và kiểm soát ATTP đối với chuỗi cung cấp thực phẩm.
-
Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính và các bệnh truyền
qua thực phẩm.
- Cải
thiện tình trạng ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
3. Các chỉ tiêu
- 80%
người lãnh đạo quản lý hiểu đúng và được cập nhật lại kiến thức về ATTP; trên
80% cán bộ làm công tác ATTP tuyến huyện và các xã, thị trấn được bồi dưỡng,
nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về ATTP.
-
Trên 70% người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm hiểu
đúng và được cập nhật lại kiến thức về ATTP.
- Duy trì hệ thống kiểm nghiệm
đạt tiêu chuẩn ISO 17025, mở rộng khả năng kiểm nghiệm các chỉ tiêu VSATTP tại
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
- 80%
cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra, giám sát định
kỳ và đột xuất;
- 80% cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được
cấp mới và cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định.
- 40% các chợ đầu mối cung cấp mặt hàng nông sản,
thủy sản được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm;
- Số người mắc ngộ độc thực phẩm dưới 10/100.000
dân.
- 100%
vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, điều tra và xử lý kịp thời.
II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG VÀ GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
1. Công tác
chỉ đạo, điều hành và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP
- Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã
hội thực hiện nghiêm túc các văn bản về đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ
đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm các cấp trong công tác chỉ đạo, điều
hành các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý.
- Củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3
ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương. Xây dựng quy chế phối hợp quản lý ATTP giữa 3 Sở: Y tế, Nông
nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công thương.
- Nâng cao năng lực quản lý, nghiệp
vụ, chuyên môn, thanh, kiểm tra cho
cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở.
- Đảm bảo trong phân công, phân cấp
quản lý cơ sở thực phẩm cụ thể, đảm bảo nguyên tắc một sản phẩm, một cơ
sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý.
- Tăng cường cấp các loại giấy chứng
nhận về ATTP theo phân cấp: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác
nhận kiến thức về ATTP, công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực
phẩm, giấy xác nhận hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm
theo quy định;
- Đánh giá kết quả công tác ATTP
giai đoạn 2011-2015. Xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP giai đoạn
2016-2020.
2. Công tác
thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP
- Đa dạng hóa các hoạt động truyền
thông: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng
nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả, đưa tin về hoạt động ATTP, các vi phạm
về ATTP trên các phương tiện truyền thông như các báo, đài phát thanh truyền
hình tỉnh, chuyên mục ATTP trên Website ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và
các tạp chí khác...
- Các sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung
tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về ATTP cho cán bộ, đoàn viên,
hội viên trong các hoạt động của Hội, đoàn thể nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
và bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền trong hệ thống của Bộ
Chỉ huy quân sự tỉnh; trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội phụ nữ, Hội
Nông dân các cấp…
- Tiếp tục đưa nội dung chỉ đạo về
an toàn thực phẩm vào bản tin thông báo nội bộ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát
hành 03 lần/năm.
- Tổ chức tốt các hoạt động trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại cấp tỉnh,
huyện và xã: Tuyên truyền bằng nhiều hình thức (treo băng zôn, tuyên
truyền trên hệ thống PTTH, truyền thông trực tiếp…), tổ chức Lễ
phát động hưởng ứng Tháng hành động; tổ chức kiểm tra quản lý nhà nước về ATTP
tại UBND các cấp và thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,…
- Tuyên truyền trên trục lộ giao
thông (băng zôn, panô); tổ chức các buổi truyền thông cộng
đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng
thực phẩm an toàn, ký cam kết đảm bảo ATTP.
- Tăng cường hoạt động truyền
thông trực tiếp tại nơi hay xảy ra ngộ độc thực phẩm, vùng
sâu, vùng xa về các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Công tác phòng chống ngộ
độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm
- Củng cố, nâng cao kỹ năng và duy
trì hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ tỉnh tới huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn.
- Kịp thời điều tra xử lý 100% vụ
ngộ độc thực phẩm.
- Thực hiện lấy mẫu giám sát mối
nguy gây ô nhiễm thực phẩm theo chỉ đạo của cấp trên.
- Tăng cường cấp giấy chứng nhận,
ký cam kết và giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống.
- Triển khai công tác hậu kiểm sau
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại một số doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm.
- Đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị,
sự kiện diễn ra trên địa bàn; các đợt cao điểm như dịp Tết
Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu.
4. Công tác
thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng ATTP
- Duy trì thường xuyên công tác
thanh, kiểm tra liên ngành ở các cấp, kiểm tra chuyên ngành ở các cơ quan
chuyên trách thuộc Sở Y tế, Nông nghiệp và Công thương;
- Phối hợp tốt với cơ quan Công an
để điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm;
- Xử lý nghiêm các vi phạm về an
toàn thực phẩm, đưa danh sách các cơ sở vi phạm lên phương tiện thông tin để cảnh
báo cho người dân biết, không sử dụng thực phẩm của các cơ sở vi phạm;
- Giám sát chặt chẽ các hoạt động
quảng cáo, bán hàng thực phẩm chức năng ở các thôn bản, tổ phố; nếu phát hiện
vi phạm thì khuyến khích người dân báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương
và cơ quan chức năng để xử lý ngay đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.
- Duy trì và nâng cao năng lực hệ
thống kiểm nghiệm. Tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ
cán bộ làm công tác kiểm nghiệm tuyến huyện, thành phố; trang bị phương tiện,
hóa chất phục vụ công tác kiểm nghiệm từ tỉnh đến huyện.
- Duy trì và nâng cao khả năng kiểm nghiệm của
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn đạt theo tiêu chuẩn ISO 17025, từng bước
phấn đấu kiểm nghiệm các chỉ tiêu khó trong lĩnh vực ATTP.
5. Công tác kiểm
soát thủ tục hành chính
- Thực hiện đúng quy trình thủ tục
hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm ở các cơ quan chuyên ngành (cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận nội dung tổ chức hội thảo quảng
cáo thực phẩm, Giấy tiếp nhận công bố hợp quy, Giấy xác nhận công bố phù hợp
quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm) đảm bảo
công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời.
- Thông báo danh sách cơ sở, cá
nhân được cấp các loại Giấy tờ trên lên trang web của các sở để người dân biết
và giám sát.
6. Triển khai
có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản và trong
kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống
Các sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở
Công thương, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các hoạt động
đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành, đơn vị quản lý theo sự chỉ đạo
của cấp trên.
7. Công tác thống kê, báo
cáo
- Các ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn,
Công thương định kỳ hàng tháng, quý báo cáo kết quả triển khai hoạt động đảm bảo
an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm tỉnh) để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh và UBND tỉnh.
- UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, ban,
ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh báo
cáo kết quả triển khai hoạt động 6 tháng và báo cáo năm về Sở Y tế (qua Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế.
III. NGUỒN KINH PHÍ
- Nguồn kinh phí Trung ương và
địa phương hỗ trợ.
Tổng kinh phí dự kiến nguồn
trung ương: 1.110.000đ (một tỷ một trăm mười triệu đồng). Dự toán chi tiết sẽ lập
cụ thể sau khi nhận thông báo từ trung ương.
- Các nguồn thu phí, lệ phí an
toàn thực phẩm.
- Kinh phí từ các nguồn xã hội
hóa.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh
thực phẩm tỉnh:
Chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc triển khai, tổ
chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm của các sơ, ban ngành, đơn vị
có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.
2. Sở Y tế - cơ quan Thường
trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh:
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn
vị có liên quan tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh; hướng dẫn, đôn đốc các Ban chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai thực
hiện công tác đảm bảo ATTP tại địa phương.
- Tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo
liên ngành về an toàn thực phẩm; tham mưu UBND tỉnh ban
hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác ATTP trên địa bàn thuộc lĩnh vực
được phân công quản lý.
- Chủ trì tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh
thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm cấp tỉnh; tiến
hành thanh, kiểm tra công tác quản lý nhà nước của UBND các huyện, thành phố
trong lĩnh vực ATTP; thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo an
toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm trong các dịp cao điểm như
dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì
ATTP, Tết Trung thu…
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát
triển nông thôn, Sở Công thương thực hiện thanh tra, kiểm tra hậu
kiểm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc
lĩnh vực do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương quản lý theo
quy định.
- Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng
trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch
và thực hiện công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm phù hợp với
từng đối tượng; phối hợp quản lý tốt công tác quảng cáo về thực phẩm.
- Thực hiện các hoạt động chuyên
ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực
được phân công quản lý:
+ Triển khai thực hiện các dự án ngành Y tế chủ trì thuộc chương trình mục
tiêu Quốc gia Y tế - Dân số năm 2016.
+ Hướng dẫn thực hiện quản lý và phân cấp quản
lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn
đường phố, bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm
bảo tính thống nhất theo quy định.
+ Chỉ đạo việc thực hiện ký
cam kết đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường
phố, cơ sở tổ chức bữa ăn tập trung đông người (cưới,
giỗ, hiếu hỉ...).
+ Thanh tra, kiểm tra chuyên
ngành; hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP theo quy định.
+ Tổ chức tiếp nhận bản công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp quy định an
toàn thực phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo thực phạm, xác nhận kiến thức về
ATTP theo phân cấp; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân cấp.
+ Là đầu mối giám sát ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện giám sát, phát hiện tình hình
ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ tỉnh tới
huyện, xã.
+ Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến
về ATTP; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ATTP cho
các tuyến; tham mưu tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm
ATTP;
- Là đầu mối tổng hợp báo cáo các hoạt động bảo đảm ATTP của các
ngành thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và các huyện, thành phố.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
- Xây dựng, triển khai thực hiện tốt kế hoạch
hành động Năm cao điểm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa
bàn tỉnh Bắc Kạn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
- Chủ trì, phối hợp triển khai dự
án “Đảm bảo chất lượng VSATTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản” thuộc chương
trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số năm 2016.
- Tập trung quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng
thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức
ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Quản lý chất lượng an toàn
các loại rau, củ quả trên thị trường đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản các sản phẩm này.
- Kiểm soát hiệu quả điều kiện VSATTP đối với hoạt
động sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm, bảo đảm an toàn trong
giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; xử lý, giải quyết triệt để
các vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm.
- Thực hiện công tác thông tin, truyền thông về
đảm bảo ATTP trong nuôi trồng, giết mổ, thu hái, bảo quản các loại nông, lâm,
thủy sản.
- Phối hợp với Sở Y tế thanh, kiểm tra đột xuất,
giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành
quản lý.
- Chủ trì thực hiện phân cấp quản lý các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý đảm bảo
tính thống nhất theo quy định của Pháp luật.
- Tổ chức đào tạo, tập huấn cho
cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và người sản
xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản về công tác ATTP trong nông nghiệp. Hỗ
trợ, hướng dẫn cấp huyện, thành phố lấy mẫu giám sát, kiểm tra nhanh an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản; lấy mẫu kiểm nghiệm để giám sát dư lượng
hóa chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư kháng
sinh, hoocmon tăng trưởng trong thịt gia súc, gia cầm.
- Quy hoạch và phát triển vùng rau
an toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn; Xây dựng
mô hình chăn nuôi tiên tiến, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP;
- Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ
và đột xuất theo quy định.
4. Sở Công thương
- Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát an ATTP
thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm
nhằm ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng,
vi phạm nhãn hàng hóa và thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
- Thực hiện công tác quản
lý, quy hoạch, kiểm soát ATTP tại các chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm do ngành quản lý.
- Phối hợp với Sở Y tế thanh, kiểm tra đột xuất,
giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành
quản lý.
- Xây dựng triển khai thực hiện dự
án “Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm
ngành Công thương” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số năm 2016.
- Tổ chức triển khai việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Tổ chức việc cấp giấy xác nhận
kiến thức về ATTP, xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đối với các thực phẩm
thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo phân cấp
của Bộ Công thương.
- Thực hiện chế độ báo cáo đột xuất
và định kỳ theo quy định.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo:
- Chỉ đạo công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm trong hệ thống các trường học; tuyệt đối không để cơ sở không
đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm, các dịch vụ ăn uống cho nhà trường; xây dựng
và duy trì các mô hình điểm bếp ăn bán trú đảm bảo an toàn
thực phẩm tại các trường học.
- Phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn,
tuyên truyền giáo dục ATTP trong các trường học; hướng dẫn kiểm tra việc thực
hiện đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các bếp ăn trong nhà trường.
6. Các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo
liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh:
Theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị, xây dựng kế hoạch, phối hợp tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong
ngành, đơn vị và trên địa bàn tỉnh. Chủ động giám sát, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực
phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.
7. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
vận động nhân dân và các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh.
- Triển khai công tác vận động,
giáo dục phát động phong trào thi đua, hưởng ứng và tham gia xây dựng các
mô hình điểm về an toàn thực phẩm; các phong trào bảo đảm an toàn
thực phẩm gắn với cuộc vận động xây dựng
làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.
8. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:
- Căn cứ kế hoạch hoạt động đảm bảo ATTP tỉnh và
tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai có hiệu
quả công tác đảm bảo ATTP của địa phương.
- Kiện toàn và nâng cao hiệu quả
hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP từ cấp huyện đến
cấp xã. Chỉ đạo các ngành Y tế - Nông nghiệp - Công thương phối hợp tốt trong quá trình triển khai các hoạt động đảm bảo
ATTP trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm tại các UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
- Phối hợp chỉ đạo thực hiện quản lý và phân cấp
quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập
thể và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo thống nhất, theo đúng quy định
của pháp luật.
- Chỉ đạo thực hiện công
tác kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; xử lý, giải
quyết các vi phạm về đảm bảo ATTP theo đúng quy định. Chỉ đạo các cơ quan, đơn
vị và UBND cấp xã tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, giáo dục kiến thức về
ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người dân trên địa bàn.
- Từng bước quy hoạch cơ sở giết mổ
gia súc gia cầm tập trung; xây dựng và phát triển các vùng trồng rau an toàn.
- Bố trí đầu tư ngân sách và trang thiết bị cho
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Báo cáo định kỳ, đột xuất về
công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn gửi cơ quan thường trực Sở Y tế,
để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
Trên đây là Kế hoạch hoạt động
đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Kạn năm 2016. Các sở, ban, ngành thành viên
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố căn cứ kế hoạch này triển khai thực hiện; trong quá
trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc báo cáo về thường trực Ban chỉ đạo (Sở Y
tế) tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Các Bộ: Y tế,
NN&PTNT, Công Thương;
- CT, PCTVX UBND tỉnh;
- Các thành viên BCĐ LN về ATVSTP tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Chi cục ATVSTP tỉnh;
- PVPVX;
- Lưu: VT, Thảo
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm Duy Hưng
|