Kế hoạch 1556/KH-UBND thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2024

Số hiệu 1556/KH-UBND
Ngày ban hành 25/04/2024
Ngày có hiệu lực 25/04/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lai Châu
Người ký Hà Trọng Hải
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LAI CHÂU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1556/KH-UBND

Lai Châu, ngày 25 tháng 4 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU NĂM 2024

Căn cứ Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025;

Căn cứ Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm;

Căn cứ Kế hoạch số 3858/KH-UBND ngày 14 tháng 10 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025;

Ủy ban nhân tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2024 với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế tích cực tham gia Chương trình OCOP, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung theo hướng gia tăng giá trị, thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

- Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước các cấp về quản lý thực hiện Chương trình OCOP và phát huy vai trò của các chủ thể sản phẩm tham gia thực hiện Chương trình.

- Duy trì và nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất các sản phẩm OCOP đã được công nhận; nâng hạng và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh tham gia Chương trình; tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP các cấp; thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng đến xuất khẩu.

2. Yêu cầu

- Các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; ưu tiên đưa nội dung triển khai Chương trình OCOP thành nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của đơn vị để chủ động thực hiện có hiệu quả. Bám sát mục tiêu Chương trình OCOP quốc gia và tình hình thực tế của địa phương, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện. Chủ động, quyết tâm và phối hợp thường xuyên, thống nhất giữa các sở, ngành, các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố lựa chọn sản phẩm mới tham gia đánh giá phân hạng, sản phẩm OCOP tham gia đánh giá phân hạng lại, nâng hạng sản phẩm phải đáp ứng mục tiêu, tiêu chí của Chương trình, cụ thể:

Về tiêu chí lựa chọn sản phẩm mới tham gia đánh giá phân hạng: Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cần đáp ứng các tiêu chí:

(1) Ưu tiên các sản phẩm khai thác được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, như sản phẩm đặc sản, đặc hữu có quy mô sản phẩm, nguồn nguyên liệu ổn định, các sản phẩm dịch vụ gắn với bản sắc văn hóa, cảnh quan, sinh thái du lịch đặc trưng của địa phương (phải có tài liệu minh chứng cụ thể).

(2) Ưu tiên sản phẩm được sản xuất tại vùng nông thôn (tại 94 xã) của tỉnh, nhất là sản phẩm được hình thành từ các bản, xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (có tài liệu minh chứng cụ thể).

Các sản phẩm OCOP tham gia đánh giá phân hạng lại và các sản phẩm nâng hạng sao phải đáp ứng các yêu cầu sau:

(1) Thực hiện đầy đủ việc duy trì các tiêu chí theo kết quả đã được đánh giá phân hạng và theo Quy chế quản lý sản phẩm OCOP được ban hành theo Quyết định số 1414/QĐ-UBND ngày 26/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu.

(2) Sản phẩm tối thiểu phải duy trì được chất lượng và sản lượng.

(3) Được thị trường tiếp nhận và có tính ổn định, bền vững (có báo cáo kết quả tiêu thụ trong thời gian giữ hạng sao).

(4) Ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu sản phẩm và lao động địa phương, tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương (có tài liệu minh chứng cụ thể).

(5) Sản phẩm không vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường.

II. NỘI DUNG

1. Củng cố, kiện toàn hệ thống quản lý, điều hành và nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm thực hiện Chương trình OCOP

- Nội dung thực hiện: Rà soát, kiện toàn hoặc sửa đổi, bổ sung Hội đồng và Tổ giúp việc (tổ tư vấn) Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP các cấp phù hợp với quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ trì, triển khai thực hiện tại địa phương.

- Thời gian thực hiện: Quý II, III, IV.

[...]