Kế hoạch 159/KH-UBND năm 2019 về phát triển vùng nguyên liệu bưởi Thanh Trà đến năm 2025 do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành

Số hiệu 159/KH-UBND
Ngày ban hành 04/07/2019
Ngày có hiệu lực 04/07/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thừa Thiên Huế
Người ký Nguyễn Văn Phương
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 159/KH-UBND

Thừa Thiên Huế, ngày 04 tháng 7 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU BƯỞI THANH TRÀ ĐẾN NĂM 2025

Thực hiện Quyết định 795/QĐ-UBND ngày 21/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020; căn cứ nhu cầu thực tiễn sản xuất cây bưởi Thanh Trà của các địa phương; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu bưởi Thanh Trà đến năm 2025, với các nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU.

1. Mục tiêu chung:

Ứng dụng đng bộ tiến bộ kỹ thuật thâm canh cây bưởi Thanh Trà, thay đổi nhận thức và kỹ thuật sản xuất cho người nông dân nhằm hướng đến nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, tạo sự dịch chuyển mang tính bền vững từ phương thức sản xuất cũ sang phương thức sản xuất mới có áp dụng khoa học công nghệ, góp phần bảo vệ nguồn gen, bảo tồn văn hóa nhà vườn Huế, duy trì và phát triển ổn định vùng nguyên liệu cây bưởi Thanh Trà.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Mở rộng diện tích trng mới bưởi Thanh Trà khoảng 116 ha. Phấn đấu đến năm 2020 ổn định diện tích vùng nguyên liệu đạt 942 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm khoảng 643 ha, năng suất trái đạt 17-18 tấn/ha, sản lượng ước đạt khoảng 10.900-11.500 tấn quả/năm.

- Xây dựng mô hình thâm canh, cải tạo vườn cây già ci nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Dự kiến khoảng 10 vườn, 01 ha.

- Đào tạo, tập huấn cho những hộ nông dân trng bưởi Thanh Trà, nhằm nâng cao trình độ về kỹ thuật thâm canh bền vững cây bưởi Thanh Trà có áp dụng công nghệ cao, các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để cải tạo, chăm sóc theo hướng VietGAP, phòng trừ sinh vật gây hại trên vườn cây bưởi Thanh Trà.

- Tổ chức các hội thi trái ngon Thanh Trà cấp tỉnh, hội thảo quảng bá từ cấp huyện đến cấp tỉnh.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH.

1. Định hướng:

- Bưởi Thanh Trà chỉ thích ứng và cho năng suất trên các loại đất bãi bồi ven sông,... Vì vậy, việc trng mới cần tập trung vào các địa phương có diện tích đất bãi bồi thích hợp với sinh trưởng phát triển của cây như ven sông Hương, sông Bồ, sông ÔLâu, sông Truồi, Hương Vân, Phong Thu, thị trấn Phong Điền, Thủy Biều, Dương Hòa,...; không phát triển diện tích trên các vùng đất không thích ứng với đặc tính sinh trưởng phát triển của cây nhằm đảm bảo giá trị nguyên vẹn của loại cây đặc sản này.

- Chú trọng công tác cải tạo, nâng cao chất lượng các vườn cây đã trng, thiết kế bao bì, nhãn mác, tăng cường công tác quảng bá thương hiệu Thanh Trà Huế” để mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm.

2. Diện tích kế hoạch cây bưi Thanh Trà toàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025:

TT

Đơn vị

Hin trạng năm 2018

Năm 2019 (ha)

Năm 2020 (ha)

Năm 2025 (ha)

Tổng diện tích

Diện tích cho sản phẩm

Tng diện tích

Diện tích cho sản phẩm

Tổng diện tích

Diện tích cho sản phẩm

1

Phong Điền

270,32

294,12

151,5

294,12

151,5

294,12

270,32

2

Quảng Điền

8,2

8,2

1,2

8,5

1,2

11

8,5

3

Hương Trà

240,68

244,98

192,83

246,58

202,73

243,06

241,06

4

Hương Thủy

66,5

74,5

41,5

90,25

48,5

104,75

70,25

5

Phú Lộc

75

110

75

130

75

225

130

6

Huế

159

162

155

165

159

170

162

7

Nam Đông

5

5,5

3

7

5

10

5,5

8

A Lưới

1,03

1,03

0,7

1,03

0,7

1,03

1,03

Tổng

825,73

900,33

620,73

942,48

643,63

1.058,96

888,66

(Chi tiết tại phụ lục đính kèm)

III. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN.

1. Giải pháp kỹ thuật:

- Ưu tiên hoạt động nghiên cứu khoa học đối với cây đặc sản bưởi Thanh Trà đồng bộ từ chọn tạo giống đến toàn bộ quy trình sản xuất. Sử dụng giống được sản xuất từ nguồn giống cây đầu dòng đã được công nhận, khuyến khích dùng giống cây ghép đối với các vùng trng mới.

- Tập huấn chuyển giao vào sản xuất các quy trình canh tác tiên tiến, quy trình quản lý dịch hại, quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt,..., công nghệ xử lý, bảo quản, chế biến sau thu hoạch; thay thế dần các vườn quả giống cũ bằng các giống mới, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trên cơ sở đó tập trung chỉ đạo sản xuất cây bưởi Thanh Trà an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Sử dụng kỹ thuật bao trái, công cụ thu hoạch để nâng cao chất lượng mẫu mã quả bưởi Thanh Trà. Quản lý chặt chẽ các đối tượng sinh vật gây hại trên cây bưởi Thanh Trà.

2. Giải pháp về thông tin tuyên truyền và khuyến nông:

- Xây dựng và triển khai các hình khuyến nông phục vụ phát triển vùng nguyên liệu cây bưởi Thanh Trà theo hướng đng bộ từ ứng dụng khoa học công nghệ đến tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chứng nhận chất lượng, các mô hình trình diễn, đào tạo, tập huấn cho các đối tượng tham gia sản xuất.

- Thực hiện đồng bộ nhiều phương pháp chuyển giao kỹ thuật cho hộ nông dân sản xuất bưởi Thanh Trà an toàn, chất lượng. Hình thành mạng lưới tuyên truyền viên, khuyến nông viên là các nông dân sản xuất giỏi (dùng chính sách nông dân dạy nông dân), phối hợp cùng cán bộ khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, xây dựng mô hình trình diễn.

- Phối hợp với các cơ quan thông tin ở Trung ương và địa phương như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; các hệ thống phát thanh, truyền hình cấp huyện và truyền thanh cấp xã để tuyên truyền kỹ thuật sản xuất, quảng bá về cây đặc sản và nhãn hiệu Thanh Trà Huế” rộng rãi đến với người sản xuất và tiêu dùng.

3. Giải pháp về mở rộng thị trường tiêu thụ:

- Tạo điều kiện cho hộ gia đình phát triển mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chí cánh đng lớn. Khuyến khích phát triển liên kết hộ nông dân với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức khoa học, Hiệp hội ngành hàng trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

[...]